• 4 điều không nên để cho con bạn thử trong kỳ nghỉ

  Cả gia đình bạn sẽ vui và ý nghĩa hơn trong những chuyến dã ngoại, vui chơi ngoài trời khi luôn đề phòng những rủi ro khách quan có thể xảy ra đối với các thành viên trong gia đình nói chung và trẻ nhỏ nói riêng.
  Du lịch phần lớn là cho ta khoảng thời gian thú vị để trải nghiệm những khám phá mới xung quanh chúng ta. Bên cạnh đó, việc thưởng thức một nền ẩm thực đặc trưng tại một điểm đến nào đó cũng gia đình cũng hết sức tuyệt vời. Hay bạn đã nghe tôi kể về chuyến đi mà tôi đã cố gắng vượt qua nỗi sợ của mình với việc lặn dưới nước qua ống thở chưa? Đúng vậy, du lịch có thể là cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình và những chướng ngại vật khác. Tuy nhiên có một vài lần tâm lý “cố gắng hết sức” của bạn sẽ bị phản tác dụng trong lúc bạn đi du lịch với trẻ em. Dưới đây là 4 điều không nên để cho con của bạn thử trong lần du lịch đầu tiên của bé.
  1. Đậu phộng (hay các loại hạt khác hoặc các loại thực phẩm có chứa chất gây dị ứng cao như tôm cua). Cách đây nhiều năm, tôi đang làm việc trên một chuyến bay, khi đó có một người mẹ và bà ngoại đứa trẻ hỏi tôi nếu tôi biết có vấn đề gì không ổn đang xảy ra với con của họ. Một cậu bé trai (đang ở độ tuổi chập chững tập đi) đã bị phát ban nặng, nó lan kín từ đầu đến chân cậu bé và càng lúc càng tệ hơn. Tôi đã liệt kê các khả năng có thể xảy ra, và biết chắc rằng, gia đình cậu bé đã cho con mình ăn đậu phộng trên chuyến bay đầu tiên và cậu bé đã có phản ứng ngay lập tức. Rất may là hơi thở của cậu bé ổn định sau đó. Bài học: không bao giờ cho con của bạn ăn đậu phộng trong khi bay lần đầu tiên.
  2. Huấn luyện bé tập đi vệ sinh: Theo kinh nghiệm, con gái tôi đã quyết định tự tập đi vệ sinh khi bé được 2 tuổi. Tất cả đang diễn ra tốt đẹp cho đến khi gia đình tôi lên đường cho chuyến đi Lễ tạ Ơn hàng năm đến Palm Springs. Và đây là thời điểm con gái tôi quyết định chọn sử dụng tã quần (pullups) vừa tiện lợi, vừa giúp bé cảm thấy mình sẽ trở thành người lớn. Vì vậy bé đã tự giác tập đi vệ sinh từ sớm. Nếu bạn có kế hoạch luyện tập cho bé đi vệ sinh và biết rõ ràng gia đình bạn sẽ đi du lịch trong tuần tới, bạn chỉ cần giữ kế hoạch đó cho đến khi kết thúc chuyến du lịch, khi bạn có thời gian thực hiện luyện tập và tạo thói quen cho bé. Đối với chuyến du lịch này, đặc biệt vào ban đêm, nếu con của bạn đã từng thường xuyên tè dầm ra giường hoặc đang chuyển sang làm "đứa trẻ lớn", bạn nên lựa chọn phương án thích hợp để có được giấc ngủ “khô ráo” cho bé, tránh việc phải gọi nhân viên vệ sinh khách sạn vào giữa đêm để giải quyết một tấm nệm ướt.
  3. Tự mình bơi lội có được không?  Bi kịch xảy ra với vài trẻ em bị chết đuối trên du thuyền, trường hợp tử vong trong những tháng gần đây, một số trường hợp cha mẹ không ở gần hiện trường. Đến bây giờ, hầu hết các tàu du lịch, hồ bơi khách sạn và một số bãi biển vẫn không có nhân viên cứu hộ làm nhiệm vụ. Các bậc cha mẹ lưu ý, ngay cả khi con bạn bơi lội rất tốt trong sân sau nhà, xin bạn đừng để bé bơi lội một mình trong kỳ nghỉ. Độ rộng, sâu, sự đông đúc và nhiều người lạ ở hồ bơi thường chứa những mối nguy hiểm khôn lường cũng như ngoài đại dương góp phần gây nên những bi kịch. Chỉ vì bạn đang đi nghỉ không có nghĩa là bạn lơ là đối với trách nhiệm làm cha mẹ của mình; và bạn phải luôn thận trong, không bao giờ dự đoán hoặc chủ quan rằng có một người khác đang theo dõi “tình yêu bé bỏng” của bạn.
  4. Bóng chuyền dưới nước, thả diều trên bãi biển, leo núi địa hình… mà không cần bài học? Nếu bạn đang cố gắng để tạo nên những hoạt động vui chơi, nghỉ ngơi bổ ích cho gia đình; khi đó bạn nên quên việc tìm kiếm những món ăn ngon và rẻ mà thay vào đó nên cho trẻ học cách yêu thích các môn thể thao thông qua các khóa huấn luyện đặc biệt từ gia đình. Hướng dẫn chuyên nghiệp, chi tiết cho trẻ không chỉ là tăng niềm vui của bé, khi đó bé sẽ tự ý thức được việc học các biện pháp an toàn trong khi chơi thể thao, và bé sẽ lần lượt trở thành người chơi bóng chuyền tốt hơn, hoặc thả những con diều nhỏ bay cao hơn…, điều đó đồng nghĩa với việc trong các chuyến du lịch tiếp theo trong tương lai, gia đình bạn sẽ có nhiều trò chơi và nhiều điều thú vị hơn.
  Tất nhiên, vào một số giai đoạn, trẻ sẽ phát triển những mặt hạn chế này, nhưng miễn là con của bạn đang còn nhỏ, thì bạn cùng các thành vien trong gia đình hãy luôn bảo vệ bé an toàn và luôn giúp bé cảm thấy thoải mái khi đi du lịch.
  Bình luận