• 5 cách xử lý những lo lắng về giáo viên

  Bé không cảm thấy đi học là niềm vui mỗi ngày, mặc dù đó là ngôi nhà thứ hai của những thiên thần của chúng ta. Vậy nguyên nhân nào đã làm cho bé cảm thấy không hạnh phúc khi đến trường? Cùng Momcenter.com.vn tìm hiểu nào các mẹ!

  Có nhiều sự cố mà chúng ta thường phớt lờ, nhưng các bậc phụ huynh nên nhìn lại, vì có nhiều chuyện đáng quan tâm hơn bạn nghĩ, chẳng hạn như trường hợp của Harrison đã nhấn mạnh rằng "giáo viên không thích thằng bé," cô mắng bé thường xuyên trong lớp học, cô đã khiến bé bị cô lập cũng như thiên vị về mọi mặt . "Tôi muốn con mình đến trường với niềm vui, vậy mà mỗi lần về đến nhà là thằng bé đều khóc” Black bày tỏ.

  Vì vậy, trước khi kết thúc tháng đầu tiên ở trường, Black đã đến nói chuyện với giáo viên của Harrison. "Tôi nói, con trai tôi không cảm thấy giáo viên không thích nó ?" Black nhớ lại. "Cô ấy đã rất khéo léo khi nói chuyện với tôi và còn chia sẻ rằng rất yêu trẻ em và con trai tôi là một trong số chúng”. Black đã nhanh chóng giải thích với giáo viên của Harison rằng, bằng cách nào đó, giáo viên đã vô tình khiến cho thằng bé cảm thấy bị tách biệt cũng như cảm thấy hụt hẫng mỗi khi đến trường. Có thể nói, đến trường là nỗi ám ảnh của thằng bé. Cô giáo cứ nhất định là cô không cố ý để xảy ra tình trạng đó. "Tôi nghĩ rằng chúng tôi bắt đầu mắc sai lầm", Black nói, lưu ý rằng những điều xấu đi từ đó và cô đã "xâm chiếm” đầu óc của thằng bé, khiến nó trở nên không thích đi học, và chấp nhận bảng xếp hạng của cậu bé. Cuối cùng bé đã được chuyển đến một lớp học khác, nhưng cũng không lột bỏ được cảm giác cảnh giác tất cả xung quanh.

  Thật khó để biết những gì để suy nghĩ (hay làm) khi con bạn rõ ràng khó chịu khi về nhà, hoặc cụ thể với món thịt bò như Harrison. "Bạn lắng nghe mọi thứ như việc chơi với giáo viên yêu thích, tất cả chúng ta sẽ bị trừng phạt nếu ai đó có hành động không đúng, cô giáo đã thiếu kiên nhẫn với thằng bé và dân dần khiến cho nó cảm thấy  chán".

  Tùy thuộc vào phong cách của bạn và dù con bạn có hoặc không đặc biệt nhạy cảm, điều quan trọng chúng ta cần làm là khuyên bảo, ủng hộ tinh thần bé (tất nhiên trong ngôn ngữ phù hợp lứa tuổi) để phát triển. Tuy nhiên, các giáo viên phải chạy theo giáo trinh đã được soạn sẵn và phải xử lý cả khối công việc khác nên đôi lúc bỏ quên nhiều điểm quan trọng trong việc nuôi dường tâm hồn nhạy cảm của bọn trẻ.

  Thay vào việc đổ lỗi phía nhà trường, bạn nên sử dụng từng bước hướng dẫn sau để phân loại ra các rắc rối của con bạn với giáo viên. Bạn sẽ thấy rằng bé có thể sớm lấy cảm giác yêu thích đến trường học hoặc ít nhất là thích thú và học một cái gì đó.

  Bước 1: Nghe tường thuật

  Đôi khi trẻ sẽ có những khiếu nại chung chung, như "giáo viên quá khắt khe". Bạn muốn tìm hiểu điều đó có nghĩa là gì thì Etheredge gọi đây là "hiện tượng giải nén" những gì bé đang nói. Hãy cố gắng thu thập càng nhiêu thông tin qua những lần trò chuyện với trẻ để có được càng nhiều chi tiết càng tốt. Hãy hỏi, "chính xác cô ấy nói gì? Điều gì đã xảy ra trong lớp khi cô ấy nói?" (Bạn có thể muốn ngẫu nhiên tìm hiểu, vì vậy bé không ngồi im thin thít hoặc phóng đại). Ý tưởng này không phải là phần lớn để khám phá "sự thật" về những gì đã lắng xuống nhưng có một ý nghĩa cụ thể hơn về những gì con bạn đang trải qua.

  Bước 2: Biện hộ

  Nói với bé rằng bạn đang ghi chép những gì bé nói, vì vậy bạn có thể có một cuộc trò chuyện với giáo viên. (Cho bé một cơ hội để giải thích về câu chuyện của bé, thật khó để nhớ từng chi tiết đối với những đứa trẻ). "Hãy để bé hiểu rằng bạn, giáo viên, và chủ yếu là các đối tác làm việc giúp bé có nhiều trải nghiệm tuyệt vời ở trường học," Jan Harp Domene ở Anaheim, CA, và chủ tịch của Hiệp hội Quốc gia Giáo Viên nói. Đây là đáp ứng nhiều mục đích: bé biết rằng bạn quan tâm đến những gì đang xảy ra, mối quan tâm của bé sẽ được lắng nghe, nhưng bạn không chỉ tiến vào và "sửa chữa" vấn đề. Domene khuyên bạn nói giống như, "Bố mẹ sẽ nói chuyện với giáo viên để tìm hiểu lý do tại sao con cảm thấy như vậy", "không có lý do tại sao các giáo viên làm điều này". "Đó là cảm xúc của bé và bạn đang giải quyết. Cho đến khi bạn nói chuyện với giáo viên, bạn không có toàn bộ hình ảnh," Domene nói. Bạn cũng có thể cho đứa trẻ lớn tuổi hơn một số cách để xử lý các tình huống. Đề nghị lựa chọn, chẳng hạn như tiếp cận giáo viên sau giờ học và chỉ ra, ví dụ, bé không nghĩ rằng bé được gọi vào rất thường xuyên. Đôi khi giáo viên có thể không biết làm thế nào con bạn cảm thấy.

  Bước 3: Nhờ sự giúp đỡ của người có tài ngoại giao

  Nếu bạn quyết định bạn cần phải nói chuyện với các giáo viên, hãy thiết lập một thời gian và tìm kiếm sự giúp đỡ của một người nào đó để giải quyết một vấn đề. Sử dụng toàn ngôn ngữ thì quan trọng, Etheredge nói. Nói điều gì đó như "Tôi gặp bạn với một vấn đề tôi không hoàn toàn hiểu, nhưng tôi hy vọng chúng ta cùng nhau có thể miêu tả tốt nhất mối quan tâm của Mark." Đây là nơi bạn giải thích những gì bé nói với bạn và khi nào, sử dụng lời nói của mình càng nhiều càng tốt. "Đây là tình huống leo thang," Etheredge nói. Bạn không nói "Mark nói rằng bạn làm điều này." Thay vào đó, bạn nói "Tôi cần giúp đỡ để hiểu những gì đang làm Mark khó chịu." Dù bạn làm gì, giả định tất cả xung quanh vô tội. Bé cũng có thể làm điều gì đó để chọc tức giáo viên, những người có thể phản ứng lại, tốt, ít phiền toái. "Tôi đã thấy một số phụ huynh hoàn toàn giả định rằng con của họ sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì sai trái, và khi bạn làm điều đó, cơ hội thực sự làm thoái hóa cho một năm học thành công," Domene nói. "Chúng ta cần phải nhận ra rằng bé chỉ là những đứa trẻ và chúng tôi yêu chúng, nhưng chúng cũng có thể chia sẻ những chuyện đó có thể không hoàn toàn đúng sự thật."

  Không kể đến sự tiếp xúc của bạn nhạy cảm, giáo viên có thể cảm thấy bị chỉ trích, một số người rất nhạy cảm, đặc biệt là khi mệt mỏi và các nhà giáo lương thấp - người thỉnh thoảng đối phó với các bậc cha mẹ có một chút quá hăng hái. Việc làm tốt nhất của bạn là trấn an giao viên rằng bạn đang không đổ lỗi cho cô ấy. "Bạn không muốn cô ấy luôn tạo vỏ bọc để phòng thủ đối với những lời chỉ trích từ bạn, bởi vì sau đó bạn sẽ mắc thiếu sót và bạn đang bắt đầu chậm trễ," Etheredge nói. Nếu cô ấy giận dữ đứng dậy thì chỉ cần giữ bình tĩnh và tiếp tục lặp đi lặp lại rằng bạn chỉ đơn giản là cố gắng để hiểu những gì đang xảy ra.

  Theo lý tưởng, các giáo viên sẽ làm sáng tỏ lý do tại sao bé cảm thấy vậy, và bạn có thể có một cuộc trò chuyện với nhiều thông tin sẽ giúp giáo viên dạy cho bé một cách hiệu quả nhất. Nếu bé nói với giáo viên "không bao giờ" gọi bé thì khi bạn nói chuyện, cô giáo có thể nói với bạn rằng bé thường biết câu trả lời, nhưng cô ấy cố gắng tạo cơ hội cho các trẻ nhút nhát.

  Hoặc giáo viên có thể không thực hiện bất cứ điều gì. Có lẽ các giáo viên là một người gắt gỏng, và bé thì cá nhân. Chọn một cách giao tiếp trực tiếp với giáo viên để có thể làm sáng tỏ tình hình. Sau đó, bạn có thể nói chuyện với bé về một số người không cười hoặc có thể ít kiên nhẫn hơn so với những người lớn khác trong cuộc sống của bé, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không thích bé, Domene nói.

  Giao tiếp một cách dễ chịu sẽ giúp ích theo nhiều cách khác nhau: Các giáo viên sẽ xem bạn như là đồng mình của mình và tất nhiên sẽ có nhiều khả năng họ tâm sự với bạn. Nhưng giả sử, nếu giáo viên là một người phù hợp hơn về công việc, tức là bạn đang gửi đến giáo viên ấy một tín hiệu rằng bạn đang để tâm và chú ý. Trong thực tế, nếu giáo viên chú ý một mình bé và chỉ theo dõi riêng bé thỉ có thể đủ để giáo viên ấy bị sa thải.

  Bởi vì sự thật là, việc giảng dạy là nghề cao quý nhất, nhưng không phải tất cả giáo viên nào cũng đều cao quý như vậy. Juliet Goldberg, một người mẹ của hai cô gái ở Vancouver, British Columbia, cảm nhận về cách giáo viên dạy lớp đầu tiên của con gái Sara của cô một vài năm trước đây. "Các bậc cha mẹ sẽ không thể tin được người phụ nữ này đã được giảng dạy các con của chúng tôi", cô nhớ lại."Tôi tiếp tục nói với Sara, đây không phải là những gì con nên học. '?". Giáo viên này đưa ra các nhận xét nhẫn tâm, trêu chọc trẻ về các vấn đề nhạy cảm, và kể những câu chuyện về cuộc sống cá nhân của cô trong lớp, Goldberg nói thêm, "Sara ghét đi học." Goldberg đã nói chuyện với giáo viên này rất nhiều lần (về những điều theo các chuyên gia tư vấn) và tình nguyện tham gia vào trong lớp học hai ngày một tuần để cô có thể có cảm giác tốt hơn về những gì đang xảy ra. Khi việc đó không thể giúp ích, cô quyết định đi bước tiếp theo.

  Bước 4: Không cần làm gì

  Không ai muốn đi đến văn phòng hiệu trưởng, và bao gồm các bậc cha mẹ, nhưng nếu bạn đã nêu lên mối quan tâm của bạn với giáo viên nhiều lần và bạn cảm thấy cô ấy không làm hết sức mình để giải quyết vấn đề thì bạn có một sự lựa chọn để thực hiện: bạn có thể quyết định biến tình hình khó chịu vào "cuộc sống thất vọng" trong cơ hội học tập của con bạn, hoặc bạn có thể đoán biết suy nghĩ của giáo viên. Các chiến thuật đầu tiên, có thể cuối cùng là những gì tốt nhất cho bé của bạn. "Sự thật là, hầu hết trẻ em sẽ làm tốt" ngay cả khi họ không thích giáo viên của họ, Etheredge nói. Hãy tự hỏi mình, bé học những gì bé cần?

  Đây là những gì đã xảy ra với Christine Klepacz của Bethesda, MD. Giáo viên của cô bé là người rất nghiêm khắc và không giáo dục tốt. Để giúp Alysia vượt qua các năm học, Klepacz nói với bé rằng mặc dù các giáo viên có một tính cách khác hơn so với bé, nhưng đó là con đường học tập đầy thử thách, và Alysia hãy vượt qua thách thức. Đó là một bài học tốt: Alysia có thể làm việc với tất cả các dạng người khác nhau.

  Giống như Goldberg, bạn cảm thấy những gì đang xảy ra trong lớp học ở trường, bằng mọi cách, nói chuyện với hiệu trưởng hoặc bất cứ ai có chức trách trong trường. Hãy cho hiệu trưởng biết các bước bạn đã thực hiện, và "mang nó trở lại với nhận thức của trẻ," Etheredge nói. "Bạn vẫn giữ thái độ im lặng, tất cả chúng tôi muốn bé có năm học tốt nhất có thể." Giải thích làm thế nào bạn cố gắng chờ đợi và thảo luận với giáo viên, nhưng những gì đang xảy ra thì gây phiền phức với việc học của bé. Tùy thuộc vào phong cách của hiệu trưởng, họ sẽ sắp xếp cho bạn có một cuộc trò chuyện với giáo viên hoặc sẽ nói chuyện với bé. Trong trường hợp của Goldberg, hiệu trưởng thừa nhận rằng cá nhân các giáo viên là một sự lựa chọn kém và hứa với các bậc cha mẹ trong lớp đó, năm sau những đứa con của họ sẽ nhận được một giáo viên xuất sắc và họ đã làm.

  Khi mọi việc đạt được điểm này, tất nhiên, bạn có thể không biết chính xác cách giáo dục của giáo viên, trong đó có thể gây ra vấn đề cho con mình. Nhưng nếu đó là một cái gì đó quan trọng, như trong trường hợp của Goldberg thì ủng hộ cho bé thì quan trọng hơn với một bà mẹ khó chịu.

  Bước 5: Cứng rắn

  Nếu bạn nghi ngờ các giáo viên đang thất vọng với bé, đặc biệt là sau khi bạn nói chuyện với hiệu trưởng, đó là thời gian để làm rõ ràng với hiệu trưởng, chắc chắn và bình tĩnh, rằng bạn không đi quá xa vấn đề. Như một phương sách cuối cùng, yêu cầu thay đổi lớp học; trường học thì rất miễn cưỡng để làm điều đó. Etheredge nói, nhưng nếu một đứa trẻ thực sự đau khổ và tình hình không thay đổi thì đó là biện pháp tót nhất và duy nhất có thể làm để thay đổi tình hình hiện tại. Sau nhiều lần kiên trì, Harrison sau cùng đã được chuyển lớp và đã hạnh phúc hơn nhiều (và có điểm tốt hơn) với giáo viên mới của mình. Tuy nhiên, Black thấy một mô hình tương tự đối với con trai thứ hai của cô, và chuyển cả hai bé trai đến một ngôi trường mới. "Nếu bạn chẳng làm gì nhưng bảo vệ được bé và không điều tra các chuyện phát sinh thì bạn không cần sự giúp đỡ đối với các vấn đề", cô nói. "Nhưng nếu một vấn đề được lặp đi lặp lại từ năm này qua năm khác và bạn đã làm những gì bạn cần phải làm gì với con bạn, bạn biết đó là do trường học." Tại thời điểm này, cả hai con trai của bạn đang phát triển rất tốt tại ngôi trường mới và làm tất cả mọi thứ xung quanh trở nên khác biệt.

  Bình luận