• Cholesterol và khả năng sinh sản:cân bằng nội tiết tố và sức khỏe

  Hàm lượng cholesterol cao có liên quan đến cơn đau tim và đột quỵ, cholesterol thấp đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng hormone và giảm ham muốn tình dục.

  Cholesterol trợ giúp việc sản xuất hoocmon ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

  Cholesterol mang một giá trị rất lớn. Hàm lượng cholesterol cao có liên quan đến cơn đau tim và đột quỵ, cholesterol thấp đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng hormone và giảm ham muốn tình dục. Nhưng chất béo là cần thiết đối với một số chức năng cơ bản của cơ thể chúng ta. Cholesterol giúp hình thành màng tế bào; góp phần vào việc giải thoát các mạch máu; bảo vệ các sợi thần kinh; và hỗ trợ việc sản xuất vitamin D, các axit mật và kích thích tố cần thiết cho khả năng sinh sản.

  "Cholesterol là một tiền chất cho các hormon steroid, chẳng hạn như estrogen và testosterone, nó rất quan trọng đối với nam giới và phụ nữ", tiến sĩ Lauren Roth, phó giáo sư khoa phụ sản tại nhóm sinh sản nội tiết và khả năng sinh sản tại trường Đại học Y khoa Colorado cho biết. "Hoóc môn có liên quan đến sinh sản, sự trưởng thành của trứng và tinh trùng và chuẩn bị tử cung cho phôi thai."

  Cholesterol kết hợp với protein trong máu để tạo ra lipoprotein mật độ cao (HDL) và phân tử lipoprotein (LDL) mật độ thấp. LDL cung cấp cholesterol cho các mô cơ thể, và mặc dù nó được coi là "cholesterol xấu," LDL đã được chứng minh để hỗ trợ trong phát triển cơ bắp. "Cholesterol tốt," HDL, cung cấp cholesterol cho tuyến thượng thận và buồng trứng để sản xuất hormone và hấp thụ cholesterol dư thừa để xử lý và loại bỏ ở gan. Triglycerides là các phân tử nhỏ nhất được đưa vào cả hai HDL và LDL.

  Chúng ta nhận được cholesterol trong hai cách: gan sản sinh đúng số lượng cơ thể cần và chúng ta tiêu thụ nhiều trong các thực phẩm từ động vật bao gồm thịt, thịt gà, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa.

  "Phạm vi mức độ bình thường của cholesterol phụ thuộc vào các yếu tố rủi ro cá nhân đối với bệnh tim," Tiến sĩ Roth nói. "Đối với một người phụ nữ không có yếu tố rủi ro, mức độ HDL lý tưởng của cô là lớn hơn 50 mg /dL, mức LDL lý tưởng là từ 100 đến 129 mg /dL, và mức độ triglyceride lý tưởng của cô là ít hơn 150 mg /dL."

  Có rất nhiều cách để duy trì mức cholesterol khỏe mạnh. Tiến sĩ Roth nhấn mạnh một chế độ ăn uống cân bằng: "Giảm chất béo bão hòa và tăng lượng chất xơ" Cô cũng đề nghị chúng ta nên tiêu thụ dầu cá 2-3 lần mỗi tuần, tránh cá có lượng thủy ngân cao, ăn các loại hạt và uống trà xanh.

  "Uống rượu điều độ cũng có thể làm tăng nồng độ cholesterol tốt một cách an toàn", Tiến sĩ Roth nói. "Giới hạn một ly mỗi ngày cho phụ nữ và một đến hai ly mỗi ngày cho nam giới."

  "Giảm cholesterol xấu ảnh hưởng đến cholesterol tốt, vì vậy tập thể dục là rất quan trọng", tiến sĩ Roth nói. Bà khuyến cáo nên tập thể dục aerobic như đi bộ, chạy, bơi lội, đạp xe và khiêu vũ trong 30 phút mỗi ngày hoặc vài ngày mỗi tuần.

  Theo Tiến sĩ Roth, tác động trực tiếp của cholesterol lên khả năng sinh sản chưa được xác định một cách thuyết phục. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy các thuốc giảm mỡ máu statin, thuốc dùng để giảm cholesterol gây ra những bất thường trong sự phát triển của thai nhi.

  "Nếu bạn đang dùng thuốc giảm mỡ máu statin và muốn cố gắng để có thai thì hãy ngưng dùng thuốc ít nhất là ba tháng trước khi cố gắng để thụ thai", tiến sĩ Roth nói.

  "Điều quan trọng là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để nói về sức khỏe của bạn và những rủi ro liên quan đến việc cố gắng để có thai," Tiến sĩ Roth chia sẻ "Nhìn chung, một lối sống lành mạnh sẽ cải thiện tình trạng thể chất và tinh thần của bạn và giảm các tác động tiêu cực tiềm tàng cholesterol với khả năng sinh sản."

  Bình luận