• Dạy trẻ biết cách lắng nghe

  Thường thì trẻ trong giai đoạn tập đi không phải lúc nào cũng lắng nghe. Thực tế, các bé cần được bạn dạy cho chúng cách để chú ý đến một vấn đề nào đó. Nhiều lúc bạn rất khó chịu khi cứ nhắc nhở bé để rồi phạt bé vì chúng không biết nghe lời bạn. Vậy bạn có đang nằm trong tình huống này hay không?
  Bằng cách phớt lờ lời của bạn, bé muốn gây sự chú ý từ phía bạn. Nhưng việc bạn hối thúc bé sẽ không mấy khả quan trong lúc này. Bạn có biết rằng dạy cho bé trở thành người biết lắng nghe sẽ giúp bé có những phản ứng tích cực hơn khi giải quyết các vấn đề cần phải thực hiện. Điều này sẽ giúp bé học hiệu quả hơn và cảnh giác hơn với những mối nguy hiểm. Về lâu dài, điều đó có nghĩa là bé sẽ tiếp xúc và trao đổi tốt hơn với bạn bè và giáo viên của bé, và việc đó cũng giúp bé kết bạn nữa.

  Bạn có thể áp dụng các biện pháp đơn giản sau đây để giúp bé trong vấn đề này:

  ĐỌC CHO BÉ NGHE

  Đọc to, rõ ràng để làm mẫu cho con bạn là một cách tuyệt vời để cải thiện kỹ năng lắng nghe của bé. Sử dụng giọng nói hài hước, hoặc nhấn mạnh một số từ hoặc cụm từ nhất định để gây sự chú ý của bé. Bạn hãy cố gắng làm mới các tài liệu đọc thường xuyên hết mức có thể. Nếu con bạn không nghe câu chuyện trước đó, thì bé sẽ lắng nghe để theo dõi chuyện gì sắp xảy ra! Bạn cũng có thể mua những quyển sách được viết đặc biệt dành cho việc dạy cho trẻ cách tập trung lắng nghe.

  KIÊN NHẪN

  Việc la mắng lớn tiếng sẽ không mang lại kết quả tốt đẹp như bạn muốn. Thay vào đó, bạn hãy thử ngồi xuống hoặc bế bé, nhìn thẳng vào mắt bé để hướng sự chú ý của bé. Bé sẽ nghiêng người nhiều hơn đế lắng nghe hay bạn ngồi xuống bên cạnh bé và động viên bé ăn hết chén cháo của mình.

  Tương tự như vậy, khi gần cho bé đi ngủ, bạn đến bên cạnh giường vuốt ve và nhẹ nhàng nói cho bé biết rằng đến giờ ngủ và bạn sắp tắt đèn.

  CHIA SẺ TRONG GIỜ ĂN

  Thật khó để tìm thời gian cho cả gia đình bạn ngồi xuống và nói chuyện với nhau. Giờ ăn là thời điểm lý tưởng cho việc này. Tuy khó có thể thực hiện điều này vào mỗi tối, nhưng bạn nên cố gắng thiết lập một ngày cố định trong tuần, chẳng hạn như tối Chủ nhật, để mọi người có thể ngồi xuống dùng cơm và trò chuyện cùng nhau trong bữa ăn. Nếu nhà bạn không có bàn ăn cố định, bạn có thể mua bộ bàn gấp tiện lợi. Điều này sẽ cho con bạn có cơ hội thấy bạn đang trò chuyện và lắng nghe, và điều đó cũng sẽ tạo cơ hội để bé tiếp thu và nhận thức được việc lắng nghe trong các cuộc trò chuyện cùng mọi người xung quanh nữa.

  MỌI THỨ PHẢI RÕ RÀNG

  Hãy truyền tải thông điệp của bạn một cách rõ ràng, đơn giản và đầy sức thuyết phục. Bé sẽ mất tập trung nếu bạn cứ lặp lại việc nào đó. Bạn cố gắng tránh nói “Ngoài trời đang lạnh lắm và sức khỏe của con gần đây không được tốt lắm, vì vậy mẹ muốn con mặc áo khoác vào trước khi chúng ta đến cửa hàng”.  Thay vào đó, bạn hãy thử nói “Đã đến lúc phải mặc áo len của con vào rồi đó!”. Bé sẽ hiểu những gi bạn nói dễ dàng hơn.

  Và cố gắng không đưa ra những câu về việc nào đó như một câu hỏi nếu bé không thực sự được quyền lựa chọn. “Đã đến lúc con phải bước lên xe và ngồi vào ghế của mình rồi” sẽ có nhiều tác động hơn so với việc bạn nói “Con có ngồi vào ghế của mình bây giờ không, con yêu?”

  HOÀN THÀNH NHANH CHÓNG

  Hãy chứng tỏ rằng bạn có ý thực hiện những gì mình nói hoặc hứa mà không giữ lời. Nếu bạn nói với bé con 2 tuổi của mình “Con có muốn dùng nước trái cây trong bữa tối của con không” sau 5 phút và đưa ly nước cho bé. Bạn cố gắng trao đổi với chồng bạn để đảm bảo 2 bạn luôn thực hiện được các kế hoạch đã đưa ra để giúp bé nhận thức được ý nghĩa của lời hứa.

  Cố gắng thực hiện lời bạn nói càng nhanh càng tốt. Bạn không cần phải hét lên "Đừng chạy qua đường!" 5 lần, vì vậy cố gắng không lặp lại ít hơn những lời chỉ dẫn khẩn cấp. Nếu bạn muốn bé đặt một chiếc ly lên bàn, bạn sẽ nói “Đặt ly của con lên bàn đi!”. Nếu bé không làm, bạn hãy hướng dẫn và cầm tay bé đặt ly lên bàn. Bằng cách này, bé sẽ biết những gì mà bạn muốn chúng làm.

  CỦNG CỐ LẠI THÔNG BÁO CỦA BẠN

  Việc này cho thấy bạn đang muốn bé tập trung vào lời nói của bạn khi đang mải mê làm một việc khác. Khi nói với bé, bạn nên có các hành động liên quan đến điều bạn đang nói, chẳng hạn khi bạn nói “Đã đến lúc đi ngủ" thì lúc đó bạn đến tắt công tắc đèn trong phòng trẻ và vuốt ve bé trước khi ngủ.

  CẢNH BÁO

  Thông báo trước cho bé của bạn khi một sự thay đổi lớn sắp xảy ra, đặc biệt là nếu như bé đang vui vẻ, đặt hết tâm trí vào những món đồ chơi hoặc một người bạn của mình. Không có lý do gì để phạt bé trong năm phút, khi mà bé còn quá nhỏ để hiểu về khái niệm thời gian. Thay vào đó, khi bạn sắp sửa rời khỏi nhà, nói với bé rằng “Khi nào con mặc đồ cho búp bê xong, hãy mặc áo khoác của con vào” thay vì “mẹ chỉ cho con 5 phút để mặc áo khoác vào, nếu không thì con sẽ phải ở nhà!”

  HƯỚNG DẪN THỰC TẾ CHO BÉ

  Nếu bạn nói bé con hai tuổi của bạn hãy cất đồ chơi của mình đi, bé có thể nhìn xung quanh phòng và nghĩ “Tuyệt đối không!” Thay vào đó, bạn nên cho bé nhiệm vụ cụ thể và dễ quản lý hơn, chẳng hạn như “chúng ta hãy đặt những khối màu vàng lại cùng một chỗ nào”. Một khi bé đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đầu tiên, bạn có thể biến việc này trở thành trò chơi bằng cách nói với bé “Rất tốt! Bây giờ chúng ta hãy xếp các khối màu xanh lại nào!”

  TẠO ĐỘNG LỰC THÚC ĐẨY

  La hét yêu cầu có thể nhận được kết quả, nhưng một số trẻ sẽ cảm thấy bối rối khó chịu và không một ai thích phương pháp này. Bạn sẽ thành công hơn trong việc tạo động lực cho bé với những chiêu trò hài hước. Ví dụ thỉnh thoảng bạn dùng giọng nói dí dỏm hoặc một bài hát để truyền tải thông điệp của mình tới bé. Bạn có thể hát “Giờ ăn đến rồi! Giờ ăn đến rồi! Cùng ăn thôi…” theo giai điệu của bài hát “Kìa con bướm vàng”.

  Nhấn mạnh lợi ích của việc hoàn thành công việc một cách nhanh chóng với bé. Bạn có thể nói “Đi đánh răng và sau đó chúng ta sẽ cùng nhau đọc cuốn sách mà con thích nhất nào!” thay vì đe dọa “Đi đánh răng hoặc con sẽ gặp bác sĩ và bị trám răng!” hoặc “Đi đánh răng ngay!” hãy khen ngợi bé ngay khi chúng kết thúc việc đánh răng và trước khi bạn kiểm tra nhanh bàn chải của bé, cùng với lời khen “Con rất biết lắng nghe!”.

  Sự hài hước, tình cảm và niềm tin mà bạn thể hiện cho bé thấy sẽ làm cho bé muốn lắng nghe bạn nhiều hơn. Bé sẽ biết rằng bạn rất yêu chúng và nghĩ rằng mình rất đặc biệt. Rất đơn giản, lời chỉ thị uy quyền sẽ mạnh mẽ hơn khi được kèm theo một cái ôm hoặc nụ cười. Sau đó, bé sẽ biết rằng, chú ý mọi việc xung quanh là điều rất đáng làm.

  LÀM GƯƠNG CHO BÉ

  Trẻ ở độ tuổi tập đi sẽ là một “thính giả” tốt hơn khi bé thấy rằng bạn cũng là một người biết lắng nghe. Hãy cố gắng lắng nghe từ bé bằng một cách trân trọng như khi bạn nghe từ bất kỳ người lớn nào. Nhìn thẳng vào bé khi bé trả lời lại một cách lịch sự và đề cho bé kết thúc câu chuyện của mình mà không ngắt lời giữa chừng. Điều này có vẻ khó khăn khi bạn đang nấu bữa tối và bé đặc biệt lại muốn nói chuyện, vỉ thế bạn hãy cố gắng không quay lưng lại với bé khi bé yêu đang nói chuyện với bạn.

  Các hành vi, câu nói đại loại như "làm như mẹ/ bố nói" không có giá trị khi bạn dạy bé học cách lắng nghe. Đó là những gì bài viết này đề cập đến giúp bạn trong việc giúp bé học cách lắng nghe.
  Bình luận