• Nguyên nhân gây ra chứng tiểu đêm

  Đi tiểu ban đêm là một hiện tượng khá phổ biến ở người trung và cao tuổi. Sau khi đi tiểu, người bệnh có thể quay lại giường và ngủ lại bình thường. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp tiểu đêm để lại ảnh hưởng xấu như không thể ngủ trở lại được, buồn ngủ, ngủ gà ngủ gật vào ban ngày , lo lắng về tình trạng sức khỏe bản thân làm ảnh hưởng đến các hành vi và chất lượng cuộc sống.
  Nguyên nhân gây ra chứng tiểu đêm là gì?
  Chứng tiểu đêm thường hay xảy ra ở người trưởng thành, không có sự khác biệt rõ rệt giữa nam và nữ tuy có sự khác nhau về giới tính.
  Chứng tiểu đêm ở phụ nữ thường liên quan đến việc sinh đẻ, mãn kinh, sa tử cung….. Ở nam giới, chứng tiểu đêm thường liên quan đến phì đại, u xơ tuyến tiền liệt…… Nhưng cũng có một số nguyên nhân chung dẫn đến chứng tiểu đêm như:
  • Do các bệnh lý tại đường tiết niệu như nhiễm khuẩn tiết niệu, suy thận hoặc các bệnh lý thận mạn tính khác, rối lọan chức năng bàng quang, sỏi bàng quang, hẹp bàng quang bẩm sinh, tăng tạo nước tiểu vào ban đêm vì các nguyên nhân khác nhau , rối loạn phản xạ thần kinh điều khiển bài niệu ở bàng quang…..
  • Do sử dụng các thuốc lợi tiểu , thuốc chẹn canxi, uống nhiều rượu, cafe, trà đặc.
  • Do các bệnh lý mạn tính như đái tháo nhạt, đái tháo đường, huyết áp cao, suy tim, rối loạn giấc ngủ….
  Quan niệm mới hiện nay về tiểu đêm như thế nào ?
  Nguyên nhân thường gặp nhất của tiểu đêm là tăng tạo nước tiểu vào ban đêm bất thường trong khi ngủ ( đa niệu về đêm ), chiếm 75% người đi tiểu đêm. Đa niệu về đêm chủ yếu được cho là do rối loạn nhịp bài tiết của nội tiết tố kháng lợi niệu Arginine vasopressin.


  Làm thế nào để phát hiện đa niệu về đêm ?
  Khi đi tiểu đêm thường xuyên nên sử dụng nhật ký đi tiểu để ghi chép lại lượng nước uống vào và thải ra trong 24 giờ :
  • Lượng nước uống vào .
  • Số lần đi tiểu.
  • Lượng nước tiểu trong mỗi lần tiểu.
  Nhật ký đi tiểu là công cụ để xác định tiểu đêm là hậu quả của tình trạng sản xuất nước tiểu qúa độ về đêm hay chỉ là đi tiểu nhiều lần do các nguyên nhân như đã nêu trên.

  Tiểu đêm được điều trị như thế nào ?
  Sử dụng Desmopressin, một hóa chất tổng hợp có cấu trúc giống như nội tiết tố kháng lợi niệu của cơ thể, là phương tiện điều trị đầu tiên đối với người bệnh.
  Có thể sử dụng phối hợp với các thuốc khác nếu có các bệnh lý khác đi kèm như : phì đại tuyến tiền liệt, bàng quang tăng hoạt động.v.v…..
  Hãy đến khám ở bệnh viện để tìm ra đúng nguyên nhân gây tiểu đêm và có cách điều trị hợp lý.
                    ( Trung tâm truyền thông – Giáo dục sức khỏe )
   
  Bình luận