• Dinh dưỡng từ củ sen và hạt sen .

  Nói đến sen thì đây là loài thực vật mà Việt Nam ta tự hào nhất vì có thể nói chúng ta tận dụng triệt để mọi phần của sen : củ sen, hạt sen , lá sen, thân rễ ( ngó sen ), tim sen , hoa sen.


  Trong đó củ sen và hạt sen là những phần mà trong mỗi bữa ăn hằng ngày của chúng ta hay có và chắc cũng ít ai quan tâm đến giá trị dinh dưỡng của nó . 
   
  Củ sen :
  -Theo Đông y, củ sen có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ tỳ, bổ phế, cầm máu, tráng dương, an thần. Ngoài ra, củ sen là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
   
  -Trong củ sen có chứa 70% tinh bột và một số chất như: asparagin, arginin, trigonellin, tyrosin, glucoze, vitamin A, B, C, PP và một số ít tanin.
   
  -Ngoài tác dụng bổ phế, bổ huyết, dưỡng da, nó còn giúp tăng sinh lực. Rất tốt cho người bị huyết hư, thiếu máu, phế suy, ho lâu ngày, da mặt khô héo, người gầy yếu, bứt rứt trong người, ăn ngủ kém, phụ nữ kinh nguyệt không đều., phụ nữ yếu khi mang thai .
   
  - Củ sen có nhiều cách chế biến như : củ sen hầm với xương heo và táo đỏ( bổ huyết, bổ phế ) củ sen nấu đường phèn với táo đỏ(khí lực dồi dào, da dẻ hồng hào, tươi nhuận.), củ sen hầm đậu đen ( bổ phế, bổ huyết, suy nhược cơ thể, kinh nguyệt không đều,mất ngủ )……..
   


  Hạt sen :
  -Tác dụng của hạt sen là chữa các bệnh đường ruột như tỳ hư, tiết tả, lỵ; di mộng tinh, đới hạ, hồi hộp mất ngủ, cơ thể suy nhược, kém ăn ít ngủ. Ngày dùng 12-20g có thể đến 100g, dạng thuốc sắc hay hoàn tán.

  -Là thực phẩm cao cấp để dùng cho người già yếu, trẻ nhỏ hoặc dùng chế biến các món ăn quý, chất lượng cao như làm mứt, nấu chè; ( có thể kết hợp hạt sen + táo đỏ + bạch quả ) giúp bổ huyết, da dẻ hồng hào , tăng cường sức khỏe.

  -Hạt sen rất giàu canxi, đạm, photpho có tác dụng ích tâm, bổ thận, kiện tỳ, cố tinh, an thần có công dụng dưỡng tâm, ích trí. Với những lợi ích này, bà bầu đừng nên bỏ qua hạt sen vì chúng rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não thai nhi.
   
  Bình luận