• Chăm sóc răng miệng cho trẻ

  Chăm sóc răng miệng của trẻ đúng cách ngay từ đầu và sau đó dạy cho trẻ biết tự chăm sóc, vệ sinh răng miệng là một việc rất cần thiết để giúp bé phòng tránh bệnh sâu răng và những căn bệnh khác có liên quan.
  KHI NÀO THÌ TÔI CÓ THỂ BẮT ĐẦU ĐÁNH RĂNG CHO TRẺ?

  Đó là một ý kiến hay khi bạn bắt đầu đánh răng cho bé hai lần một ngày ngay khi bạn thấy một chiếc răng của bé mọc lên. Nếu bạn bắt đầu đánh răng cho bé sớm thì bé sẽ quen với việc đánh răng và bạn sẽ có thể giúp bé tránh được những vấn đề về răng miệng sau này.

  Khi bé được khoảng 6 tháng tuổi thì chiếc răng đầu tiên của bé sẽ mọc ở phía dưới hàm trước của bé. Tuy nhiên, có một số trẻ khi sinh ra đã có một chiếc răng hay một số trẻ thậm chí khi bé đã được 1 tuổi nhưng vẫn không có răng.

  Theo thời gian, khi bé được khoảng hai tuổi rưỡi thì bé sẽ có khoảng 29 chiếc răng sữa. Đây có thể là một chặng đường dài nhưng tốt nhất là bạn nên đánh răng cho bé cho đến khi bé được 7 tuổi vì ở độ tuổi này bé có thể tự mình làm việc này.

  TÔI NÊN MUA BÀN CHẢI ĐÁNH RĂNG LOẠI NÀO?

  Đầu tiên, bạn có thể dùng một miếng gạc sạch hay vải mỏng để dễ dàng làm sạch răng miệng cho bé. Bạn hãy bọc chúng xung quanh ngón tay của mình, và bôi một ít kem đánh răng lên chúng và sau đó chà xát xung quanh răng của bé.

  Nếu bạn muốn dùng bàn chải đánh răng cho bé thì bạn nên chọn loại có lông mềm và có độ dài khác nhau, và đầu bàn chải nhỏ để phù hợp với miệng của bé. Nếu bạn chọn bàn chải theo những tiêu chuẩn này thì bạn sẽ có thể làm sạch răng miệng cho trẻ một cách dễ dàng và thoải mái hơn. Khi mua bàn chải đánh răng bạn nên đọc kỹ bao bì để xem kiểu dáng thiết kế nào phù hợp với độ tuổi nào.

  Bạn nên thay bàn chải cho bé 3 tháng một lần hoặc bạn có thể thay ngay khi bàn chải của bé bị xù ra hoặc bị biến dạng.

  KEM ĐÁNH RĂNG LOẠI NÀO LÀ TỐT NHẤT DÀNH CHO TRẺ?

  Fluor là thành phần phần hoạt chất có trong kem đánh răng giúp ngăn ngừa sâu răng, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều thì có thể không tốt. Vì vậy, khi chọn mua kem đánh răng chúng ta nên đọc kỹ bao bì để xem hàm lượng Fluor có trong kem đánh răng:
  • Đối với trẻ dưới 3 tuổi, bạn nên sử dụng kem đánh răng có hàm lượng Fluor ít hơn khoảng 1000ppm chất Fluor.
  • Đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên bạn có thể cho trẻ sử dụng kem đánh răng thông thường khoảng từ 1350 ppm – 1500ppm chất Fluor.
  Bạn hãy sử dụng một lương nhỏ kem đánh răng cho bé và hãy bảo bé nhổ bỏ phần kem trong miệng bé khi đã đánh răng xong. Nếu bạn làm theo những hướng dẫn này thì việc sử dụng kem đánh răng thông thường có hàm lượng Fluor thấp hơn sẽ an toàn hơn khi bạn đánh răng cho bé ở những nơi đã tiếp xúc với nước.

  Nếu bé nuốt một lượng lớn chất Fluor có thể gây hư hỏng răng và khiến cho răng bé xuất hiện những lốm đốm và thậm chí còn có thể gây ra nôn mửa và tiêu chảy. Bạn có thể chọn một loại kem đánh răng không có mùi vị như là hương vị trái cây bởi vì khi đó bé sẽ biết rằng kem đánh răng không phải là thức ăn.

  Nếu bạn không thể ngăn cản bé ngừng nuốt kem thì bạn nên chọn loại kem đánh răng khác có hàm lương 550ppm chất Fluor hoặc là chọn loại ít hơn.

  TÔI NÊN ĐÁNH RĂNG CHO BÉ NHƯ THẾ NÀO?

  Cố gắng tập cho trẻ đánh răng 2 lần/ngày. Vào buổi sáng, bạn nên cho trẻ đánh răng cùng lúc với giờ giấc thường ngày của bạn. Và trước khi đi ngủ nên cho bé đánh răng thêm một lần nữa.
  Bạn nên dùng một lớp kem mỏng ít hơn ¾ bàn chải để đánh răng cho bé.

  Bạn hãy đánh răng cho bé và di chuyển xung quanh một cách nhẹ nhàng, hãy tập trung vào những phần ở giữa nướu và răng của bé. Hãy nhớ rằng, trong khi đánh răng nướu của bé rất là nhạy cảm vì vậy bạn không nên chà mạnh để tránh làm tổn thương nướu của bé.

  Khi đã đánh răng xong bạn nên cho bé nhổ kem ra nhưng đừng cho bé súc miệng quá nhiều nước vì theo nghiên cứu cho thấy khi súc miệng quá nhiều nước sau khi đánh răng thì sẽ làm cho việc bảo vệ răng miệng kém hiệu quả.

  Bạn có thể đặt bé ngồi trong lòng của bạn, mặt đối mặt với bé, việc này sẽ giúp bạn đánh răng cho bé dễ dàng hơn. Đối với trẻ chập chững biết đi bạn cũng có thể cho bé ngồi giống như vậy.

  Nếu bé không muốn đánh răng bạn hãy đưa cho bé cầm kem đánh răng, việc này giống như giúp bé cảm thấy mình đang kiểm soát mọi việc. Bạn có thể mặc bé, sau đó có thể làm vệ sinh răng miệng cho bé sau.

  Nếu có thể thì bạn nên cho bé thường xuyên xem bạn đánh răng cho chính mình vì việc này sẽ giúp bé làm quen với việc đánh răng hơn.

  Nha sĩ của bạn hay Chuyên viên vệ sinh nha khoa sẽ rất vui lòng giúp đỡ bạn nếu bạn cần thêm những hướng dẫn về việc vệ sinh răng miệng cho bé.

  KHI NÀO TÔI NÊN ĐƯA TRẺ ĐẾN NHA SĨ?

  Đưa bé đi cùng bạn đến một cuộc hẹn là một ý kiến hay. Việc đó sẽ làm cho bé cảm thấy quen với cảnh vật, âm thanh, mùi hương và những cuộc gặp mặt với chuyên gia phẫu thuật nha khoa của bạn.
  Nếu bạn lo lắng về việc đưa bé đến nha sĩ thì bạn có thể hẹn một cuộc hẹn riêng với nha sĩ cho bé, điều đó sẽ khiến cho bé không cảm nhận được nỗi sợ của bạn.

  TÔI CÓ NÊN BỔ SUNG FLUOR CHO TRẺ?

  Một số trẻ có thể cần bổ sung thêm chất Fluor nhưng bạn chỉ nên sử dụng chúng khi đã xin ý kiến, lời khuyên của nha sĩ. Nha sĩ của bạn sẽ kê toa chính xác liều lượng phù hợp với độ tuổi của bé và cũng cần xem xét đến nguồn nước ở nơi bạn đang sống có chứa chất Fluor.

  Nếu trẻ sử dụng quá nhiều chất Fluor khi răng của bé đang phát triển thì có thể gây hư hại đến răng của bé và tạo ra vết đốm trên men răng của bé.

  Nếu bạn đang sống ở khu vực có nguồn nước chứa chất Fluor thì bé sẽ cần bổ sung chất Fluor ít hơn. Tuy nhiên, việc đó còn phù thuộc vào nồng độ Fluor có trong nguồn nước.

  Nếu bạn không chắc trong nước có Fluor hay không hay nồng độ Fluor trong nước là bao nhiêu thì bạn nên hỏi nha sĩ hoặc gọi điện thoại và hỏi công ty cấp nước ở khu vực của bạn.

  TÔI CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ BẢO VỆ RĂNG CHO BÉ?

  Nguyên nhân chính của việc gây ra sâu răng không phải do lượng đường có trong thức ăn của bé, tuy nhiên nếu thường xuyên ăn và uống những thực phẩm có đường cũng không tốt.
  Bạn chỉ nên cho bé ăn những thực phẩm có đường và hạn chế không nên cho bé ăn những thực phẩm có đường quá bốn lần một ngày bao gồm các loại trái cây sấy khô vì chúng có hàm lượng đường cao và chúng sẽ dính vào răng của bé.

  Nếu bạn muốn cho bé ăn snack giữa những bữa ăn thì bạn nên chọn loại có hương vị phô mai hoặc rau củ.

  Để cho bé có hàm răng khỏe mạnh, bạn cũng nên:
  • Chỉ nên cho bé uống sữa mẹ hay sữa bột, hay nước đã đun sôi để nguội
  • Tránh cho bé uống nước ép trái cây, sữa có nhiều hương vị hay nước uống có ga. Đó là những loại nước uống chứa nhiều đường và dễ gây sâu răng.
  • Khi bé được 6 tháng bạn hãy cho bé uống nước bằng cốc thủy tinh và cho bé uống bằng chai khi bé được 1 tuồi. Bạn chỉ nên cho bé uống nước vào ban đêm khi bé được hơn một tuổi.
  • Cung cấp cho bé chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Khuyến khích bé ăn các loại thức ăn bổ dưỡng khác như rau quả và mì ống, và không nên cho đường vào thức ăn của bé.
  • Nếu bạn sử dụng những thực phẩm đã chuẩn bị cho bé thì bạn hãy kiểm tra xem chúng là thực phẩm không đường hay không có chất ngọt. Bạn hãy tập nhận biết các loại đường khác như đường lactose (đường sữa), đường fructose và đường gluco, và đường có thể gây hại cho răng của bé là đường sucrose (đường mía).
  • Nếu bé cần phải uống thuốc thì bạn nên cho chọn loại thuốc không đường dành cho bé.
  Bình luận