• Mối liên hệ giữa cường giáp và khả năng sinh sản

  Nếu bạn đang cố gắng để có thai thì bạn biết việc mang thai bắt đầu với sự kết hợp một trứng và một tinh trùng, nhưng một vài cơ chế trong cơ thể cần được đảm bảo vận hành tốt trước khi thụ thai để có thể tỷ lệ thụ thai thành công. Bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về mối liên hệ giữa chứng cường giáp và khả năng thụ thai của bạn.

  Nếu bạn đang cố gắng để có thai thì bạn biết việc mang thai bắt đầu với sự kết hợp một trứng và một tinh trùng, nhưng một vài cơ chế trong cơ thể cần được đảm bảo vận hành tốt trước khi thụ thai để có thể tỷ lệ thụ thai thành công. Tuyến giáp của bạn  - một tuyến nhỏ ở cổ - là một trong những cơ chế có sức ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Nó điều khiển việc sản xuất hormone giúp cơ thể điều chỉnh sử dụng năng lượng như thế nào. Một tuyến giáp hiếu động sản xuất quá nhiều hoóc-môn, và cơ thể của bạn có thể nhận lãnh việc sử dụng năng lượng quá nhanh. Bệnh tuyến giáp có thể đặt một van điều tiết về khả năng mang thai và có thể gây ra một loạt các triệu chứng khác trong cơ thể của bạn.

  Bệnh Graves, một trong số ít các nguyên nhân có thể từ một tuyến giáp hiếu động, nó có thể gây ra các triệu chứng như khó ngủ, run tay, tóc dễ gãy và giảm cân. Bệnh có thể làm cho kinh nguyệt hiếm khi xảy ra ở phụ nữ và số lượng tinh trùng giảm ở nam giới, mà cuối cùng có thể gây ra vấn đề mang thai. Có tin tốt, một thử nghiệm đơn giản từ bác sĩ hoặc chuyên viên nội tiết có thể kiểm tra mức độ của bạn và chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị nhanh chóng mà thường bao gồm các thuốc antithyroid. Mức độ hoóc-môn thường trở lại bình thường sau khi điều trị, và mang thai thì dễ dàng hơn. Trong trường hợp cực đoan, điều trị bằng Iot phóng xạ hoặc phẫu thuật để tiêu diệt hoặc loại bỏ tuyến giáp trước khi mang thai. Các bác sĩ khuyên bạn nên chờ đợi sáu tháng để có thai sau khi điều trị Iot phóng xạ.

  Nếu bạn hiện đang được điều trị bệnh Graves, một tổ chức tuyến giáp của Canada đề nghị đảm bảo việc mang thai của bạn được lên kế hoạch bởi vì các biến chứng của thuốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi hoặc mẹ. Làm việc với bác sĩ khi bạn bắt đầu cố gắng thụ thai để các bác sĩ theo dõi các loại thuốc của bạn đang sử dụng và liều lượng có thể được giảm xuống nếu cần thiết. Nếu bạn nói kế hoạch mang thai của bạn với bác sĩ thì bạn sẽ giảm nguy cơ biến chứng tăng năng tuyến giáp khi mang thai như sẩy thai, tiền sản giật hoặc sinh non.

  Một khi bạn đang mang thai, cơ thể bạn sẽ tự động ngăn chặn các hệ thống miễn dịch, nó có thể giúp với các triệu chứng của bạn. Hầu hết các phụ nữ mang thai với các vấn đề tăng năng tuyến giáp sẽ đòi hỏi một liều lượng thuốc thấp vì chỉ đơn giản là cơ thể không cần liều lượng trước khi mang thai do những thay đổi mang thai mang lại. Hoặc, họ sẽ cần phải chuyển đổi thuốc nếu họ đang dùng thuốc methimazole, đó là phiên bản của thuốc Tapazole. Mặc dù không có mối liên hệ rõ ràng giữa methimazole với tapazole và các vấn đề của thai nhi, thuốc thích hợp trong khi mang thai là propylthiouracil, theo tổ chức tuyến giáp của Canada chia sẻ. Bác sĩ cũng sẽ theo dõi rối loạn chức năng gan khi dùng thuốc antithyroid trong khi mang thai.

  Một khi bạn đã sinh con, bác sĩ có thể điều chỉnh thuốc của bạn lúc hoóc-môn điều tiết trở lại bình thường. Nếu bạn đang cho con bú, hãy chắc chắn thông báo cho bác sĩ của bạn, nhưng hầu hết các thuốc antithyroid rất an toàn với một người mẹ cho con bú, chỉ một phần của thuốc thực sự đi qua sữa mẹ.

  Bình luận