• 3 kỹ năng làm mẹ cần biết

  Hầu hết các bà mẹ đều trong trạng thái "trăm mối tơ vò" khi bắt đầu cuộc sống mới với đứa con đầu lòng. Điều đó có thể được giải quyết khi các bà mẹ trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết.
  Lần đầu được làm mẹ, y tá bệnh viện (và người bạn quen biết) đã giúp bạn rất nhiều trong việc giải quyết những rắc rối xoay quanh giữa bạn và bé. Nhưng bây giờ bạn đang ở nhà và phải làm một mình. Từ việc thay tã, quấn tã và tắm rửa cũng như tram công nghìn việc khác nữa. Điều đó có vẻ là nhiệm vụ khó khăn khi bạn mới bắt đầu làm quen.

  TÃ LÓT

  Bạn dự trữ ít tã trước khi sinh em bé, và bây giờ là thời gian để bạn làm quen với tã lót cùng bé.

  Bạn sẽ đảm bảo lúc nào cũng có tã sạch, khăn lau em bé hoặc khăn lau mặt ẩm ướt, tã thuốc mỡ, một miếng đệm lót hoặc một chiếc khăn để đặt dưới bé. Miếng đệm lót bằng nhựa sẽ hỗ trợ bạn dễ dàng hơn để làm sạch và tã thuốc mỡ với độ ẩm oxit kẽm hoạt động tốt ngừa phát ban.

  Trong trường hợp bạn quyết định thay đổi thì tất cả phải an toàn nhất cho bé. Kate Cronan, MD, biên tập viên y tế của KidsHealth.org, một trang web về sức khỏe của trẻ em được trao giải thưởng do Trung tâm Nemours Foundation dành chokênh truyền thông tư vấn sức khỏe của trẻ, tư vấn cho các bậc cha mẹ cách quấn tã một cách khéo léo.

  Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ vật dụng cho bé, chúng ta sẽ bắt đầu vào các bước tiếp theo.

  Bước 1: Thay tã bẩn. Sử dụng khăn lau em bé hoặc một chiếc khăn ẩm ướt, nhẹ nhàng lau bé sạch từ trước ra sau để tránh lây lan vi khuẩn từ trực tràng. (Điều này đặc biệt quan trọng đối với các bé gái.)

  Bước 2: Nâng chân của bé (Cronan khuyên giữ mắt cá chân bằng một tay), dùng tã sạch và đặt ở dưới. Các loại băng dính nên để ngay rốn của bé. Để mặt trước của tã lên giữa hai chân, cẩn thận nếu dây rốn vẫn còn dính. Tã lót trẻ sơ sinh có phần cắt rời sẵn với dây rốn để phù hợp với bé. Nếu bạn sử dụng tã lót thường xuyên thì chỉ cần bật đầu tã xuống. Tháo băng keo, quấn tã quanh bé và buộc chặt.

  Mẹo nhanh: Nếu bé có vẻ khó chịu sau khi thay tã hoặc bạn thấy các vết đỏ trên đùi và eo của bé thì bạn có thể đã quấn tã quá chặt.

  TẮM RỬA

  Bạn có thể sẽ muốn chụp ảnh cho lần tắm đầu tiên của bé, nhưng chắc chắn rằng cha mẹ tắm cho bé không phải là người chụp các bức ảnh: bởi vì bạn sẽ cần hai tay để tắm cho bé. Bạn nên nhắc người thân hoặc bạn bè chụp hình cho gia đình bạn nên cẩn thận vì máy ảnh có thể bị hư hỏng do nước bắn lên.

  "Đừng ngạc nhiên nếu bé hét lên trong bồn tắm hoặc thậm chí trong lúc tắm," Cronan cảnh báo. "Nhiều trẻ không thích bị cởi quần áo và khóc lớn tiếng để nói cho chúng ta biết điều đó. Việc đó rất bình thường."

  “Cho đến khi dây rốn của bé rụng, lành và vết thương cắt bao quy đầu đang lành lại thì bạn nên tắm rửa sạch sẽ cho bé” - theo Học viện Nhi khoa Mỹ. “Và đừng tắm thường xuyên, nhiều hơn hai hoặc ba lần một tuần sẽ làm khô da của bé. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn các loại xà phòng có mùi hương dịu nhẹ” -  Cronan chia sẻ

  Quyết định xem bạn sẽ tắm bé trong một bồn rửa hoặc bồn tắm. "Tôi đã đưa Lukas tắm lần đầu tiên trong bồn rửa nhà bếp. Bé hoàn toàn ghét nó," Ethne Damm, một người mẹ 25 tuổi của Sheridan, Wyoming nói. "Sau đó tôi đặt một chiếc khăn ở dưới đáy của bồn tắm thì bé rất thích." Cronan khuyến cáo sử dụng bồn tắm em bé bởi vì nó luôn là lựa chọn tốt cho bé.

  Tiếp đến, việc tắm trẻ sơ sinh được thực hiện theo các trình tự sau:

  Bước 1: Cho vào bồn rửa hoặc bồn tắm một ít nước ấm để bé cảm thấy thoải mái. Bé sẽ được thư giãn một cách nhanh chóng, vì vậy bạn hãy đặt chân bé trong nước đầu tiên, bạn cũng lưu ý giữ cho đầu với bàn tay của bé luôn ấm bằng cách đổ nước lên người bé thường xuyên với một cốc nhựa hoặc lấy một chiếc khăn vắt nước từ từ lên bé.

  Bước 2: Rửa sạch mái tóc của bé bằng một miếng vải mềm. Xoa bóp da đầu nhẹ nhàng bằng bàn chải mềm, bao gồm các khu vực mềm mại khác của bé, tránh nước vào mắt bé. Cúp bàn tay của bạn để hướng dòng chảy của nước, hoặc sử dụng một cốc với một cái vòi để cho trẻ tắm. Rửa phần còn lại của cơ thể của bé từ trên xuống dưới, ngay cả vết bẩn còn sót lại, Cronan nói. Quấn bé trong một chiếc khăn, bao gồm đầu bé để giữ cho bé ấm áp.

  Mẹo nhanh: Không bao giờ để bé một mình trong bồn tắm. Nếu bạn cần phải bước ra thì quấn bé trong một chiếc khăn và đưa bé ra với bạn.

  QUẤN CHĂN

  Nếu bạn là người quan tâm đến giấc ngủ thì bạn sẽ muốn biết làm thế nào để quấn chăn cho bé. Một nghiên cứu ở Khoa Nhi, tạp chí chính thức của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, cho thấy những bé được quấn chăn ngủ ngon hơn so với những bé không được, và một nghiên cứu trên tạp chí Pediatrics cho thấy quấn có thể giúp bình tĩnh trong quá trình khóc ở bé hơn 7 tuần.
  Các bậc cha mẹ ở khắp mọi nơi đã tìm thấy thực tế lâu đời này có thể giúp trẻ bình tĩnh. "Quấn chăn là cách duy nhất giúp con tôi có giấc ngủ ngon hơn" Catriona Harris 31 tuổi, Florida, mẹ của hai con nói. "Bé lớn không phù hợp trong chăn sau khi 2 tháng tuổi - vì vậy chúng tôi quấn trong một khăn trải bàn!"

  Chuyên gia Harvey Karp, MD, phó giáo sư nhi khoa tại Đại học phía Nam California School of Medicine, cho biết quấn là chìa khóa để giữ bình tĩnh cho bé. Khi kết hợp với các kỹ thuật làm dịu khác "tất cả các bé thấy tốt hơn với quấn," Karp, thầy thuốc cho biết sách, CD và DVD bán chạy hàng đầu là The Happiest Baby on the Block. "Một khi bạn học như thế nào thì nó dễ dàng như buộc dây giày của bạn", Karp nói.

  Tuy nhiên, quấn có thể không cần cho tất cả các trẻ sơ sinh. "Một số trẻ sơ sinh không đáp ứng tốt với quấn, và tốt nhất là không làm điều đó nếu lặp đi lặp lại mà bé dường như không thích nó," Cronan tư vấn, thêm vào đó, việc quấn chăn hiệu quả nhất đối với bé trong vài tuần đầu tiên.

  Flannel là một lựa chọn vải phổ biến, nhưng một số phụ huynh thích loại có độ căng. Vải muxơlin thì được yêu thích, bởi vì nó thoáng khí và có thể giúp giữ nhiệt độ khi quá nóng.

  Nếu bạn quan tâm bé bị đau khi chăn quá chặt thì bạn đặt bàn tay của bạn giữa tấm chăn và ngực của bé. Bé sẽ cảm thấy ấm cúng như bé cảm thấy khi bạn đặt bàn tay giữa bụng và dây thắt lưng quần khi mang thai - theo Karp.
  Chăn được chọn lựa, bạn đã sẵn sàng quấn cho bé:

  Bước 1: Đặt tấm chăn trên sàn nhà hoặc trên giường của bạn ở một vị trí tốt. Gấp góc trên xuống để chạm vào điểm trung tâm của tấm chăn. Đặt bé nằm trên tấm chăn để thẳng hàng với cạnh trên. Nhẹ nhàng đặt cánh tay phải thẳng tỳ vào bên cạnh bé. Lấy bên trái của chăn 7 – 8cm từ vai phải của bé kéo nó xuống và khít trên cơ thể của bé. Giữ tấm chăn căng, nhét nó dưới lưng và mông trái.

  Bước 2: Cánh tay trái thẳng tỳ vào bên cạnh bé và lấy góc dưới của tấm chăn lên. Gài góc trên vai trái và cánh tay trên và thắt chặt lại. Gấp đầu phía bên trái xuống một chút trên xương ức của bé, và giữ nó với bàn tay trái của bạn. Lấy các góc tự do cuối cùng với bàn tay phải của bạn và quấn nó trên cơ thể bé thật chặt, nhét nó vững chắc dưới lưng.
  Bình luận