• Những điều nên biết về sự rụng trứng

  Tìm hiểu về thời gian rụng trứng của bạn là điều hết sức quan trọng trong việc mang thai.
  Có nhiều phụ nữ đã thụ thai thành công chỉ sau vài tháng vì họ xác định chính xác được thời điểm rụng trứng của bản thân. Vì vậy, bạn nên xem qua những lời khuyên sau đây để hiểu rõ về cơ thể của mình hơn và chúc bạn may mắn đạt được điều mình mong muốn.

  Trước tiên, việc làm duy nhất bạn có thể thực hiện đó là xác định ngày bạn đang rụng trứng, lấy cơ sở đó để xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình. Dưới đây, tôi sẽ chỉ bạn những dấu hiệu của giai đoạn rụng trứng và giải thích những thắc mắc về những chuyện “khó nói” của các chị em phụ nữ nói chung và các bà mẹ đang trong quá trình cố gắng thụ thai nói riêng.

  Bạn nên biết rằng việc xác định đúng thời gian rụng trứng giúp tỷ lệ thụ thai cao hơn bao giờ hết, bởi vì bạn nên quan hệ tình dục trước thời gian đó trước một hoặc hai ngày, cụ thể là trước khi trứng rụng khoảng 24 giờ đồng hồ. Lý do rất đơn giản: tuy tinh trùng chỉ sống 3 ngày sau khi được xuất tinh ra ngoài và sẽ chết sau đó nếu không tiếp xúc với trứng để tạo thành phôi thai, nhưng trứng chỉ có thể sống được trong vòng 12 – 24 giờ sau khi rụng.

  TRỨNG RỤNG VÀO THỜI ĐIỂM NÀO TRONG CHU KỲ KINH NGUYỆT

  Trái ngược với những quan điểm phổ biến, có nhiều phụ nữ không rụng trứng vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Thời gian rụng trứng tùy thuộc vào từng người khác nhau, và việc đó cũng không xảy ra vào một thời điểm nhất định  nào trong tháng. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài từ 28 – 32 ngày thì thời gian trứng rụng có thể xảy ra vào khoảng từ ngày 11 đến ngày 21.

  RỤNG TRỨNG LÀ GÌ

  Rụng trứng có thể nói là thời điểm tốt nhất cho việc thụ thai trong suốt một chu kỳ kinh nguyệt. Đó là lúc một trứng trưởng thành (đôi khi nhiều hơn) sẽ được giải phóng từ buồng trứng, đi qua ống dẫn trứng để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh nếu gặp được tinh trùng. Và việc rụng trứng cùng tùy vào thể trạng của từng người khác nhau nên ngoại trừ bạn ra thì không ai có thể đoán được ngày rụng trứng của bạn.

  Sau đây là vài thông tin thực tế về sự rụng trứng:
  • Thời gian rụng trứng bị ảnh hưởng bởi căng thẳng, bệnh tật và sự can thiệp từ thói quen sinh hoạt thường ngày
  • Trứng đã thụ tinh sẽ tạo thành phôi thai và chúng diễn ra từ 6 – 12 ngày sau giai đoạn rụng trứng
  • Chu kỳ kinh nguyệt có thể xảy ra mặc cho sự rụng trứng không xuất hiện
  • Ngược lại, trứng rụng có thể vào những ngày không rơi vào chu kỳ kinh nguyệt
  • Một vài phụ nữ cảm thấy đau ở vùng gần khu vực buồng trứng khi trứng rụng
  • Một số phụ nữ khác có thể xác định được thời điểm rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt và những thời điểm khác.
  DẤU HIỆU CỦA SỰ RỤNG TRỨNG

  Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy những dấu hiện và tín hiệu cơ thể khi bạn đang trong chu kỳ. Một vài người sẽ nhận ra việc đó nhưng lại không nhận ra rằng đó lại là triệu chứng của sự rụng trứng. Và những dấu hiệu có thể giúp bạn xác định rõ hơn trong những ngày đó là nhiệt độ cơ thẻ tăng lên, và đối với một số phụ nữ khác thì nhu cầu tình dục của họ cũng tăng cao vào những ngày này.

  SỰ RỤNG TRỨNG CÓ THỂ GÂY ĐAU

  Một số phụ nữ có cảm giác hơi đau ở vùng bụng dưới khi trứng chín và rụng trong khi phần lớn phụ nữ khác không cảm nhận thấy bất kỳ cơn đau nào. Rất ít phụ nữ bị chảy máu khi trứng rụng nhưng nếu bạn có triệu chứng ra máu bất thường giữa chu kỳ (không phải kỳ kinh), bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ.
   
  KIỂM TRA NGÀY RỤNG TRỨNG

  Bạn có thể nhờ bác sĩ kiểm tra giúp bạn ngày rụng trứng của mình để có được những thông tin chính xác về chu kỳ kinh nguyệt của bản thân, bởi vì các xét nghiệm này rất chuẩn xác và là lựa chọn tốt nhất cho các bạn.
   
  THỜI GIAN SAU KHI TRỨNG RỤNG

  Hai điều có thể xảy ra sau thời gian này là trứng được thụ tình và bạn đang trong giai đoạn đầu của thai kỳ, hoặc là chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn diễn ra bình thường, nội mạc tử cung bị bong ra và đi ra ngoài cơ thể cùng với trứng theo đường âm đạo và chờ đợi một chu kỳ mới diễn ra.
   
  Bạn nên tìm hiểu về cơ thể của mình để nhận biết được những gì đang diễn ra bên trong bạn để nhận ra được sự khác nhau trong từng giai đoạn.
  Bình luận