• 9 cách để giúp bé độc lập hơn

  Bắt đầu bằng cách nào, các bậc phụ huynh hãy để cho những đứa trẻ tự giải quyết các hoạt động nhỏ trong cuộc sống và theo dõi chúng cũng lời khen ngợi mang tính tích cực khi chúng thành công để trẻ có thể thấy được những việc làm tốt của chúng có ý nghĩa quan trọng như thế nào.

  Thực hiện 2 bước

  Nếu bé tự mặc quần áo thì nói, "Tại sao con không mặc áo sơ mi này để thay thế?", "Tốt cho con! Con tự mặc quần áo." Nếu bé tự thu dọn giường của chúng, bạn nên nói: "Con làm rất là tốt!", "Nó vẫn có vẻ còn lộn xộn." Mục đích là để khuyến khích sự độc lập và không có sự chuẩn bị sẵn sàng cho bé.

  Làm những việc nhỏ dễ dàng hơn

  Phải giúp bé như thế nào khi chúng muốn tự tay làm bữa sáng? Bạn có thể mua một  cái tô và hộp ngũ cốc và một chai sữa nhỏ trong tầm tay. Sẽ dễ dàng hơn cho bé khi có thể cầm nắm những món đồ và làm những điều chúng thích phải không nào? Bạn nên hướng dẫn cho bé phụ bạn làm việc nhà, cụ thể bắt đầu từ việc đọc, viết và hiểu được những ghi chú giúp đỡ của mọi người cũng như của bé.

  Đưa ra những lời động viên và cư xử

  Bé đang muốn thể hiện mình luôn sẵn sàng làm việc nhà để giúp đỡ mọi người và bé đang cần một động lực. Vậy tại sao các bạn lại không động viên chúng như sau "Con sẽ thấy được một phép màu rất lạ và phép màu đó sẽ giúp cho con cảm thấy rất vui nếu mọi thứ được sắp xếp ngăn nắp đấy. Lát nữa mẹ/bố sẽ quay lại xem phép màu ấy có được trở thành hiện thực không nhé!" Một số trẻ em tìm động lực làm việc bằng máy bấm thời gian hoặc điện thoại bấm giờ để giúp chúng bắt đầu. Vấn đề khó giải quyết hoặc xử lý ở đây là ngay tại thời gian kết thúc. Vì bạn không muốn tất cả các phần thưởng có thể nhận dễ dàng, cố gắng tạo ra cho chúng những thử thách lớn hơn và khi vượt qua được những thử thách đó, các bé sẽ thấy mình như phần nào trưởng thành lênrất nhiều.

  Khen ngợi những việc nhỏ bé thực hiện

  Các bậc phụ huynh cố gắng sử dụng những từ ngữ tích cực trong chặng đường dài của việc xây dựng những thói quen tốt cho bé. Hãy để con bạn biết rằng những điều nhỏ  nhất có sức mạnh đặc biệt để tạo sự khác biệt lớn bằng cách nói những câu như "Bố/Mẹ thực sự đánh giá cao con trong việc rửa chén bát cũng như rau củ quả của con", "Con biết cách phơi khăn rất hoàn hảo" hoặc  "Con nên tạo thói quen tốt cho mình trong việc sắp xếp giầy dép đúng chỗ, đừng vứt lung tung chúng. Trông căn nhà của chúng ta sẽ không đẹp mắt tý nào đâu nhé, con yêu!”

  Dành những lời lẽ khen ngợi vô tình cho trẻ

  Nói về lời khen ngợi, hãy khéo léo để trẻ nghe bạn nói những điều tốt đẹp về trẻ cho người khác. Ví dụ: "Tyler đã dọn sạch tủ quần áo của mình. Tôi rất tự hào về thằng bé" hoặc "Cara đã đọc xong một cuốn sách khác trong thư viện. Tôi rất tin tưởng con bé sẽ có nhiều thành công sau này trong con đường học vấn”. Đây có thể nói là một trong những cách giúp trẻ cảm thấy thích thú nhất và hữu ích nhất mà các bậc phụ huynh nên áp dụng một cách tinh tế nhất để những lời khen đó không trở thành những câu tâng bốc không có giá trị tinh thần.

  Bạn luôn cần sự giúp đỡ của chúng

  Thay vì trang trí bàn ăn, nấu ăn, dọn dẹp, và sau đó bực tức với những đứa trẻ của bạn khi chúng chơi hoặc xem TV; hãy tranh thủ chọn một đứa trẻ tại bất kỳ một thời điểm nào để giúp bạn, chẳng hạn như: "Aidan, con giúp mẹ ngày hôm nay, và Madison sẽ giúp vào ngày mai." Hướng dẫn rõ ràng cho bé và sử dụng thời gian như một cơ hội để xây dựng sự gần gũi, và cũng là một cơ hội để hoàn thiện kỹ năng gấp khăn ăn cho bọn trẻ chẳng hạn. Và nếu con bạn nói, "Con cần một chiếc áo sạch vào ngày mai!" bạn nói, "Mẹ sẽ chỉ con làm thế nào để giặt quần áo. Bằng cách đó chúng ta có thể tránh vấn đề này trong tương lai."

  Trở lại khái niệm cơ bản

  Thay vì cứ lặp lại một câu nhàm chán như "Jamal, đi đánh răng," bạn hãy mỉm cười và nhắc khéo với chúng như "Hey, trước khi đi ngủ, con không cần mẹ nhắc nhở con đánh răng, con sẽ làm phải không? " Hoặc treo một món đồ mà con bạn thích trên mặt sau của cánh cửa phòng tắm nói rằng: " Nếu con bỏ qua đánh răng thì chúng sẽ bỏ đi."

  Đọc sách cho chúng

  Nếu con gái hay con trai của bạn nói, "con đang buồn chán quá" đó không phải là gợi ý để bạn bỏ tất cả mọi công việc và dắt bọn trẻ đi đến công viên. Hãy chắc chắn rằng con bạn có thẻ thư viện và những cuốn sách hài hước trong đấy sẽ giúp chúng giải tỏa những thời gian rảnh rỗi mà không làm ảnh hưởng đến việc học.

  Cung cấp dòng tư tưởng và không có giải pháp

  Một lần nữa, bạn lại nghe thấy "Mẹ ơi, mẹ có thấy món đồ chơi xếp hình của con ở đâu không?" Thay vì chạy đi lấy cho chúng, bạn cố gắng không để xảy ra tình trạng nóng giận vì thói quen bừa bãi của bọn trẻ, chỉ cần thoải mái với vấn đề thực tế và hỗ trợ chúng để trẻ tập tính tự lập từ lúc nhỏ. Thời gian tới, bé sẽ biết được bất cứ thứ gì bé đang tìm kiếm đang nằm ở đâu, và thậm chí còn giúp bạn nữa. Quá tuyệt phải không nào?

  Bình luận