• Bình sữa trẻ em có an toàn không?

  Tại Việt Nam, hiện nhiều bà mẹ rất quan tâm chọn lựa bình sữa an toàn cho con, tuy nhiên, chỉ có một số bình sữa của các hãng có tên tuổi là loại BPA Free (tức là bình sữa an toàn, không chứa chất BPA).
  Tất cả bình sữa trẻ em được làm bằng nhựa thực phẩm cao cấp, do đó nó an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, Liên minh Châu Âu (EU) cho biết có đủ bằng chứng cho thấy bình sữa trẻ em có thể không được an toàn nếu chúng được làm bằng một chất hóa học gọi là bisphenol A (BPA). Trong năm 2011, EU đã cấm BPA trong việc sản xuất bình sữa trẻ em ở châu Âu.

  BPA được sử dụng trong nhựa của nhiều bình sữa trẻ em để làm cho nó trong và chống vỡ. Số lượng rất nhỏ của BPA có thể bị rò rỉ từ một chai nhựa vào sữa.

  Đây là một mối quan tâm vì BPA có liên quan đến vấn đề sức khỏe như bệnh tim, ung thư, tiểu đường, và thay đổi hệ thống hormone. BPA đã được chứng minh là ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của những con chuột đực và cái.

  Tuy nhiên, nếu trong quá khứ trẻ sử dụng một chai có chất BPA thì hãy đảm bảo rằng sức khỏe của trẻ vẫn tốt. Một số chuyên gia ước tính rằng một trẻ bú bình sẽ cần phải uống nhiều hơn bốn lần số lượng thông thường của chai mỗi ngày trước khi trẻ sẽ hấp thụ một lượng độc hại của BPA.

  Ngoài ra, các nghiên cứu về ảnh hưởng của BPA đã được tiến hành trên động vật. Những phát hiện trong việc nghiên cứu động vật trên BPA thì chưa có thể chứng mình rõ ràng được có liên quan đến nguy cơ mà họ đặt ra cho trẻ sơ sinh và trẻ em, vì cơ thể con người luôn luôn không cư xử theo cách tương tự như động vật thí nghiệm. Ví dụ, chúng ta biết rằng con người xử lý BPA nhanh hơn so với động vật.

  Ghi nhớ rằng BPA không chỉ được sử dụng trong bình sữa trẻ em, mà nó còn được sử dụng trong nhiều sản phẩm gia dụng và hàng tạp hóa, từ hộp đựng thức ăn và các đường ống dẫn nước. Trẻ cũng có thể hấp thụ BPA từ:
  • Đồ uống và những cái tách
  • Hộp và lọ thức ăn
  • Sản phẩm làm sạch
  • Ngậm những đồ chơi bằng nhựa
  Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất đang làm những đồ bằng nhựa cho trẻ thì không có chất BPA. Nếu bạn muốn trẻ hạn chế tiếp xúc thì bạn nên kiểm tra bao bì của các sản phẩm bạn mua.

  Nếu bạn muốn tránh hóa chất hoàn toàn thì bạn có thể chọn những chai thủy tinh để sử dụng thay thế. Nhưng luôn luôn kiểm tra một cách cẩn thận trước khi sử dụng. Có một rủi ro là thủy tinh bị nứt trong quá trình khử trùng nhiệt, gây ra những mảnh thủy tinh vụn vào trong sữa.
  Bình luận