• Dạy trẻ biết cách chia sẻ (từ 3 – 4 tuổi)

  Để trẻ luôn hòa đồng với mọi người, trước tiên, các bậc cha mẹ nên tìm mọi cách khuyến khích, động viên trẻ học cách chia sẻ từ những món đồ chơi đến tình cảm bạn bè; giúp con bạn hiểu ra ý nghĩa của việc chia sẻ quan trọng như thế nào.
  BẠN TRÔNG ĐỢI ĐIỀU GÌ Ở TRẺ TRONG ĐỘT TUỔI NÀY

  Nhiều lúc, con bạn cứ giữ khư khư chiếc xe tải đồ chơi để không cho các bạn của chúng chơi cùng và cứ hét lên “Cái này của tớ” hay “Bạn không được đụng vào” thì bạn nên tìm cách chỉ cho chúng học cách chia sẻ để tránh bọn trẻ cãi nhau chỉ vì tính xấu đó của con bạn. Vậy chúng ta hãy cùng nhau xem bí quyết dạy cho trẻ em cách chia sẻ để con bạn có được những giây phút vui đùa cùng với các bạn của chúng.

  Bạn có thể cho con bạn chơi những trò chơi theo lượt để rèn tính kiên nhẫn trong khi chờ đợi đến lượt của mình. Bạn sẽ thấy được sự thay đổi tích cực trong vài năm khi chúng nhận thức được sự kiên nhẫn có ích như thế nào đối với chúng so với những năm trước đó. Các bậc cha mẹ hãy tập thói quen này cho con em bạn càng sớm càng tốt.  Bên cạnh đó, có nhiều đứa trẻ rất vui khi vẽ hình thầy cô giáo hay chia sẻ những gói bánh với các bạn. Trẻ con nếu được dạy dỗ để nhận thức được sự rộng lượng và đối xử tử tế với mọi người sẽ cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi làm những việc tương tự như vậy. Vì thế mà bạn nên gieo hạt mầm “rộng lượng” cho trẻ bằng những hoạt động từ thiện một cách tích cực.

  NHỮNG VIỆC BẠN CÓ THỂ DẠY CHO TRẺ HỌC CÁCH CHIA SẺ

  Chia sẻ niềm vui

  Bạn dạy cho trẻ cách tham gia những trò chơi đồng đội để chúng có tập khả năng làm việc, hỗ trợ cùng nhau vì một mục đích chung. Có thể cho bọn trẻ chơi giải đố ô chữ, chơi xếp hình hay các trò tương tự như vậy chẳng hạn. Bạn cũng có thể tập cho trẻ làm việc nhà cũng là cách giúp chúng nhận ra giá trị của từng công việc mà chúng đang thực hiện như tưới cây, quét nhà hay cùng nhau đi chợ, mua sắm.

  Đặt ra hình phạt

  Khi con bạn bắt đầu với thói quen ích kỷ, không muốn chia sẻ đồ chơi hay bất kỳ món gì với người xung quanh, bạn nên xem xét và đưa ra hình phạt cho chúng ngay, có thể là tịch thu các món đồ chúng thích để cảnh báo rằng thói quen xấu ấy sẽ bị trừng phạt rất nặng. Và như thế, khi con bạn nhận ra những bài học khắt khe thay vì những lời nói suông, chúng sẽ thay đổi theo hướng tích cực. Bạn luôn nhớ tùy lúc mà bạn dạy cho con bạn phải biết chia sẻ. Có như vậy, con bạn sẽ nhận được sự quan tâm chăm sóc của bậc cha mẹ, những người xung quanh tốt hơn; để rồi khi trưởng thành, chúng sẽ nhận ra những người bạn xung quanh mình là một món quà quan trọng mà cuộc sống ban tặng cho chúng hơn là giữ khư khư những món đồ chơi đó cho riêng mình.

  Trò chuyện với chúng

  Khi bạn thấy bọn trẻ đang cãi nhau về các món đồ chơi, bạn hãy giúp chúng nhận ra vấn đề gì đang xảy ra và cần giải quyết như thế nào. Nếu có một đứa trẻ khác đang ôm chặt một món đồ chơi nào đó, bạn nên giải thích cho con của bạn hiểu rằng món đồ chơi ấy quan trọng với bạn ấy như thế nào. Chẳng hạn như có nhiều trẻ rất thích món đồ chơi đó, và chúng không muốn chia sẻ món đồ chơi ấy cho bất cứ ai. Lúc đó, bạn nói cho con bạn biết đặt mình vào vị trí của người khác, có như vậy, con bạn mới hiểu ra nguyên nhân ra sao mà người khác lại làm như vậy và việc ích kỷ ấy tốt xấu như thế nào.

  Dạy trẻ cách giải quyết vấn đề

  Nếu con bạn thấy chiếc xe tải đồ chơi mà bạn của con mình muốn chơi có một vết xước, ắt hẳn con bạn sẽ nghĩ vết xước đó là do một là con bạn làm hoặc là bạn của chúng. Và sau đó, con bạn sẽ không bao giờ cho ai mượn đồ chơi chỉ vì một suy nghĩ như vậy. Hãy khuyến khích con bạn thay phiên nhau chơi món đồ chơi đó với bạn của mình (có thể đặt giờ chơi nhất định của mỗi người để chúng không ganh tị nhau), cùng lúc đó, bạn cũng giải thích cho con mình hiểu rằng việc chia sẻ món đồ gì đó không giống như mình cho đi và việc chia sẻ với người khác rất tốt, đôi khi mình sẽ nhận lại được sự chia sẻ, giúp đỡ của các bạn bởi sự vui vẻ chia sẻ của chính con bạn.

  Dạy trẻ biết cất giữ đồ

  Trước khi chơi bất cứ món đồ chơi nào, hãy nói với con bạn về những món đồ chơi yêu thích của chúng là gì, nếu con bạn không muốn chia sẻ những món đồ chơi yêu thích đó thì hãy cất chúng vào một nơi nào đó. Sau đó, bạn hỏi con bạn rằng nếu có bạn đến nhà chơi thì con bạn có trò chơi nào thú vị có thể cho bạn và con bạn có thể chơi cùng nhau như máy bộ đàm đồ chơi, xếp hình hay xếp gạch xây dựng để không khí thêm vui vẻ không. Lúc đó, con bạn sẽ nghĩ đến những món đồ chơi mà chúng có thể chia sẻ - đó cũng là những bước đầu các bậc cha mẹ hướng dẫn cho con em mình học cách chia sẻ. Ngoài ra, bạn cũng nên động viên những đứa trẻ chơi cùng con bạn nên đem theo những món đồ chơi khác khi đến chơi bởi vì trẻ con rất thích chia sẻ đồ chơi của chúng khi chúng không phải là người duy nhất làm việc đó.

  Tôn trọng quyết định của trẻ

  Nếu con bạn cảm thấy không vui khi thấy quần áo, cặp sách và đồ chơi của mình đang bị người khác làm hư, chúng sẽ không an tâm khi cho người khác mượn đồ. Từ đó sẽ dần hình thành thói ích kỷ, ngại chia sẻ ở trẻ. Vì vậy, khi vui đùa cùng con, các bậc cha mẹ cũng phải xin phép con mình để biết được thái độ của trẻ với các món đồ của chúng ra sao. Bạn cũng nên nhắc nhở các thành viên trong gia đình nên tập thói quen đó để giúp trẻ nhận thức được tầm quan trọng của sự tôn trọng và quyết định của mình như thế nào.

  Làm gương cho trẻ

  Cách tốt nhất để giúp trẻ 3 – 4 tuổi học cách chia sẻ đó là bạn nên làm gương cho chúng. Vì thế bạn nên chia sẻ gói bánh, cây kem với chúng. Bên cạnh đó, bạn cũng dùng ngôn ngữ lời nói để mô tả những công việc bạn đang làm và đừng quên dạy cho con bạn những tài sản quý giá như cảm xúc, những câu chuyện cổ tích hay cũng có thể chia sẻ với mọi người. Quan trọng nhất, bạn hãy để cho con bạn nhận ra việc chia sẻ đó từ bạn và thực hiện điều đó với người khác.
  Bình luận