• Làm thế nào để giúp con bạn tập đọc

  Tập đọc cho trẻ là một quá trình lâu dài, trong đó bao gồm việc giúp trẻ thành thạo cả 3 kỹ năng: ngữ pháp, ngữ nghĩa và ngữ âm.
  Học cách đọc đòi hỏi người học phải làm chủ được ba kỹ năng cơ bản: ngữ pháp, ngữ nghĩa và ngữ âm.

  Ngữ pháp là cách dùng từ, cụm từ và các mệnh đề phải sử dụng như thế nào để tạo thành một câu hay một đoạn văn hoàn chỉnh.

  Ngữ nghĩa là từ ấy có nghĩa như thế nào trong cách bạn đặt câu.

  Ngữ âm thường đề cập đến những ký tự âm thanh được tạo thành và mối quan hệ của chúng giữa việc nói và viết.

  Khi con bạn bắt đầu học đọc, chúng sẽ được tiếp cận đến những khía cạnh này của một ngôn ngữ. Hầu hết trẻ em khi bắt đầu, chúng sẽ được dạy ngữ pháp và nghĩa của từ trước ngữ âm. Ví dụ như, trẻ em sẽ biết cách đọc một câu trong sách là từ trái qua phải trước so với việc chúng hiểu được sự khác nhau về âm giữa “tr” và “ch”. Nhưng bạn vẫn phải cho con bạn tiếp cận tất cả để hoàn thiện kỹ năng sử dụng ngôn ngữ của chúng bằng cách cho con bạn đọc sách mỗi ngày trước khi ngủ, kẻ chuyện cho mọi người nghe hay đơn giản chỉ là việc nhẩm lại các công thức chế biến món ăn của mình thôi.

  VỀ NGỮ PHÁP

  Khi trẻ nắm bắt ngữ pháp chặt chẽ sẽ dễ dàng hơn trong việc học viết. Kỹ năng về ngữ pháp cho trẻ nhận biết về cấu trúc của một câu cũng như các từ và sự liên kết giữa các câu như thế nào trong một cuốn sách. Lấy ví dụ như khi con bạn còn nhỏ, chúng thường cầm ngược cuốn sách hay lót sách ngồi như một tấm thảm. Khi con bạn lớn hơn một chút, chúng sẽ biết phân biệt mặt trước và mặt sau của sách cũng như cách đọc từ trái sang phải và theo từng trang nhất định. Với bước đầu nắm bắt được cơ cấu của của một quyển sách, con bạn sẽ dần tìm hiểu bên trong sách như: từ ngữ, câu văn, đoạn văn và các chương được sử dụng, phân bổ ra sao. Có như vậy, khi cầm một cuốn sách mới, con bạn có thể nắm bắt được cách đọc câu cũng như cách nghỉ hơi khác nhau tại dấu chấm, dấu phẩy trong câu và mục đích sử dụng từng loại chấm câu đó.

  Dưới dây là một số cách để phát triển kỹ năng học ngữ pháp của con bạn:
  • Đọc to, rõ ràng và diễn cảm một cuốn sách yêu thích của trẻ.
  • Khi bạn đọc, hãy cố gắng diễn đạt bằng ngón tay. Việc đó giúp trẻ nắm bắt được nhịp điệu của câu cũng như những chỗ ngắt hơi tại dấu phẩy, dấu chấm câu và một số điểm nhấn trong câu để câu chuyện trở nên thu hút. Những việc đó giúp cho con bạn có sự nhận thức cao về sự khác biệt giữa việc học viết và nói như thế nào.
  •  Cùng con bạn tập viết một lá thư. Phân tích từng phần, chức năng của mở bài, thân bài và kết luận cũng như phần tóm tắt.
   
  VỀ NGHĨA CỦA TỪ

  Kỹ năng nắm bắt nghĩa của từ bao gồm khả năng nhận biết và xác định nhóm từ, để dự đoán được cốt truyện, tính cách nhân vật và đại ý của từng đoạn văn hoặc toàn bộ nội dung của một cuốn sách. Một từ có nghĩa thể được thay thế bằng những từ đồng nghĩa như thay vì sử dụng từ “tách”, ta có thể thay bằng “cốc”.

  Sau đây là một số cách bạn có thể khuyến khích con bạn nắm bắt các kỹ năng phân tích nghĩa của từ như sau:
  • Khi đọc sách nên đọc diễn cảm như bạn đang kể chuyện. Bạn nên tìm đọc những câu chuyện cổ tích để buổi học thêm hấp dẫn.
  • Có thể kể lại nội dung về những cuốn sách bạn đã đọc và gợi ý cho con bạn dự đoán kết thúc của câu chuyện đó.
  • Cố gắng giúp con bạn đọc lưu loát. Khi trẻ gặp khó khăn khi gặp một từ mới, bạn nên đọc trước cho con bạn để làm mẫu, giải thích ý nghĩa của từ đó và nghĩa nào của từ đó thích hợp trong từng câu. Điều này khuyến khích con bạn sẽ khám phá kho tàng từ vựng cũng như nâng cao trí tưởng tượng của chúng khi dự đoán kết thúc của một câu chuyện.
   
  VỀ NGỮ ÂM

  Âm là các phần cơ học trong quá trình tập đọc. Nó bao gồm việc có thể nghe được các từ và nhận biết được các loại từ. Giúp cho con bạn có khả năng phân biệt giữ những từ giống nhau, chẳng hạn như cùng phụ âm đầu là “m”: “mưa” và “mây” nhưng nghĩa của chúng lại khác nhau, cũng như khả năng phân biệt những từ đồng âm như “hương” và “thương”.

  Đây là một số cách động viên con em bạn tìm hiểu và phát triển các kỹ năng về âm cho các bạn áp dụng:
  • Đọc diễn cảm, tập hát cho con bạn. Với mỗi vẫn, bạn hãy chỉ ra những từ dễ nhầm lẫn khi nói như “chuyện” và “truyện” và phân biệt sự khác nhau trong ý nghĩa của từng từ đó.
  • Sử dụng bảng chữ cái để thảo luận về ngữ, nghĩa của từ trong từng trường hợp khác nhau.
  • Cùng con bạn chơi trò viết tên của từng thành viên trong gia đình, bạn bè, xếp tên theo thứ tự dựa vào chữ cái đầu tiên và đọc tên mỗi người.
  • Giúp con bạn hiểu và nắm bắt được những từ khó phát âm và cách nhận biết những từ đó như thế nào. Cho con bạn lặp lại những câu có chứa những từ khó đó nhiều lần. Bạn nên kiên nhẫn khi gặp phải tình huống này để giúp con bạn có thể hiểu được một cách cặn kẽ và dùng đúng từ trong những tình huống khác nhau.
  • Khi dạy con bạn phát âm bảng chữ cái, nên kết hợp để cho bé dễ nhớ như “a” trong từ “ba”, o trong từ “cho”…
  Bình luận