• Trị táo bón cho trẻ bằng khoai lang

  Khi trẻ bị táo bón, các mẹ không nên vội cho trẻ dùng thuốc ngay mà có thể dùng khoai lang để trị táo bón cho trẻ cũng rất hiệu nghiệm.

  Khoai lang không chỉ là món ăn mà còn là bài thuốc dân gian trị táo bón hiệu nghiệm.

  -Khoai lang là một loại củ rất phổ biến và gần gũi với người Việt Nam. Thành phần chính của khoai lang là tinh bột, ngoài ra  còn có chất xơ và các loại vitamin A, vitamin C, vitamin B6... Chính vì những ưu điểm như vậy nên khoai lang rất tốt cho sức khỏe. Nó có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của con người mà  không phải ai cũng biết, đặc biệt đối với trẻ em bị táo bón.

  -Theo Đông y, khoai lang có vị ngọt, tính bình, có tác dụng nhuận tràng, bổ tì vị, nên được dùng chủ yếu để điều trị bệnh táo bón.
  Cách đơn giản nhất là ăn khoai lang luộc. Ăn khoai lang ở mức độ vừa phải (100 g/ngày) rất có lợi cho hệ tiêu hoá vì thành phần vitamin C và các acid amin giúp kích thích nhu động ruột, làm quá  trình tiêu hoá thức ăn trở nên nhanh hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón.

  -Ngoài ra, để chữa táo bón còn có thể uống nước khoai lang luộc (khoai lang rửa sạch vỏ), nghiền nát bằng một dụng cụ sạch rồi bọc vào gạc sạch, vắt lấy nước uống. Buổi sáng lúc đói bụng uống nửa   cốc to nước củ khoai lang, còn trước mỗi bữa ăn uống nửa cốc. Uống liền trong 2 – 3 ngày sẽ hết táo bón. Hoặc dùng nước rau khoai lang, luộc lá khoai lang ăn và lấy nước uống cũng chữa khỏi táo bón. Các mẹ có thể lấy 60 - 100g lá khoai lang (chọn những lá non) nấu với 250 ml nước, cho trẻ uống. Uống   mỗi ngày 2 lần và uống liền 2-3 ngày. Có thể luộc củ khoai lang, hoặc lấy ngọn và lá khoai lang non luộc hay nấu canh ăn đều có tác dụng nhuận tràng rõ rệt, phân mềm, tránh được táo bón.

  -Các mẹ cũng có thể nấu chè khoai lang tươi hoặc khô với vừng hoặc ít hoa quế. Một cách khác là ăn bánh làm bằng khoai lang với vừng hoặc dừa. Khoai lang tươi xào dầu vừng. Canh rau lang. Rau lang   luộc chấm nước mắm gừng tỏi hoặc nước sốt cà chua, chấm vừng lạc (giã nhỏ). Nên làm sẵn bột khoai khô với vừng tán mịn, quấy uống mỗi sáng với nước đường.

  -Khi điều trị táo bón cho trẻ bằng khoai lang, các mẹ cần lưu ý một số vấn đề như không nên ăn rau khoai lang thường xuyên vì nó chứa nhiều can xi, có thể gây sỏi thận. Đặc biệt trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh   hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, khoai phải được nấu, luộc, nướng thật chín hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng có thể uống nước gừng để chữa.

  Bình luận