• Bí quyết giúp trẻ hạnh phúc

  Bạn luôn đảm bảo cho con bạn luôn khỏe mạnh, yêu thương, chiều chuộng và chăm sóc bằng tất cả những gì bạn có thể làm cho bé. Nhưng liệu bạn có nghĩ rằng con bạn đang hạnh phúc hay không?
  LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT MỘT ĐỨA TRẺ HẠNH PHÚC?

  Trong suốt 6 tháng đầu, trẻ sẽ học được cách thể hiện cảm xúc của bé khi đang trong một tình huống nhất định, có thể bé buồn, vui, thậm chí là bực dọc,.. Gương mặt của bé sáng hẳn lên với nụ cười tươi tắn khi bạn xuất hiện trong phòng và bé đang chờ ai đó đưa một món đồ chơi thì khoảnh khắc đó có thể nói, bé đang rất vui. Nhưng ngược lại, bé sẽ quay ngắt qua khóc to và quay lưng với bạn thì bạn cũng đành chấp nhận thôi vì khó mà bạn có thể kiểm soát được những cảm xúc nhất thời của trẻ.

  Bạn đừng quá cố gắng nuông chiều để bé luôn cười tươi với bạn, vì thông thường bé hay khóc với nét mặt không hài lòng để tương tác với bạn nhiều hơn là việc cười. Bởi vì, theo các nghiên cứu cho thấy, tiếng khóc của trẻ sẽ báo hiệu cho ta biết rằng bé đang đói, khó chịu hay đang bị đau.

  Khi trưởng thành hơn, trẻ có thể dễ dàng giao tiếp với bạn qua lời nói và cử chỉ hơn là biểu hiện qua cảm xúc, và đặc biệt là ở trên gương mặt.

  LÀM SAO NHẬN  BIẾT TRẺ ĐANG VUI?

  Thay vì cho bé chơi những món đồ chơi đầy màu sắc hay cho bé ở trong một căn phòng với nhiều họa tiết vui nhộn để mang lại nụ cười cho bé, thì có một cách đơn giản hơn nhưng lại mang đến kết quả không ngờ: BẠN. Bạn hãy hát, kể chuyện hay cùng vui đùa với bé. Chắc chắn một điều, những lúc đó là khoảng thời gian bé đang tận hưởng sự vui vẻ một cách thoải mái nhất.

  Vui chơi cùng bé cũng là một cách tuyệt vời giúp cho con bạn phát triển kỹ năng sống của bản thân bé – một trong những yếu tố cơ bản để giúp bé tìm niềm hạnh phúc mới trong cuộc sống. Khi trưởng thành hơn, việc đó sẽ giúp trẻ tìm được mục đích rõ ràng hơn với những dự định của bé. Cụ thể như trò lắp ráp các khối đồ chơi, hay bán đồ hàng hoặc lái ô-tô, tất cả sẽ giúp cho con bạn có thể định hướng được phần nào nghề nghiệp trong tương lai.

  LÀM CÁCH NÀO ĐỂ GIÚP TRẺ EM TRUYỀN TẢI CẢM XÚC CỦA BẢN THÂN?

  Đối với trẻ, cách chủ yếu để bé biểu lộ tâm trạng là khóc. Nhưng khi những bé lớn lên, bạn có thể khuyến khích bé gọi tên cho những cảm xúc và truyền tải cho bạn bằng những từ ngữ. Các bé sẽ nắm bắt rất nhanh các từ ngữ diễn tả cảm xúc như ‘vui’ hoặc ‘giận dữ’

  Thậm chí, trước khi biết nói, bạn có thể cho bé xem nhừng bức hình với biểu cảm khác nhau và hỏi xem hình nào thể hiện tâm trạng hiện tại của bé.

  Lưu ý rằng  đây là cách thông thường khi các bé trở nên nhạy cảm, hay theo sát hoặc lo lắng mọi lúc mọi nơi. Nó có thể là do thói quen thường ngày thay đổi hay bé đang thất vọng vì một vấn đề nào đó. Điều này sẽ xảy ra thường xuyên hơn khi bé lớn lên. Khi con bạn hờn dỗi trong suốt bữa tiệc sinh nhật hay khóc lóc khi không được mời đên một bữa tiệc, đừng bao giờ bỏ lỡ những cảm xúc đó. Bé cần biết rằng đó là điều tất yếu khi có những chuyện không vui, đó là một phần của cuộc sống.

  LÀM CÁCH NÀO ĐỂ CÓ THỂ BẢO VỆ CON MÌNH KHI BÉ KHÔNG VUI?

  Trong những năm đầu, trẻ phải học rất nhiều thứ, bao gồm:
  • Nằm
  • Cầm nắm
  • Đi
  • Nói chuyện
  Những kĩ năng này cần nhiều thời gian để phát triển. Điều này vô cùng quan trong để cho bé nhận ra những sai sót và khuyến khích chúng tiếp tục cố gắng. Bé sẽ cảm nhận mọi thứ từ sự thất bại và thậm chí có thể tức giận lúc đầu, tuy nhiên khi bé làm đúng, bé sẽ có cảm giác đạt được thành tựu và tự tin hơn nhiều.

  Để cho những trẻ cảm nhận được tất cả các cảm xúc sẽ giúp bé xây dựng nên một sự bền bỉ bên trong giúp cho bé vui vẻ hơn khi bé trưởng thành.

  LÀM CÁCH NÀO ĐỂ GIÚP CHO TRẺ LỚN LÊN VÀ PHÁT TRIỂN?

  Niềm hạnh phúc lớn nhất của mỗi người là thành công trong một kĩ năng. Cần nhiều thòi gian và nỗ lực để trở nên giỏi giang trong một lĩnh vực. Vì vậy, khi trẻ thành công trong việc viết tên của mình lần đầu tiên, hãy cho bé thật nhiều sự tuyên dương. Bé có thể tận hưởng sự thành công bởi vì bé đã nỗ lực để đạt được điều đó. Bé sẽ tự hào khi làm rối lên về thành tích của bản thân.

  Có lẽ điều quan trong nhất, bé sẽ học được rằng bé phải kiểm soát cuộc sống của mình. Nếu bé đặt tâm trí vào một điều gì đó, bé có thể thành công. Điều này sẽ tiếp tục trở thành một nhân tố quan trọng trong việc đạt tới hành phúc khi bé trưởng thành.

  SỨC KHỎE CỦA TRẺ CÓ ẢNH HƯỞNG TỚI HẠNH PHÚC CỦA CHÚNG HAY KHÔNG?

  Giấc ngủ, việc tập thể dục và ăn uống hợp lí là những yếu tố quan trọng trong sự trưởng thành của một đứa trẻ. Tạo cho bé một không gian để giải phóng năng lượng sẽ giúp cho đứa trẻ có tâm trạng tốt. hãy để cho đứa trẻ được đá chân, bò về phía qủa bóng yêu thích hay chạy xung quanh công viên.

  TRẺ CÓ BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI TÂM TRẠNG CỦA CHA ME?

  Tất nhiên là có. Cho dù là tốt hay xấu, trẻ đều bị ảnh hưởng bởi tâm trạng của cha mẹ. Thậm chí, những đứa trẻ bắt chước cách biểu cảm của cha mẹ. Khi bạn cười, trẻ cười, và bộ não bé sẽ phát tín hiệu cho việc cười.

  Thật khó để luôn vui vẻ và suy nghỉ tích cực trong suốt thời gian khi bạn đang chăm sóc trẻ em hay gia đình trẻ. Sẽ có rất nhiều lần bạn cảm thấy mệt mỏi và stress. Tuy nhiên, nếu bạn liên tục cảm thấy cùng đường hay tuyệt vọng, tìm kiếm một sự trợ giúp sẽ là điều vô cùng cần thiết. Nói chuyện với người thân hay chuyên gia chăm sóc sức khỏe là một trong những giải phát hữu hiệu.

  LÀM CÁCH NÀO ĐỂ DẠY TRẺ BIẾT LÀM NGƯỜI KHÁC VUI?

  Ngay cả khi chỉ vừa mười tháng tuổi, bé cũng có thể được dạy cách làm hài lòng người khác bằng cách giúp đỡ họ. Nếu bạn cho bé một miếng chuối, hãy để bé làm điều tương tự bằng cách đưa lại cho bạn một miếng. Hãy chỉ cho con bạn cách bé làm bạn hạnh phúc bằng những điều bé làm. Nếu bạn chải tóc cho bé, hãy cho bé cơ hội được chải tóc cho bạn. Những điêu nhỏ bé này có thể khuyến khích con của bạn chia sẻ và quan tâm đến người khác.

  Khi con bạn biết đi, những việc đơn giản như bỏ quần áo dơ vào giỏ có thể giúp cho bé cảm thấy bé đang giúp đỡ cho bạn rất nhiều.
  Bình luận