• Tâm trạng thay đổi thất thường và sinh hoạt vợ chồng khi mang thai

  Tâm trạng thất thường khi mang thai có thể đôi khi gây căng thẳng trong mối quan hệ của bạn, đây là một phần bình thường trong thai kỳ. Vì vậy bạn nên chia sẻ những khó khăn này với nửa kia để cả hai cùng nhau vượt qua vì mục tiêu lớn hơn.
  Hầu hết phụ nữ mang thai đều trải qua tình trạng tính khí thay đổi thất thường, điều đó thường biểu hiện rõ nhất trong tháng đầu tiên và tháng thứ ba trong 3 tháng đầu mang thai. Cho dù nguyên nhân của sự việc này là gì (ví dụ, thay đổi nội tiết tố), thì tâm trạng thất thường có thể gây cẳng thẳng đến bạn đời cũng như chuyện chăn gối của chính bạn.

  “Nếu tính khí thất thường của bạn đang kéo dài hơn một vài tuần mà không có dấu hiệu thuyên giảm, và ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng hoạt động, hoặc trong quan hệ với “đối tác” thì bạn nên xem xét đến việc nói chuyện với chuyên gia tâm lý hoặc hỏi bác sĩ để được những lời khuyên hữu ích nhé!

  Trong hầu hết các trường hợp, vợ chồng bạn có thể phối hợp cùng nhau để hạn chế ảnh hưởng của tình trạng này. Sau đây là một số cách làm có thể giúp bạn, tuy nhiên với bất cứ điều gì, một phương án không thể phù hợp với tất cả các trường hợp. Nếu một trong những phương pháp này không làm cho bạn hoặc bạn đời của bạn cảm thấy khá hơn, thì tốt nhất bạn nên đưa ra chiến lược riêng cho riêng mình:  
  CỐ GẮNG BÌNH THƯỜNG HÓA MỌI CHUYỆN

  Bạn và bạn đời nên cùng làm điều này với nhau, cùng nhau xác nhận những lúc tâm trạng thay đổi và bình thường trong khi đang mang thai. Nếu chưa quen với những thay đổi về thể chất, bạn nên tìm hiểu về vấn đề này và khuyến khích bạn đời của bạn cũng làm như vậy. Nói cách khác, để tự rèn luyện bản thân về việc điều chỉnh tính khí thất thường khi mang thai, bạn nên cố gắng để bình thường hóa mọi chuyện khi tình trạng này bắt đàu xuất hiện. Điều này không phủ nhận sự ảnh hưởng của chúng đến sinh hoạt hàng ngày của bạn, nhưng bạn cũng nên biết rằng nó thường xuất hiện trong quá trình mang thai, thay vì nghĩ chúng là những “kẻ xâm nhập” ngoài ý muốn.

  LUÔN HỌC CÁCH KIÊN NHẪN

  Cũng giống như các triệu chứng mang thai khác, sự thay đổi tâm trạng cũng có những lúc lên – xuống như những đợt thủy triều vậy. Bạn nên cố gắng tập cho mình tính kiên nhẫn trong giai đoạn này của quá trình mang thai, luôn tự nhắc nhở mình, cùng với mỗi thành viên khác, mục tiêu cuối cùng là vì: em bé của bạn. Tuy việc này không phải yêu cầu bạn phải luôn luôn kiên nhẫn mọi lúc, nhưng làm như vậy để giúp bạn nhận thấy giá trị một trò chơi chờ đợi những niềm vui đến, và để đạt được những niềm vui đó, bạn phải vượt qua những thách thức “triệu chứng” – như việc tâm trạng thay đổi thất thường – và cố gằng làm dịu nó như một cách vượt qua thách thức.

  CHIA SẺ VỚI BẠN ĐỜI

  Bạn nên ngồi lại, nói chuyện với bạn đời của mình và diễn tả những gì bạn cảm thấy trong quá trình tâm trạng thường xuyên thay đổi. Lần lượt, khyến khích bạn đời của bạn chia sẻ những gì mà anh ấy đã và đang trải qua khi tâm trạng không ổn định của bạn. Giải quyết vấn đề không phải là mục tiêu – sau tất cả, bạn thường không thể kiểm soát bạn đang cảm thấy như thế nào - nhưng các bạn có thể giúp bạn đời của mình đồng cảm được những gì bạn đang chịu đựng.

  Sau khi lắng nghe ý kiến đối phương, bạn nên lặp lại những gì bạn nghe từ người bạn đời về những gì họ phải “chịu trận” khi tâm trạng của bạn trở nên bất thường, và yêu cầu họ làm y như vậy với bạn. Khi đó, bạn mới cảm nhận một cách chân thật nhất những khó khăn mà bạn và những người xung quanh đang phải đối mặt. Đôi khi, chỉ cần một chút thông cảm cũng khiến cho tâm trạng của bạn cũng trở nên bình tĩnh hơn.

  HÃY GỌI TÊN “CHÚNG”

  Hãy ngồi xuống với bạn đời của bạn và xem xét đến việc đặt cho tâm trạng của bạn một “cái tên ngớ ngẩn” nào đó ( tốt nhất là không dùng tên bạn bè hay người thân trong gia đình). Tên càng hài hước càng tốt, miễn là các bạn đều biết về trò đùa này. Chúng ta phải làm những gì bây giờ? Nếu có thể, hãy cho bạn đời của bạn có thể nhận thấy ngay “Sue đáng sợ” đang trở lại, để anh ấy có thể chuẩn bị tinh thần hoặc “rút lui”  lúc thích hợp. Biện pháp này có thể làm tâm trạng của bạn khá hơn, có thể nói như vậy, và bạn nên lưu ý, tâm trạng thất thường không chỉ rõ về bạn hay giữa mối quan hệ của các bạn với nhau.
  Tâm trạng thất thường khi mang thai có thể đôi khi gây căng thẳng trong mối quan hệ của bạn, đây là một phần bình thường trong thai kỳ. Hãy cùng hợp tác với bạn đời của bạn để làm giảm bớt ảnh hưởng của chúng, đồng thời gắn chặt sợi dây liên kết giữa 2 bạn, giúp cải thiện mối quan hệ của bạn bây giờ và tốt hơn sau khi sinh em bé.
  Bình luận