• 5 cách để giúp bé trở nên có trách nhiệm

  Trách nhiệm là một từ rất lớn. Ngay cả đối với người lớn, nó có thể trở thành một cái gì đó hoặc là chúng ta đối mặt hoặc là chúng ta chạy khỏi nó. Đối với cha mẹ, trách nhiệm này lớn hơn. Không chỉ khiến chúng ta cần phải nắm lấy, mà chúng ta cũng cần phải dạy nó.

  Những lợi ích của một đứa trẻ có trách nhiệm đã được xác nhận bởi khoa học: họ thường lớn lên hạnh phúc hơn, thành công hơn. Mặt khác, những người không có được kỹ năng sống này, sẽ tạo nên những câu chuyện dáng sợ của những đứa con bướng bỉnh của một số cá nhân đáng chú ý.

  1. Đưa ra ví dụ cụ thể

  Nói lúc nào cũng dễ hơn làm, nhưng có lẽ là quan trọng nhất. Không thể được nhấn mạnh đủ rằng trẻ em học tốt nhất bằng cách mô phỏng những gì bé nhìn thấy cha mẹ mình làm. Hãy để bé nhìn thấy bạn dọn giường vào buổi sáng và giải thích lý do tại sao bạn làm điều đó. Giữ lời hứa của mình đưa bé đến công viên. Hãy cho bé làm việc và cho bé thấy những gì bạn làm. Tuân thủ luật lệ giao thông.

  Những điều đó có vẻ hời hợt nhưng những hành động này cho thấy rằng những gì chúng ta làm như người lớn không chỉ xoay quanh những gì chúng ta cảm thấy đang làm tốt hoặc những gì là dễ dàng, nhưng cũng vào những gì chúng ta có thể đóng góp vào sự tiến bộ của người khác. Nó cũng không kém phần quan trọng là cha mẹ nên giải thích hành động của họ.

  2. Cho bé bắt đầu và phát triển từ sớm, và tiến bộ phù hợp:

  Cha mẹ có thể bắt đầu huấn luyện con cái của họ bằng cách cho bé công việc sớm vào lúc ba tuổi. Cho bé làm một cái gì đó dễ dàng như đặt quần áo bẩn của bé trong chậu hoặc dọn dẹp đồ chơi của bé đi sau khi chơi.

  Nhiều hơn việc ra lệnh, cha mẹ cũng nên làm một tấm gương để soi sáng tâm trí nhỏ bé của bé là tại sao bé cần phải làm điều đó. Hãy để bé đánh giá cao vẻ đẹp của một căn phòng sạch sẽ và có tổ chức. Bạn thậm chí có thể kết hợp vai trò chơi với bé giả vờ là một bác sĩ nhìn thấy một bệnh nhân sau khi bị trượt trên vỏ chuối.

  Khi bé lớn lên, trách nhiệm của bé cũng tăng lên, không chỉ về mặt công việc nhưng ở khía cạnh khác. Khuyến khích bé tham gia vào các hoạt động ngoại khóa đặc biệt là những bé khó đối mặt với các vấn đề xã hội. Hãy để bé theo đuổi các dự án kinh doanh. Cho phép bé chăm sóc vườn hoặc động vật. Một điều chúng ta phải nhớ rằng: hướng dẫn là khác với gợi ý. 

  3. Giúp cho bé nhớ

  Tùy thuộc vào người bạn hỏi, yêu cầu thời gian tối thiểu để nhớ tốt một cái gì đó là 21 ngày hoặc 10.000 giờ. Vấn đề sự lặp lại là điều cần thiết trong việc ghi nhớ một tính trạng.

  Tạo một "biểu đồ lặt vặt" lớn xác định những gì bé cần phải làm với những phần thưởng tương ứng. Nhắc nhở bằng lời nói cũng rất quan trọng, nhưng không phải đạt đến ngưỡng quở trách. 

  4. Làm cho bé nhận ra hậu quả:

  Thưởng, phê bình và trả lời bé là vòng phản hồi thông tin bẩm sinh Hardwired vào não của chúng ta. Chúng ta tiếp tục làm những điều đó làm cho chúng ta cảm thấy tốt và tránh những thứ không nên làm.

  Đừng tránh những sai lầm dù mà làm những bước tiếp để sửa chữa chúng. Ví dụ: sử dụng câu hỏi thăm dò, giúp con bạn nhận ra rằng lý do bé không thể đi ra ngoài để đi xe đạp của mình là vì bé đã không dọn dẹp đồ chơi. Phương pháp này hiển nhiên là nhiều mệt mỏi hơn trong đó nêu những gì cần phải được thực hiện. Nhưng một khi con hiểu ra tình hình và làm thế nào bé có thể khắc phục nó, bé có quyền sở hữu ý tưởng đó. Quá trình tự phán xét và hiệu chỉnh sẽ giúp bé về sau khi bé nhận nhiều trách nhiệm hơn.

  Cũng cần phải lưu ý rằng hậu quả là không giống nhau như là hình phạt. Nếu một đứa trẻ quá cáu kỉnh không chịu ăn bữa tối của mình, hậu quả hợp lý là bé không có món tráng miệng như so với khi bị nói để đứng trong góc. 

  5. Đưa bé những phản hồi thích hợp

  Cha mẹ là huấn luyện viên của con mình trong trò chơi này của cuộc sống. Chúng ta không thể giành chiến thắng cho bé, chúng ta chỉ có thể hướng cho bé đi đúng hướng. Đó là lý do tại sao truyền thông là khâu quan trọng. Khen ngợi bé và tặng bé phần thưởng nhưng làm điều đó một cách chính xác. Khen ngợi những hành động và nỗ lực, điều này thừa nhận cuộc đấu tranh của con mình để đạt được. Tránh cho tiền thưởng đặc biệt cho công việc gia đình. Thay vào đó, thưởng cho bé một hoạt động vui chơi trong những ngày cuối tuần. Chia sẻ hiểu biết của bạn về sai lầm của bé nhưng cho phép bé quyết định về cách thức tiến hành sau đó. Quan trọng nhất, các thông tin phản hồi mà bạn đưa ra phải nhất quán để không nhầm lẫn giữa các con.

  Câu nói hay nhất của Pauline Phillips Dear Abby đã nói rằng: "Nếu bạn muốn con cái vững bước trên đường đời thì hãy đặt trách nhiệm lên đôi vai của chúng." Là cha mẹ, công việc của chúng ta không chỉ dừng lại sau khi đặt gánh nặng trên vai của bé, mà còn là một huấn luyện viên luôn cổ vũ tinh thần; là ân nhân, là nhà phê bình của bé và quan trọng hơn, hãy cho bé biết trách nhiệm quan trọng của bé được đặt ở đâu.

  Bình luận