• 6 Thói quen cần được thay đổi khi muốn làm cha.

  Một số thói quen của bạn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng. Chỉ cần một vài thay đổi là có thể điều chỉnh được điều đó, bạn có thể cải thiện cơ hội thụ thai của vợ. Sau đây là 6 thói quen cần được thay đổi của bạn

  1. Ăn uống lành mạnh

  Nếu như bạn nghĩ rằng chỉ vợ của bạn cần lưu ý đến chế độ ăn uống lành mạnh, còn bạn thì vô tư ăn uống vô độ thì bạn cần phải xem xét lại suy nghĩ đó. Trong thực tế, nếu bạn áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh, cũng sẽ tác động lên chế độ ăn uống thường ngày của cô ấy, không những thế mà còn tốt cho chất lượng tinh trùng của bạn.

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng. Ví dụ, người ta thấy rằng axit folic có mức thấp ở nam giới thì số tinh trùng rất nhỏ, điều này cũng rất là cần thiết cho người vợ vì vitamin B có trong axit folic sẽ làm giảm nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ống thần kinh cần. Bạn có thể ăn nhiều các loại thực phẩm như: rau xanh, các loại đậu và nước cam và các loại thực phẩm khác để có được lượng vitamin như mong muốn (400 mg mỗi ngày). Và bạn có thể yên tâm rằng các chuyên gia tin rằng uống bổ sung thêm axit folic hoặc vitamin tổng hợp sẽ tốt cho cơ thể hơn. 

  Kẽm cũng là một trong những chất quan trong trong chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt thậm chí thiếu hụt ngắn hạn của kẽm sẽ làm giảm lượng tinh dịch và sẽ khiến cho mức testosterone ở thấp hơn. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt khoáng chất này có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ axit folic của bạn và việc trao đổi chất kém đi. Bạn cần phải bổ sung 15mg kẽm mỗi ngày (theo Hội Dinh dưỡng Trung Quốc). Ăn các loại thực phẩm như: thịt, hải sản và trứng là những phương pháp bổ sung khoáng chất tốt nhất cho cơ thể, vì hầu hết các vitamin tổng hợp đều có chứa trong các thực phẩm trên này.

  Ngoài ra, vitamin C cũng phải được bổ sung thường xuyên. Có bằng chứng cho thấy vitamin C có khả năng tăng cường vận động của tinh trùng. Nó có nhiều trong các loại trái cây như: cam, dưa gang, kiwi, quýt và bưởi. Bông cải xanh, măng tây và ớt chuông cũng là một lựa chọn tốt không thể thiếu.

  2. Nói “không” với tiệc tùng

  Một khi bạn bắt đầu có kế hoạnh muốn vợ mình mang thai, tác động của những buổi tiệc tùng ăn chơi đối với cô ấy và bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng như nhau. Trong thực tế, điều này sẽ tác động trực tiếp tới chất lượng và số lượng của tinh trùng người chồng và trứng của người vợ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: thuốc lá, rượu và ma túy, ba tác nhân cũng có thể làm giảm số lượng tinh trùng và làm giảm khả năng vận động của tinh trùng.

  Trước khi bạn bắt đầu lên kế hoạch cho vợ mình thụ thai, bạn phải nói không tuyệt đối với cần sa, cocaine và các loại thuốc kích thích giải trí khác, rượu và bỏ hút thuốc. Không những thế, bỏ những thói quen này cũng tốt cho cuộc sống có con sau này của gia đình bạn, cho dù đó là trong khi mang thai hoặc sau khi sinh con, khói thuốc lá cũng là rất nguy hiểm. Và thậm chí cả việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá nhai cũng có liên quan đến làm kém chức năng của tinh trùng.

  Không chỉ có thế, rượu không những làm giảm số lượng tinh trùng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thể trọng của thai nhi. Nghiên cứu cho thấy rằng thời gian người vợ thụ thai mà mỗi ngày bạn uống hai ly đồ uống có chất cồn trong vòng một tháng thì trong tương lai, trọng lượng của trẻ sẽ bị giảm 184 gram so với những đứa trẻ khác. Trẻ bị nhẹ cân là một vấn đề y tế nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hành vi của cuộc đời trẻ sau này.  

  3. Mặc quần lót đùi

  Tranh cãi giữa mặc quần lót dạng đùi và quần lót dạng tam giác vẫn chưa tới hồi kết. Một số người nói mặc quần lót dạng tam giác sẽ gây ảnh hưởng đến nhiệt độ cao đến tinh hoàn, ngăn chặn việc sản xuất tinh trùng. Tuy nhiên, nếu việc mặc quần lót tam giác thực sự có ảnh hưởng đến vấn đề chất lượng tinh trùng thì tại sao bạn không tạm ngưng việc mặc nó một vài tháng ? Bạn chỉ cần thay đổi một chút ngăn đồ lót của bạn là có thể đẩy nhanh tiến độ kế hoạch có con của bạn rồi.

  4. Hạn chế tắm nước nóng

  Trước khi việc thụ thai thành công, bạn nên hạn chế đến spa, tắm hơi (xông hơi), tắm nước nóng hoặc các phương thức thư giãn liên quan đến nước nóng. Vì nhiệt độ cao có thể giết chết tinh trùng. Hơn nữa, bởi vì muốn có lượng tinh trùng mới thì cần phải có ít nhất là ba tháng, vì vậy nếu như bạn tắm nước nóng trong vòng một tháng thì phải ba tháng sau bạn mới có lượng tinh trùng mới. Mát mẻ là điều kiện làm việc tốt nhất của tinh hoàn, nhiệt độ yêu thích của tinh trùng là từ  34.5 ~ 36 ℃, là nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể bình thường vài độ. Vì vậy, để bảo vệ tinh trùng của bạn, trong vòng ba tháng trước khi cố gắng thụ thai thành công. Tránh tắm bồn nước nóng, tắm hơi (xông hơi) nhé bạn.

  5. Xe đạp của bạn cũng cần lưu ý

  Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng đi xe đạp thời gian dài ngồi trên yên ghế cứng sẽ làm giảm lượng tinh dịch, giảm số lượng và sức sống của tinh trùng. Nhưng chỉ đôi khi đạp xe đạp thư giãn giảm áp lực công việc thì bạn không cần phải lo lắng. Chỉ đối với những người thường xuyên đạp xe đạp đi làm hoặc tập thể dục, vì họ ngồi trên yên xe mỗi ngày hơn 2 giờ và liên tục 6 ngày trong tuần thì cần phải đặc biệt chú ý.

  Đi xe đạp thường xuyên sẽ làm tổn thương bìu và tinh hoàn, có thể dẫn đến các vấn đề sinh sản. Ngoài ra, mặc quần lót không thoải mái liên tục hàng giờ liền đạp xe đạp là nguy cơ sẽ giết chết tinh trùng, bìu bị kẹp giữa hai chân và yên xe cứng, bao quanh trở nên nóng và sẽ đổ nhiều mồ hôi. Điều này sẽ dẫn đến những người đam mê xe đạp thì số lượng tinh trùng sẽ bị giảm đáng kể. Tinh hoàn của nam giới là nằm ở bên ngoài cơ thể và đó cùng là một lý do giải thích rằng, bởi vì nó cần một môi trường mát mẻ để được hoạt động bình thường. Nếu bạn muốn đi xe đạp, bạn cần kiểm soát thời gian ngồi trên yên xe của bạn, mặc quần lót thoái mái và nếu có thể thì nên chọn yên xe loại mềm mà ngồi.

  6. Hãy để bản thân thư giãn

  Mặc dù kế hoạch muốn có con là một ước muốn thiêng liêng hạnh phúc nhưng nó cũng mang lại nhiều áp lực. Đặc biệt là đối với những cặp vợ chồng khó có năng thụ thai. Bạn đừng tạo áp lực căng thẳng cho mình và cô ấy, hãy dành thời gian để thư giãn như: đi bơi, đi du lịch, đánh cầu long hoặc đi tản bộ. Các chuyên gia tin rằng, mặc dù các nghiên cứu đã không kết luận rằng những phương thức thư giãn này có nâng cao khả năng thụ thai hay không, nhưng nó sẽ khiến cho quá trình của bạn thú vị và giảm bớt áp lực hơn nhiều!
   

  Bình luận