• Mang thai ở độ tuổi 20, 30, 40

  Không có thời điểm nào được cho là “tốt nhất” để có thai nhưng khi bạn muốn có con, cần lưu ý những thông tin sau để bạn có thể có một thai kỳ khỏe mạnh và viên mãn.
  Hầu hết các chuyên gia có thể nói không có một thời điểm thích hợp để bắt đầu một gia đình riêng cho mình. Tuy nhiên, ưu và nhược điểm để sinh con ở các lứa tuổi khác nhau: ví dụ, trong độ tuổi 20, bạn sẽ có nhiều năng lượng để chạy theo và chăm sóc cho bé, nhưng ít nguồn lực tài chính và ít kinh nghiệm cuộc sống cá nhân; ở độ tuổi 30 và 40 tuổi, bạn có thể có nhiều thiết lập về tài chính nhưng khó khăn khi mang thai và khi chăm sóc một bé năng động và bé mới biết đi.

  Cùng nhau tìm hiểu về những ưu và khuyết điểm của thời kỳ mang thai ở độ tuổi khác nhau nào.

  ĐỘ TUỔI 20 ĐẾN 24

  Cơ thể

  Đây có thể nói là giai đoạn tốt nhất cho bạn của bạn. Thời gian rụng trứng cũng như các sinh hoạt cá nhân của bạn hầu hết diễn ra bình thường. Tuy nhiên, bạn có thể không nhận thức chính xác khi nào bạn muốn. Người phụ nữ trung bình từ 20 đến 24 tuổi có khoảng 20% cơ hội tháng mang thai khi cô có quan hệ tình dục không an toàn.

  Một khi bạn thụ thai, huyết áp của bạn có thể sẽ được kiểm tra định kỳ trước khi sinh, mặc dù hầu hết phụ nữ ở độ tuổi 20 chỉ có một số nguy cơ cao huyết áp trong thai kỳ rất thấp. Một nghiên cứu mới cho thấy rằng bạn có khả năng mắc nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ bằng một nửa so với các phụ nữ ở độ tuổi 40 mắc phải, đó là lý do tại sao hướng dẫn mới đây của Hiệp hội tiểu đường Mỹ đề nghị loại bỏ việc kiểm tra thường xuyên đói với bệnh tiểu đường trong thai kỳ ở phụ nữ độ tuổi 25 trở xuống.

  Cảm xúc

  Làm thế nào bạn cảm thấy về việc mang thai có thể phụ thuộc một phần lớn vào những thứ khác trong cuộc sống của bạn. Một số phụ nữ trì hoãn công việc để có em bé luôn cảm thấy mâu thuẫn hay bực bội lúc đầu, Tiến sĩ Diane Ross Glazer - một nhà tâm lý tại Woodland Hills, CA chia sẻ "Một vấn đề nữa là hình ảnh cơ thể, đó là một vấn đề lớn đối với hầu hết phụ nữ ở độ tuổi 20 so với những người lớn tuổi. Ngoài ra, một người phụ nữ ở độ tuổi này có thể sẽ được tập trung vào hôn nhân của mình hơn so với những phần khác của cuộc sống, chẳng hạn như công việc và thêm một thành viên thứ ba vào có thể khó khăn, "Glazer nói.

  Rủi ro

  Tỷ lệ sẩy thai trong những năm này là khoảng 9,5%, đó là mức thấp nhất. Bởi vì trứng của bạn vẫn còn tương đối trẻ, bé ít có khả năng được sinh ra với dị tật bẩm sinh như hội chứng Down (1 trên 1667 ca sinh ở phụ nữ tuổi 20) hoặc nhiễm sắc thể bất thường khác (1 trên 526 phụ nữ trong độ tuổi 20). Tuy nhiên, nhiều trẻ bị các rối loạn được sinh ra với phụ nữ ở độ tuổi 20, vì những người trong nhóm tuổi này có nhiều trẻ sơ sinh và phụ nữ qua 35 có nhiều khả năng được xét nghiệm sàng lọc được cung cấp và có thể quyết định chấm dứt thai kỳ mà thai nhi có dị tật bẩm sinh.
   
  ĐỘ TUỔI 25 ĐẾN 29

  Cơ thể

  Nếu bạn tập thể dục và ăn uống hợp lý, và tiếp tục làm như vậy trong suốt thời kỳ mang thai thì bạn sinh đẻ dễ dàng hơn và có thể cơ thể của bạn trở lại thon gọn nhanh hơn so với một người phụ nữ ít hoạt động. Mặc dù điều này là đúng ở mọi lứa tuổi, ở độ tuổi 20, bạn có nhiều khả năng có mặt tại phòng tập thể dục và sau khi sinh giảm cân dễ dàng hơn. Xét về sức khỏe lâu dài, theo một số nghiên cứu nếu bạn bắt đầu thụ thai ở độ tuổi 20 thì bạn có thể giảm ung thư vú và ung thư buồng trứng. Các bác sĩ cho rằng những thay đổi nội tiết tố xảy ra trong quá trình rụng trứng (tăng estrogen và progesterone), các yếu tố kích thích buồng trứng và vú mỗi tháng, có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư; thường xuyên hơn khi bạn đang mang thai, ít thường xuyên hơn bạn rụng trứng.

  Cảm xúc

  Vào cuối độ tuổi 20, bạn có nhiều khả năng được thiết lập trong cuộc sống và công việc của bạn, tùy thuộc vào khi bạn kết hôn, mối quan hệ của bạn với chồng có thể cũng ở trong hình dạng tốt hơn để xử lý những thay đổi mà cha mẹ mang lại.

  Rủi ro

  Tỷ lệ sẩy thai là 10%, chỉ hơi cao hơn so với phụ nữ trẻ hơn năm tuổi. Năm 25 tuổi sinh đẻ, bé bị hội chứng Down là 1 trên 1250, và có một 1 trên 476 bé bị nhiễm sắc thể bất thường.
   
  ĐỘ TUỔI 30 ĐẾN 34

  Cơ thể

  Khả năng sinh sản bắt đầu giảm ở tuổi 30, nhưng sự thay đổi này xảy ra dần dần, trong vòng năm năm tới. Nếu bạn cần điều trị vô sinh thì cơ hội thành công cao hơn với một người phụ nữ lớn tuổi. Đối với phụ nữ dưới 35 tuổi tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), là từ 25 đến 28 %; những người trên 40 tuổi, tỷ lệ này giảm xuống còn 6-8%. Một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mổ với phụ nữ tuổi từ 30 đến 34 cao gần hai lần so với những người ở độ tuổi 20, mặc dù các bác sĩ không biết tại sao.

  Cảm xúc

  "Những phụ nữ đã tham gia đầy đủ vào công việc của họ ở độ tuổi 20 thường cảm thấy tình cảm đã sẵn sàng để bắt đầu một gia đình khi họ bước vào thập kỷ tiếp theo," Glazer nói. "Và họ có năng lượng và các động lực khác nhau để làm điều đó. Nhưng họ cũng có thể lo lắng về việc họ sẽ có thể trở lại cuộc sống hay công việc của họ không cho dù họ thậm chí muốn."

  Rủi ro

  Tỷ lệ sẩy thai là 11,7%. 30 tuổi nguy cơ có con bị hội chứng Down là 1 trên 952, và bé bị nhiễm sắc thể bất thường là 1 trên 385.
   
  ĐỘ TUỔI 35 ĐẾN 39

  Cơ thể

  Khả năng sinh tiếp tục giảm sau 35 tuổi, và nó có sự sụt giảm mạnh ở tuổi 38, Bác sĩ Nhi Khoa Benjamin Younger - giám đốc điều hành của Hiệp hội Y học sinh sản ở Birmingham, AL cho biết. "Sự suy giảm là chủ yếu do thực tế rằng trứng của người phụ nữ già đi, và họ trở nên khó khăn hơn trong việc thụ tinh”.

  Cho đến 35 tuổi, hầu hết các bác sĩ cho rằng các cặp vợ chồng có quan hệ không được bảo vệ trong một năm trước khi tìm kiếm điều trị vô sinh; khoảng thời gian được giảm đến 6 tháng đối với phụ nữ trên 35 tuổi. "Vấn đề lớn nhất đối với các cặp vợ chồng vô sinh được trì hoãn điều trị là bởi vì có một sự khác biệt lớn trong tỷ lệ thành công giữa một người phụ nữ quá tuổi 30 và gần 40 tuổi. Trong thực tế, nhiều phòng khám vô sinh sẽ không chấp nhận bệnh nhân nếu họ lớn hơn 39 hoặc 40 tuổi."

  Nguy cơ cao huyết áp trong khi mang thai tăng gấp đôi đối với phụ nữ trên 35 tuổi so với những người trẻ hơn; tăng huyết áp ảnh hưởng khoảng 10 đến 20 % phụ nữ mang thai trong độ tuổi này. Tiểu đường thai nghén cao gấp 2-3 lần, phổ biến hơn ở phụ nữ trên 35 tuổi so với những phụ nữ trẻ, và các nghiên cứu gần đây cho thấy nguy cơ thậm chí còn cao hơn nếu người phụ nữ đạt được trọng lượng trong những năm qua.

  Việc sinh mổ cao khoảng gấp đôi so với những người ở độ tuổi 20, có thể do lao động có xu hướng kéo dài hơn ở những phụ nữ lớn tuổi. "Khi giai đoạn hai của chuyển dạ vượt qua hai giờ, bác sĩ sản khoa thường xuyên can thiệp và mổ để giảm áp lực lên thai nhi." Tiến sĩ Gertrud Svala Berkowitz -  giáo sư về sản phụ khoa và khoa học sinh sản tại trường Y khoa ở thành phố New York nói.

  Cảm xúc

  Đây là lứa tuổi mà bác sĩ có thể khuyên bạn nên chọc ối hoặc một số khác trước khi sinh sàng lọc gây lo âu đối với nhiều phụ nữ, trong khi họ đang chờ đợi kết quả vì những rủi ro của việc bé bị hội chứng Down hoặc một loại rối loạn nhiễm sắc thể bắt đầu tăng lên đáng kể.

  Rủi ro

  Các cơ hội của việc sinh nhiều, đặc biệt là anh em sinh đôi và thậm chí sinh ba, tăng đáng kể ở cuối độ tuổi 30 (và 40 tuổi). "Đây có lẽ là do sự kích thích nội tiết tố của buồng trứng thay đổi một chút ở phụ nữ có tuổi, làm tăng cơ hội sản sinh nhiều hơn một trứng", bác sĩ Younger nói. Phụ nữ dùng thuốc khả năng sinh sản cũng có nguy cơ sinh nhiều con cao hơn vì các loại thuốc kích thích buồng trứng để sản xuất nhiều trứng hơn. Mặc dù vậy, cơ hội sinh đôi, sinh ba, hoặc nhiều hơn vẫn còn tương đối thấp.
  Tỷ lệ sẩy thai tăng sau tuổi 35 đến gần 18 %. Theo nghiên cứu gần đây, tỷ lệ phôi thai chết cao gấp đôi ở phụ nữ mang thai lớn tuổi, mặc dù những lý do chưa được biết.
   
  ĐỘ TUỔI 40 ĐẾN 44

  Cơ thể

  Đầu tiên là tin tức tốt: Một nghiên cứu gần đây cho thấy những phụ nữ trên 40 tuổi có con mà không cần sự giúp đỡ của các loại thuốc khả năng sinh sản hoặc các công nghệ sinh sản khác có xu hướng sống lâu hơn. Tại sao lại có điều đó? Một giả thuyết cho rằng estrogen, mà vẫn còn được sản xuất rất nhiều trong phụ nữ, có tác dụng kéo dài sự sống đến trái tim, xương và các cơ quan khác. Tuy nhiên, ít hơn 1% phụ nữ tuổi từ 40-44 có con. Cơ hội mang thai trong bất kỳ một tháng giảm xuống chỉ còn 5% sau 40 tuổi.

  Làm thế nào bạn thực hiện và sinh một bé trong độ tuổi 40 phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả mức độ tập thể dục, thói quen sức khỏe, và cho dù đây là bé đầu tiên của bạn. "Việc khiếu nại lớn nhất tôi nghe thấy ở những bệnh nhân mang thai ở độ tuổi 40 của tôi là họ hay cảm thấy mệt mỏi,"  - Bác sĩ Nhi khoa Jennifer Niebyl -  giáo sư và trưởng khoa sản phụ khoa tại Đại học Iowa nói. "Thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ làm cho tất cả phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, nhưng mệt mỏi có vẻ là rõ rệt hơn ở những người lớn tuổi và có thể phức tạp hơn nếu có trẻ để chăm sóc."

  Nếu bạn đã có một bé thì bạn cũng có thể dễ bị trĩ, áp lực lên bàng quang, sa mô trong tử cung và âm đạo, và ngực bị chảy xệ, đơn giản chỉ vì các cơ bắp và các mô khác trong các khu vực này đã được kéo dài. Bạn có thể giảm thiểu những tác động này bằng cách làm các bài tập Kegel để giữ cho cơ âm đạo của bạn hoạt động khỏe mạnh.

  Cảm xúc

  Thời gian bạn đạt đến độ tuổi 40, bạn giàu kinh nghiệm và sự trưởng thành khi nuôi một đứa trẻ và có thể bạn cũng sẽ kiên nhẫn hơn. Nhưng có thể bạn sẽ có mối quan tâm. "Những gì tôi nghe thường xuyên nhất là:" Tôi sẽ quá già khi bé bắt đầu học đại học! " Glazer nói. "Hoặc một cặp vợ chồng sẽ nhìn xuống đường và thấy rằng tuổi của họ sẽ không có sản phẩm nào cho đến khi họ 60 hoặc 70. Những cha mẹ lớn tuổi phải cân bằng cảm giác mất tự do và tự phát với niềm vui họ sẽ cảm thấy trong quá trình nuôi dưỡng bé ".

  Rủi ro

  Khoảng một phần ba trong số các ca mang thai ở phụ nữ tuổi từ 40-44 kết thúc trong sẩy thai. Có nhiều lý do: Trứng có thể bị lỗi, nội mạc tử cung có thể không đủ dày, hoặc cung cấp máu cho tử cung có thể không đủ để duy trì một thai kỳ. Những rủi ro trong đó nhau thai nằm thấp trong tử cung, một phần hoặc hoàn toàn ngăn chặn việc mở cổ tử cung và tạo ra một nguy cơ cao của bệnh sốt xuất huyết và đứt nhau thai (trong đó tất cả hoặc một phần của nhau thai tách khỏi thành tử cung) cũng tăng lên. Trẻ sinh ra từ những phụ nữ ở độ tuổi 40 có thể có trọng lượng sơ sinh thấp hơn (dưới 5,5 kg).

  Nguy cơ dị tật bẩm sinh về nhiễm sắc thể tăng đều đặn mỗi năm vào độ tuổi 40. Nếu bạn sinh con ở tuổi 40 thì bé có 1 trong 106 cơ hội được sinh ra với hội chứng Down và 1 trong 66 cơ hội được sinh ra với bất kỳ nhiễm sắc thể bất thường.
   
  ĐỘ TUỔI 45 ĐẾN 49

  Cơ thể

  Tỷ lệ phụ nữ có con trong độ tuổi này là 0,03%, và cơ hội điều trị vô sinh thành công giảm rất nhiều. Chỉ cần có khả năng thụ thai và duy trì thai kỳ là một thành tựu và một mức độ nào phản ánh sức khỏe tốt của riêng bạn. "Tất cả chúng ta nghe những câu chuyện thành công của những người phụ nữ có con trong gần năm mươi tuổi của họ thông qua thụ tinh ống nghiệm", bác sĩ Younger nói. "Tuy nhiên, hơn một nửa trong số các lần mang thai được hình thành thông qua thụ tinh trong ống nghiệm ở phụ nữ hơn bốn mươi tuổi được sản xuất thông qua trứng của người cho."

  Một khi bạn đã thụ thai, bạn có nhiều khả năng phải trải qua thử nghiệm nghiêm ngặt hơn so với khi bạn còn trẻ. Hầu hết các phụ nữ mang thai ở cuối độ tuổi 40 có một số thử nghiệm căng thẳng để kiểm tra sức khỏe tim mạch, và họ sẽ được giám sát chặt chẽ hơn các dấu hiệu của bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận, bác sĩ Younger nói.

  Mang thai và sinh con sẽ khó khăn hơn ngay cả khi bạn đang ở độ tuổi 20. "Mang thai, trong một nghĩa nào đó, cũng giống như một sự kiện thể thao", tiến sĩ Niebyl nói. "Khối lượng máu tăng gấp đôi, ảnh hưởng đến tim, và trọng lượng cũng ảnh hưởng đến cơ bắp và khớp xương của bạn."

  Cảm xúc

  Hầu hết phụ nữ vào giữa độ tuổi 40 quan tâm đến sức khỏe của thai nhi cũng như sức khỏe của mình. Hầu hết khi mang thai, ngay cả những phụ nữ ở độ tuổi 40 có sức khỏe tốt thì phải càng chăm sóc cho chính mình, hơn nữa là trong thời kỳ mang thai.

  Rủi ro

  Hơn một nửa số ca mang thai ở phụ nữ trên tuổi 45 đề bị sẩy thai (thai trước 20 tuần tuổi). Nguy cơ thai chết tăng gấp đôi đối với phụ nữ ở độ tuổi 40; vì lý do này, nhiều bác sĩ thực hiện các bài kiểm tra căng thẳng hơn và siêu âm trong những tuần cuối của thai kỳ ở phụ nữ lớn tuổi. Cơ hội nhiễm sắc thể bất thường tăng mạnh. Ở tuổi 45, có một 1 trong 30 trẻ sơ sinh bị hội chứng Down và 1 trong 21 bé bị nhiễm sắc thể bất thường.
   
  TRÊN 50 TUỔI

  Độ tuổi trung bình của thời kỳ mãn kinh là 51, ​​nhưng thông thường khoảng từ 45 đến 55. Hầu hết các ca mang thai ngoài 50 yêu cầu cần một số trợ giúp, cho dù từ thuốc khả năng sinh sản, bổ sung nội tiết tố, hoặc thường xuyên hơn, trứng của người cho. Phụ nữ vẫn rụng trứng thường phải mất progesterone trong ít nhất hai tháng đầu tiên để duy trì thai kỳ. Những phụ nữ đã ngừng rụng trứng thì cần người cho trứng để thụ thai và phải mất nhiều estrogen và progesterone cho thai kỳ, cho đến khi nhau thai bắt đầu sản xuất những kích thích tố riêng.

  Ở độ tuổi này, tỷ lệ bị biến chứng cao, bao gồm tăng huyết áp, bệnh thận, và các vấn đề mà nhau thai cần được theo dõi và chăm sóc nghiêm ngặt.

  Các vấn đề về độ tuổi của người phụ nữ sau khi em bé được sinh ra. Chúng ta đều biết người 50 tuổi tràn đầy năng lượng hơn và cảnh giác hơn so với 20 tuổi và họ có thêm sự trưởng thành và kinh nghiệm. Tuy nhiên, phụ nữ trên 50 có thể cần thêm năng lượng để chịu đựng, để đánh thức mỗi hai giờ với một trẻ sơ sinh hoặc đuổi theo một đứa trẻ.

  Thống kê cho thấy rằng khi một người phụ nữ mang thai, nếu cô ấy chăm sóc tốt cho bản thân và nếu xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh là tiêu cực thì cô ấy có nhiều khả năng để sinh một bé khỏe mạnh không, bất kể tuổi tác của mình. Tỷ lệ tử vong của thai nhi đã giảm khoảng 70% từ những năm 1960. Đó là tin tuyệt vời cho tất cả phụ nữ mang thai.
  Bình luận