• Để bé phát triển mạnh mẽ

  Bạn không cần phải là một chuyên gia về sự phát triển của trẻ để biết và cung cấp cho trẻ những thứ khởi đầu tuyệt vời trong cuộc sống. Tình yêu, sự quan tâm, và chăm sóc của bạn là những thứ bé thực sự cần và muốn. Để bé đạt được tiềm năng của mình, hãy làm theo những bước đơn giản này.
  HÃY THỂ HIỆN TÌNH YÊU CỦA BẠN

  Trẻ rất cần tình yêu thương, sự chăm sóc và hỗ trợ của bạn sẽ cung cấp bé một nền tảng vững chắc để khám phá thế giới.
  Tình yêu, sự quan tâm và tình cảm trong những năm đầu đời có một tác động mạnh mẽ đến việc phát triển tâm lý, cảm xúc và cả thể chất của trẻ. Vì vậy, hãy âu yếm, cảm nhận, tươi cười, khuyến khích, lắng nghe, và chơi với bé bất cứ khi nào bạn có thể.

  Bé sẽ khóc ít hơn trong vài tháng đầu tiên nếu bạn thường xuyên nói chuyện với bé, điều đó còn làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn nữa. Chú ý đến cảm xúc (cũng như khi bé đang vui) điều này sẽ xây dựng lòng tin và liên kết cảm xúc mạnh mẽ giữa bạn và bé.

  QUAN TÂM, CHĂM SÓC TỪ NHỮNG NHU CẦU CƠ BẢN CỦA CON

  Con bạn cần có năng lượng và một sức khỏe tốt để học hỏi và phát triển, và bạn có thể cung cấp cho bé bằng cách quan tâm, chăm sóc các nhu cầu cơ bản. Thăm khám cho bé, kiểm tra cân nặng thường xuyên và nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ điều gì lo lắng. Hãy nhớ tiêm chủng ngừa cho con để bảo vệ bé chống lại các bệnh nguy hiểm.

  GIẤC NGỦ

  Giấc ngủ là mọi thứ, đừng lãng phí thời gian của bé. Bé cần được ngủ nhiều để có thể phát triển tốt và đúng cách. Bạn có thể tạo thói quen đi ngủ cho bé bất cứ lúc nào sau khi bé được 8 tuần tuổi. Giúp cho bé hiểu sự khác biệt giữa ngày và đêm là một khởi đầu tốt.

  Khi chuyển động của mắt nghỉ, các tế bào não của bé tạo ra các kết nối quan trọng, được gọi là khớp thần kinh. Những khớp thần kinh là những con đường cho phép tất cả việc học tập, hoạt động và suy nghĩ. Chúng là những chiếc chìa khóa cho sự hiểu biết của bé với tất cả những gì bé nhìn thấy, nghe, nếm, chạm và ngửi được khi bé khám phá thế giới.

  THỰC PHẨM

  Sữa mẹ hoặc sữa bột sẽ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà bé cần trong 6 tháng đầu tiên và sẽ là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống cho đến khi bé 1 tuổi. Nếu bạn nghĩ rằng, bạn cần phải bắt đầu cai sữa cho bé sớm hơn 6 tháng, thì tốt hơn bạn nên hỏi bác sĩ của mình.

  Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho bé. Các bé bú sữa mẹ có tỷ lệ nhiễm thấp hơn các bệnh:
  • Bệnh dị ứng như hen suyễn và bệnh chàm
  • Tiêu chảy
  • Các vấn đề về đường hô hấp
  • Nhiễm trùng tai
  Mặc dù sữa bột không thể có tất cả các đặc tính của sữa mẹ, nhưng cũng sẽ giúp bé phát triển tốt. Hãy âu yếm và nhìn bé khi bạn cho bé ăn, bạn cũng cần chú ý chỗ để thức ăn khi đút để tránh nhiễm trùng tai cho bé.

  CHĂM SÓC BÉ HẰNG NGÀY

  Hãy chắc rằng bé luôn được thoải mái. Nếu bé bị nóng hoặc tã lót của bé bị ướt, hãy giải quyết cho bé càng sớm càng tốt, bằng cách cởi một lớp quần áo hoặc thay tã cho bé. Bạn và bé là một đội, và một trong những công việc của bạn là chăm sóc và cung cấp những điều cơ bản cho bé, như vậy bạn sẽ có thể cảm nhận được nhiệm vụ đầy thử thách này!.

  NÓI CHUYỆN VỚI CON

  Nói chuyện với bé và khuyến khích bé "trả lời" lại với mình. Đáp ứng lại những gì bé nói, điều đó sẽ khuyến khích bé thể hiện bản thân. Nói chuyện với bé thường xuyên, sẽ giúp bé trở thành một người giao tiếp tốt. Kỹ năng giao tiếp tốt là nền tảng để giúp trẻ phát triển thành người lớn.

  Bạn thậm chí còn có thể bắt đầu nói chuyện với bé trong khi mang thai. Trò chuyện với bé thông qua bụng của bạn là một cách tuyệt vời để bắt đầu quá trình liên kết.

  Một khi bé được sinh ra, nói chuyện với bé khi bạn thay tã lót và cho bé ăn. Bé sẽ trả lời lại nếu bé biết những lời đó là hướng vào mình, nên bạn hãy cố gắng nhìn bé khi bạn nói.

  Đừng lo nghĩ về những lời nói được cho là thông minh. Nó chỉ mô tả những gì bạn đang làm và những con bạn đang làm. Ví dụ, "Mẹ đưa nước ấm vào trong bồn để cho con tắm sạch sẽ và ấm áp”.

  Đó là cách tốt nên được sử dụng để nói chuyện với bé khi bé vẫn còn nhỏ. Các bé thường thích nghe những người có giọng cao và lời nói chậm hơn. Điều đó giúp các bé nhận ra được các nguyên âm cũng như lời nói.

  ĐỌC SÁCH CHO BÉ NGHE

  Đọc ra tiếng là một trong những điều quan trọng nhất để bạn có thể xây dựng vốn từ vựng cho bé, và giúp tăng cường trí tưởng tượng, ngôn ngữ. Bằng cách cho bé thấy những hình ảnh có trong cuốn sách để bé cảm thấy vui, bạn cũng được khuyến khích làm nó trở thành một thói quen cho bé.

  Đọc sách cũng sẽ là cơ hội để bạn dành thời gian gần bên bé. Trẻ có thể đọc các quyển sách đơn giản, nhanh nhất là khi được sáu tháng tuổi. Một câu chuyện trước khi đi ngủ là cách tuyệt vời để cho bé thư giãn cũng như là một phần thói quen của bé.

  Có những cuốn sách đặc biệt dành riêng cho các bé. Những cuốn sách này thường có sọc ngang và sọc dọc, bên trong là những hình ảnh minh họa màu đen trắng và các khuôn mặt. Nội dung đơn giản, hình ảnh tương phản sẽ giúp bé dễ dàng tập trung vào câu chuyện hơn.

  THÚC ĐẨY CHO CÁC GIÁC QUAN CỦA BÉ PHÁT TRIỂN.

  Đối với trẻ, để tìm hiểu về con người, địa điểm và mọi thứ, trẻ cần phải được tiếp xúc với chúng. Mỗi lần tiếp xúc sẽ cho trẻ thông tin về thế giới và vị trí của mình ở trong đó.

  Tất nhiên, trẻ có thể cảm thấy rất thích thú. Và bạn không muốn để tìm hiểu dồn dập mọi thứ chỉ trong 24h, hoặc cố gắng để tham gia vào mọi thứ của con cùng một lúc. Tuy nhiên, khi trẻ lớn lên trẻ sẽ bắt đầu cảm thấy thích thú khi được chơi. Hãy cung cấp cho bé nhiều loại đồ chơi và những thứ bé cần khác, mặc dù bé chỉ sử dụng chúng trong một vài thời điểm. Và bạn hãy thử những điều sau đây:
  • Chọn các loại đồ chơi với hình dạng, kết cấu, màu sắc, âm thanh và trọng lượng khác nhau.
  • Hát những bài hát hoặc ​​hát ru cho bé. Thử nghiệm các thể loại nhạc khác nhau để xem bé thích loại nhạc nào.
  • Đi dạo bộ và đi mua sắm cùng bé, để cho bé gặp gỡ những người mới. Ngay cả những hoạt động đơn giản hàng ngày cũng sẽ kích thích phát triển trí não của bé. Hãy cố gắng nói chuyện với bé khi đi cùng bé, chỉ cho bé biết người và những thứ mà bé quan tâm.
  CHO BÉ ĐI KHẮP QUANH NHÀ.

  Để giúp bé phát triển về cơ bắp, sự cân bằng và phối hợp mọi thứ, bé cần nhiều không gian để thu thập thông tin từ các trò chơi, các chuyến đi chơi và cuối cùng là đi dạo. Bé cũng sẽ được hưởng lợi từ không gian an toàn nơi mà bé có thể khám phá mọi thứ xung quanh mà không nghe thấy những từ "không" hoặc "không được đụng vào". Cách dễ nhất để làm điều này là lắp đặt chốt bảo vệ trẻ em bất cứ nơi nào trong nhà mà bạn có thể.

  Giữ các đồ vật nguy hiểm ngoài tầm với của bé. Ví dụ, trong nhà bếp, đặt ổ khóa ở phía trên tất cả các tủ. Đặt các bát nhựa, ly tách, thìa gỗ, và nồi niêu xoong chảo cùng một nơi, để bé có thể chơi một cách an toàn. Đưa đồ ra khỏi tủ khi bạn thấy bé đang tập trung vào cái gì đó và bạn đang làm việc trong nhà bếp.

  KHUYẾN KHÍCH NHỮNG THÁCH THỨC MỚI CHO BÉ.

  Cố gắng đừng để bé cảm thấy bực bội với đồ chơi của mình hoặc là với các hoạt động vượt quá khả năng của mình. Tuy nhiên, một chút khó khăn, chật vật có thể giúp bé tự cải thiện được. Khi một hoạt động không quá dễ dàng cho bé, bé sẽ tự tìm ra cách mới để thực hiện nó. Đó là cách giải quyết vấn đề bằng bộ não tốt nhất.

  Ví dụ, nếu bé cố gắng để mở một cái hộp thì bạn hãy khoan giúp. Hãy để bé thử lần đầu tiên. Nếu bé vẫn tiếp tục cố gắng mở, thì bạn hãy chỉ cho bé cách mở nó như thế nào, nhưng sau đó để cho bé thử mở lại lần nữa.

  GIÚP BÉ TỰ CHĂM SÓC BẢN THÂN.

  Rất đơn giản, sự tương tác hàng ngày giữa mẹ và con là rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ.

  Nếu bạn đang cảm thấy kiệt sức, hãy tìm cách phân chia trách nhiệm gia đình và nuôi dạy con với vợ/chồng của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ không còn cảm thấy như vậy nữa. Nếu bạn là một người mẹ đơn thân thì hãy cố gắng tìm và nhờ những người có thể giúp đỡ, hỗ trợ mình. Và bạn nên thư giãn trong một khoảng thời gian. Là một bậc cha mẹ, bạn sẽ rất mệt mỏi, và bạn cần thời gian để nghỉ ngơi.

  Nếu bạn đang đấu tranh với chứng trầm cảm sau khi sinh hay đang cố gắng tạo mối liên hệ với con mình. Hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn. Các bác sĩ, họ được đào tạo để tư vấn và hỗ trợ những vấn đế mà bạn thấy khó khăn. Họ có thể đề nghị cho bạn một nhóm hỗ trợ hoặc những gợi ý từ những bà mẹ khác để chia sẻ cách giải quyết với bạn. Các hoạt động khác như tham gia nhóm baby-massage cũng có thể giúp ích cho bạn.

  Sẽ rất khó khăn khi tìm sự giúp đỡ khi bạn đang cảm thấy buồn rầu và chán nản, nhưng cố gắng lên. Căn bệnh trầm cảm, nếu không chữa trị, có thể có tác động xấu và lâu dài đến chính con bạn trong cách bé học hỏi và ứng xử.

  Tìm hiểu cách chăm sóc trẻ tốt nhất.

  Nếu bạn đang phải làm việc và không thể chăm sóc cho con mình trong ngày, thì việc chăm sóc tốt sẽ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của con bạn. Điều này cũng đúng nếu bạn cần một người giữ trẻ. Bạn sẽ cần tìm một người có thể làm tất cả những điều đã nói ở trên khi bạn không có ở nhà.

  Cho dù người giữ trẻ của bạn là một bà vú, người thân, hoặc một nhân viên còn trẻ, người đó vẫn cần có kinh nghiệm, biết chăm sóc, và có uy tín, đạo đức. Cô ấy cần phải là một người có tình yêu thực sự dành cho trẻ em để giúp con bạn phát triển toàn diện.
  Bình luận