• Vitamin trước khi sinh : những điều bạn cần biết

  Bạn nên tìm cho mình những loại thuốc thích hợp với cơ thể mình để bổ sung những dưỡng chất cần thiết chuẩn bị cho quá trình mang thai nhé.
  Loại bình thường dùng 1 lần/ngày hay loại đặc biệt dành riêng cho phụ nữ? Trước khi sinh hoặc dùng bất cứ lúc nào? Theo toa thuốc hay không? Khi bạn đang cố gắng để có thai, các lựa chọn trở nên khó hiểu hơn.

  Nhiều năm qua, các bác sĩ tư vấn Khoa Sản/ Phụ Sản thường cho các chị em phụ nữ mang thai đơn thuốc chuyên bổ sung vitamin cho cơ thể trước khi sinh tại các lần khám thai đầu tiên của họ. Bây giờ, ngày càng nhiều tài liệu tư vấn cho phụ nữ để bổ sung các chất cần thiết ngay cả trước khi họ thụ thai. Và với một số công thức vitamin dùng cho trước khi sinh có sẵn hiện nay mà không cần toa thuốc của bác sĩ, điều đó là dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhưng bạn phải nắm được điều gì?

  "Phụ nữ trong thời kỳ mang thai cần phải đảm bảo được cung cấp đầy đủ axit folic, sắt, canxi - ba chất dinh dưỡng thiết yếu không những thúc đẩy sự phát triển của thai nhi mà còn giúp các phụ nữ khỏe mạnh hơn trong thời kỳ mang thai” - lời khuyên của Siobhan Dolan, bác sĩ y khoa, Phó Giáo sư lâm sàng thuộc Khoa sản & Phụ khoa và tổ chức Sức khỏe Phụ nữ tại trường Đại học Y Albert Einstein. "Đừng chờ đợi bác sĩ của bạn cung cấp một đơn thuốc [về các vitamin trước khi sinh] ở lần khám thai đầu tiên của bạn; ít nhất thì bạn hãy bắt đầu dùng sử dụng chúng một tháng trước khi mang thai. "

  CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG MÀ BẠN CẦN

  Hóa ra bạn có thể nhận được những gì là quan trọng nhất cho sự phát triển khỏe mạnh của một em bé từ việc thường xuyên dùng vitamin tổng hợp mỗi ngày. Theo March of Dimes, một nhóm phi lợi nhuận nghiên cứu để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, việc dùng 400mcg axit folic mỗi ngày, ngoài những gì bạn nhận được trong chế độ ăn uống hợp lý, trước và ngay sau khi thụ thai, có thể ngăn ngừa lên đến 70% khả năng khuyết tật dây thần kinh ( vấn đề cột sống của bé đang phát triển có thể bị tàn phá). Đặc biệt là trong những sản phẩm dành riêng cho phụ nữ luôn có một lượng axit folic được tìm thấy trong mỗi viên vitamin tổng hợp hàng ngày.

  Trong khi mang thai, có thể bạn cần nhiều chất sắt và canxi hơn và bạn sẽ không biết mình đang mang thai trong những tuần đầu tiên;  tốt nhất là bạn nên bắt đầu đẩy mạnh việc bổ sung các khoáng chất này ngay khi bạn mới bắt đầu "cố gắng". Đối với chất sắt, mức tiêu thụ cho phụ nữ trưởng thành là 18mg mỗi ngày, và bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng trong hầu hết các vitamin tổng hợp. Phụ nữ mang thai cần nhiều hơn 27mg mỗi ngày và đó là mức thông thường trong các kế hoạch trước khi sinh.

  Khi nói đến canxi, toa thuốc bổ sung thậm chí còn không khớp với mức độ canxi mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên dùng cho phụ nữ chuẩn bị sinh đẻ, đó là 1000mg mỗi ngày. Lượng canxi nén trong một viên vitamin tổng hợp quá lớn. Bạn nên quan tâm đến vấn đề bổ sung lượng canxi cho mình bằng một viên canxi mỗi ngày mà không cần theo chỉ định của bác sĩ với lượng canxi quá nhiều so với mức cần thiết. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên tìm các nguồn bổ sung canxi cho mình qua chế độ ăn uống hằng ngày của mình và các sản phẩm từ sữa và các loại rau xanh.

  TÌM CÁC LOẠI THUỐC PHÙ HỢP

  Bạn có thể phải thử một số loại thuốc khác nhau trước khi bạn tìm thấy cho mình loại nào thích hợp với thể trạng của bạn. Vì một số thuốc có thể làm ảnh hưởng dạ dày của bạn (đặc biệt là các loại thuốc chứa sắt) và các loại thuốc với nhiều kích cỡ khác nhau, có loại quá lớn khiến bạn khó mà uống được hết trong một lần.

  Bạn nên biết rằng: không có bất kỳ một tiêu chuẩn nhất định nào trong các loại thuốc bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ trước khi sinh. Các nhà sản xuất có thể làm ra sản phẩm theo công thức của họ hoặc theo toa của bác sĩ; vì vậy khi nhìn vào thành phần của một viên thuốc, bạn có thể thấy bảng liệt kê dài hoặc ngắn của các loại vitamin và khoáng chất, thậm chí các loại thảo dược cũng như vậy.


  Bình luận