• Giúp trẻ tự tin hơn

  Bạn nên tìm hiểu, động viên và khuyến khích để giúp con bạn cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống - một trong những yếu tố giúp trẻ thành công về sau này.
  TỰ TIN CÓ SỨC ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO?

  Bé có thể hoàn thành bất cứ kế hoạch nào đã đặt ra trước đó nếu bé đủ tự tin. Và khi con bạn càng tự tin thì bé càng thể hiện kỹ năng vốn có của mình càng thoải mái trước nhiều người. Giống như những đứa trẻ khác, con bạn sẽ bộc lộ năng khiếu, khả năng của mình tốt hơn khi người lớn luôn gần gũi và biết tin tưởng vào những việc bé làm.

  Rất dễ để con bạn luôn cảm thấy tự tin, miễn là con bạn được trưởng thành trong một môi trường được chăm sóc và phát triển một cách tự nhiên nhất. Trẻ luôn cần được sự chăm sóc, động viên từ các thành viên trong gia đình, vì vậy, cách tốt nhất để con bạn luôn cảm thấy tự tin là bạn nên khuyến khích bé nỗ lực khi làm một việc gì đó.

  CON TÔI CÓ THỂ TỰ TIN ĐƯỢC KHÔNG KHI CHƯA HỀ CÓ BIỂU HIỆN NHƯ VẬY TRƯỚC ĐÓ?

  Người lớn chúng ta có thể cảm thấy tràn trề sự tự tin khi đang thực hiện một quyết định hay làm một việc gì mặc dù trước đó chúng ta chưa hề nghĩ mình đủ tự tin đến như vậy. Nhưng, ở trẻ thì khác, chúng sẽ làm được những điều chúng thích khi chúng có đủ sự tự tin. Những gì con bạn có thể làm là lấy lại sự tự tin và thực hiện việc chúng muốn làm, với điều kiện là các thành tích và sự nỗ lực của con bạn luôn được bạn và các thành viên trong gia đình biết đến để động viên và khích lệ bé.

  Thới quen của chúng ta được hình thành từ rất sớm và chúng sẽ theo ta trong suốt cuộc đời. Buồn thay, nếu trẻ em đã cảm thấy bất lực khi làm một việc gì và luôn nhận sự chỉ trích, soi mói từ nhỏ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của chúng, thậm chí, cảm giác đó sẽ đeo bám theo trẻ trong suốt cuộc sống nếu không có sự can thiệp một cách tích cực từ phía mọi người xung quanh đối với chúng.

  TÔI PHẢI LÀM GÌ ĐỂ GIÚP TRẺ CẢM THẤY TỰ TIN?

  Chỉ cần bạn luôn đặt niềm tin vào con của bạn. Khi bạn biết tin tưởng vào con bạn có thể làm bất cứ việc gì thi bạn đã và đang giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn. Bên cạnh đó, bạn nên vạch ra kế hoạch cũng như mục tiêu, quan điểm cho con bạn để chúng biết ý nghĩa của việc chúng đang làm. Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em đến trường thường tự tin hơn do phải chịu sự ảnh hưởng thúc ép, đòi hỏi cao từ phía nhà trường, đương nhiên là việc đó luôn đi đôi với sự khuyến khích và quan tâm chăm sóc con em các bạn một cách độc lập.

  TÔI PHẢI LÀM GÌ ĐỂ BÉ BIẾT TÔI ĐANG TIN TƯỞNG Ở BÉ?
  • Bạn luôn thể hiện sự tích cực trong việc khuyến khích, động viên, thậm chí chỉ là việc nói chuyện bình thường với con bạn;
  • Luôn ca ngợi những nỗ lực của con bạn đại loại như “Việc đó rất khó và bố/mẹ biết con đã rất cố gắng để hoàn thành chúng”;
  • Hãy nói với con bạn rằng chúng là những người rất đặc biệt;
  • Nói với con bạn mọi điều đều có thể “Điều đó tuy khó khăn, nhưng nếu con thực sự cố gắng thì bố/mẹ nghĩ con có thể làm được điều đó”;
  • Luôn mong đợi hành vi tốt “Mẹ/Bố hy vọng con có thể giải được câu đố đó”;
  • Luôn nhẹ nhàng lịch sự “Cảm ơn con đã để đồ chơi gọn gàng”.
   
  Ý KIẾN CỦA TÔI CÓ QUAN TRỌNG ĐẾN LÒNG TỰ TRỌNG CỦA TRẺ KHÔNG?

  Thái độ của bạn có ảnh hưởng rất quan trọng đối với con bạn. Bởi vì quan điểm của con bạn là sự phản ánh từ quan điểm của những người xung quanh con bạn, trong đó có bạn. Trong những ngày trẻ sống với gia đình nhiều thành viên thì các quan điểm tiêu cực của một người hay nghi ngờ thường xảy ra ít hơn đối với trẻ em.

  Không phải tát cả các bậc cha mẹ yêu thương con cái của họ đều hiểu được điều này. Cũng không ai nghiêm cấm cha mẹ la mắng hay khen ngợi trẻ bởi vì tùy vào trường hợp nào để bạn có cách xử lý tinh tế nhất giúp con bạn củng cố tinh thần chứ không quy tội hay đổ hết tất cả trách nhiệm lên chúng.
   
  Cuộc sống bận rộn đồng nghĩa với việc bạn luôn sử dụng thời gian quý báu của mình để giúp con bạn làm được những điều tốt thông qua những công việc, nhiệm vụ bạn giao cho con bạn thực hiện. Trong thực tế, bạn thường bỏ qua những việc làm tốt của con bạn hơn bởi vì bạn vô tình chú ý nhiều hơn đến hành vi xấu ở trẻ và điều đó ảnh hưởng đến khoảng cách giữa bạn và con bạn rất lớn.
   
  TẠI SAO TRẺ MỚI BIẾT ĐI THƯỜNG MUỐN ĐƯỢC CHÚ Ý NHIỀU HƠN?
   
  Tất cả trẻ em nói chung, đặc biệt là trẻ mới biết đi luôn khao khát thu hút được sự chú ý của người khác. Trẻ mới biết đi thường không nghĩ đến bản thân mình nhiều bằng việc giành được sự chú ý của mọi người cho chúng. Nhưng việc gì cũng có giá của nó. Nếu con bạn luôn có những hành động nhằm thu hút người khác một cách thái quá sẽ khiến bạn cảm thấy không hài lòng và không để ý đến chúng. Vô tình bạn đã ảnh hưởng đến lòng tự trọng cũng như sự tự tin ở con bạn. Bởi vì sự tự tin của trẻ em được phát triển khi chúng thực sự cảm thấy đặc biệt và hữu ích đối với mọi người.
   
  LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÔI CÓ THỂ XÂY DỰNG LÒNG TỰ TRONG CHO TRẺ?

  Luôn luôn:
  • Nếu con bạn có sự tự tin và lòng tự trọng, trẻ sẽ cư xử tốt hơn và có nhiều khả năng phát triển đầy đủ tiềm năng ở trẻ.
  • Cố gắng bỏ qua hành vi xấu của con bạn. Bạn nên bình tĩnh để đưa ra quyết định trước những hành vi xấu của con mình. Đừng la chúng ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào. Thay vào đó, bạn nên luôn tỏ ra vui vẻ khi chúng biết nhận ra sai lầm.
  • Các lời phê phán về những hành vi xấu của con bạn luôn ảnh hưởng đến sự tự tin cũng như lòng tự trọng của trẻ. Vì vậy, bạn nên chú ý hành vi tốt của bé hơn là cứ nghĩ đến những hành vi xấu của chúng. Có như vậy, bạn sẽ rút được khoảng cách giữa bạn và con bạn, thậm chí, chúng có thể thấy rất vui khi chúng nghe được bạn đang kể cho người khác nghe về những thành tựu mà con bạn đạt được. Tuy vậy, bạn hãy luôn đưa ra một bảng kiểm điểm và những dặn dò cho con bạn để cho chúng biết rằng bạn chỉ khen chúng khi chúng có những hành vi tích cực.
   Không nên:
  • Chỉ trích con bạn và khiến con bạn trở nên nhỏ bé trước mặt mọi người;
  • Quên bày tỏ tình thương của bạn đối với chúng.
   
  NUÔI DƯỠNG TIỀM NĂNG CỦA TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

  Hãy giúp con bạn nhưng đừng để cho chúng biết. Luôn giúp con bạn xây dựng nên nhiều thành công để con bạn cảm thấy tự tin hơn và hạn chế thất bại không đáng có. Tuy nhiên, khi con bạn mắc sai lầm, bạn cũng nên thẳng thắn chi ra những khuyết điểm để con bạn khắc phục. Bạn có thể chia nhỏ công việc ra để con bạn có thể thấy được mục tiêu mà chúng đang hướng tới là gì để tránh gây nhàm chán ở chúng. Bên cạnh đó, bạn thỉnh thoảng khuyến khích con bạn để tạo động lực cũng như niềm tin ở trẻ đối với bạn như “Bố/mẹ luôn tự hào, luôn biết con đã cố gắng rất nhiều và con đã thành công nhiều hơn mong đợi của bố/mẹ….”
  Bình luận