• Những cách thúc đẩy sự phát triển ở trẻ

  Thật không sai khi các ông bố bà mẹ trẻ được những người đi trước chia sẻ kinh nghiệm làm cha mẹ trong quá trình thúc đẩy sự phát triển ở trẻ là kết bạn với chúng. Hãy theo dõi những lời khuyên sau đây để giúp con bạn trưởng thành hơn nữa nào.
  Người lớn luôn có những khoản đầu tư cho cuộc sống của mình, và cũng như bất kỳ việc đầu tư nào thì nuôi dạy con cái trưởng thành luôn có những rủi ro đi kèm và không có bất kỳ lợi nhuận nào nhận được từ khoảng đầu tư này. Nhưng chúng ta cũng biết rằng trẻ con là thành quả của tình yêu của các đấng sinh thành. Tuy việc dạy dỗ con cái trưởng thành là một việc hết sức khó khăn nhưng nó luôn mang đến niềm vui, sự thú vị cho các bà mẹ ông bố ngắm nhìn đứa con thân yêu của mình đang trưởng thành lên từng ngày.

  Nếu các bậc cha mẹ luôn mong đợi một cuộc sống gia đình hoàn hảo với sự hòa thuận giữa các thành viên trong gia đình thì sẽ luôn khiến ta thất vọng, bởi vì chúng ta không ai hoàn hảo, nên càng hi vọng vào việc đó sẽ làm cho chúng ta thất vọng càng nhiều. Cách tốt nhất là các ông bố bà mẹ luôn nhìn thẳng vào sự thật cuộc sống, cố gắng giữ hạnh phúc gia đình và trân trọng những gì mình đang có.

  TẠI SAO VIỆC HÒA HỢP GIỮA CÁC THÀNH VIÊN TRONG GIA ĐÌNH LẠI QUAN TRỌNG

  Trong những năm đầu phát triển ở trẻ, chúng thường lặp lại những hành động của cha mẹ một cách vô thức. Và vô tình đó lại là những khoảnh khắc đẹp nhất của các gia đình khi được ngắm nhìn chúng vui chơi, ngô nghê bắt chước những hành động của người lớn theo cách của con trẻ. Những lúc đó, ta có thể thấy tình cảm gia đình thật đẹp, tất cả cảm xúc của mọi người được kết nối với nhau bằng những sợi tơ mang tên “gia đình” với nhau. Và việc các thành viên trong gia đình luôn yêu thương, chăm sóc và quan tâm nhau thường có tỷ lệ mắc các bệnh về sức khỏe thấp hơn và tinh thần của họ luôn ở trạng thái hài lòng với cuộc sống hiện tại của gia đình mình.

  MỘT SỐ CÁCH GIÚP GẮN KẾT CÁC THÀNH VIÊN TRONG GIA ĐÌNH

  Bạn hãy nghĩ về việc mình được làm bố/mẹ và hãy nghĩ về cảm giác khi bạn ở vị trí đó. Chúng ta cũng từng là những đứa trẻ và lớn lên với sự ảnh hưởng của thế giới xung quanh chúng ta và sau đó chia sẻ lại cho con cái mình những gì chúng ta nhận được từ cuộc sống. Nếu chúng ta mắc lỗi thì trẻ con cũng sẽ bắt chước những sai lầm đó của ta, và ý thức của chúng lúc đó cho rằng: đó là những gì mình có thể làm và không nhận thức được đó là lỗi của người khác và mình không nên học những điều đó. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên cố gắng trở thành những tấm gương mẫu mực để khiến cho con bạn phải ngưỡng mộ, phấn đấu và học hỏi theo tấm gương từ bạn.

  Mỗi thành viên trong gia đình tuy là những cá thể độc lập nhưng được gắn kết với nhau để tạo nên một gia đình. Và việc của bạn là giữ cho những truyền thống của gia đình không bị phai mờ theo thời gian. Đó cũng chính là sự độc đáo của riêng mỗi gia đình và các thành viên luôn biết cách phát huy những truyền thống tốt đẹp đó.

  NGÔN NGỮ CỦA TRẺ

  Các bậc phụ huynh luôn khuyến khích trẻ linh hoạt trong giao tiếp bao gồm lời nói và ký hiệu ngôn ngữ. Và khoảng thời gian lý tưởng để bắt đầu quá trình luyện tập này khi bé đang ở độ từ 6 đến 9 tháng tuổi. Đến lúc đó, trẻ có thể kiểm soát được hoạt động tay chân lẫn cơ thể của chúng và bạn không nên đưa trẻ đến bất kỳ chương trình đào tạo về những ngôn ngữ giao tiếp cho trẻ, bởi sự phát triển tự nhiên sẽ quy định về những hoạt động đó ở chúng.

  Và tại thời điểm đó, các bậc phụ huynh nên tích cực dạy cho trẻ những ký hiệu hay ngôn ngữ cơ thể có mục đích để giúp bạn hiểu phần nào ý nghĩa mà trẻ muốn truyền đạt cho chúng ta. Và các động tác đi kèm với giọng nói, cử chỉ của gương mặt mà các bạn dạy trẻ nên được lặp lại hàng ngày để bé tiếp nhận và thích nghi với ý nghĩa của chúng. Từ đó sẽ giúp cho việc phát triển lời nói cũng như ngôn ngữ cơ thể ở trẻ.

  CÙNG LÀM VƯỜN VỚI TRẺ

  Cùng làm vườn với trẻ sẽ giúp bạn gần gũi với chúng hơn, đồng thời giúp trẻ hòa mình với thiên nhiên. Nếu bạn chỉ cho trẻ kiến thức về các loại đất cùng với sự tăng trưởng của cây sẽ giúp trẻ tạo được sự liên kết trong nhận thức của chúng về những điểm liên quan giữa hai sự vật. Bạn phải truyền được động lực để thấy được nỗ lực khi làm việc gì cũng phải có mục đích như việc làm đất hàng ngày sẽ giúp sự tăng trưởng của cây tốt hơn. Và như thế, trẻ sẽ thấy niềm vui khi làm những việc như vậy, lúc đó cũng là những khoảnh khắc hạnh phúc của gia đình bạn khi thấy được sự quan tâm và mục đích khi làm bất cứ việc gì ở trẻ.

  Mẹo nhỏ cho bạn là nên mua một số giống cây phát triển trong thời gian ngắn mà không phụ thuộc quá nhiều vào việc chăm sóc. Một khu vườn với nhiều loại và sắc màu khác nhau sẽ khiến trẻ tự tin hơn khi thời gian và công sức của trẻ bỏ ra đã được đền bù xứng đáng. Một số loại như rau diếp, ớt, đậu Hà Lan sẽ là lựa chọn tốt cho mục đích trên cũng như việc làm tăng gia vị cho bữa ăn của gia đình.
  Việc làm vườn không tránh khỏi bùn và đất cũng như việc bắt sâu, bọ, châu chấu hay bọ cánh cứng. Đây là lúc bạn giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân khi làm những việc này, nhưng cũng đừng cố ép trẻ phải làm khi chúng không muốn nhé.

  TRẺ VÀ THÚ NUÔI TRONG NHÀ

  Việc có một thú nuôi trong nhà sẽ giúp cho trẻ hiểu được không những chỉ biết vui đùa với chúng mà còn phải có trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc chúng. Bạn không nên tạo những ảo tưởng không đáng có bằng cách phân công việc cho các con vật nuôi ăn và dọn dẹp vệ sinh công bằng giữa các thành viên trong gia đình. Trẻ em luôn biết cách né tránh trách nhiệm của chúng khi đến phiên lượt của mình, và việc quan trọng ở đây là bạn giải thích cho trẻ hiểu được việc chấp nhận nuôi một con vật cưng trong nhà là phải có trách nhiệm dài lâu. Nên vì vậy, bạn cũng nên liệt kê ra cho trẻ thấy những gì mà tất cả các thành viên phải làm khi có một con vật nuôi trong gia đình là việc đầu tư thời gian chăm sóc, tiền bạc và quan tâm đúng cách đối với chúng; ngoài ra, bạn cũng nên hướng dẫn trẻ rửa tay sau khi dọn vệ sinh cho vật nuôi để tránh nguy cơ bị lây nhiễm các ký sinh trùng từ vật nuôi qua người.

  NHỮNG Ý TƯỞNG TỪ TRẺ

  Trẻ đang trong độ tuổi phát triển luôn có những ý tưởng mà bạn không hề nghĩ đến như thổi hết tất cả bong bóng chúng có, rải ruột bánh mì khắp sàn nhà hay gắn đuôi vào sau mọi người…. Và giờ thì việc của bạn là phải trở thành “quản lý” của chúng bởi những trò chơi chúng tạo ra, có thể bạn sẽ ngăn cản những trò chơi ảnh hưởng không tốt đến mọi người xung quanh hay động viên trẻ như việc vẽ tranh hay ... pha một ly nước đường. Và việc đó không hề đơn giản đối với bạn đâu.
  Bạn nên khuyến khích trẻ tham gia vào các cuộc thi để tạo sự tự tin, mạnh dạn cho trẻ, đồng thời tránh sự cạnh tranh giữa các bậc phụ huynh trong việc dạy trẻ. Bạn cũng không nên bày nhiều trò cho chúng, bởi vì chúng thường thích chơi những gì chúng thích và thường cảm thấy chán chường khi bạn luôn cố ngăn cản chúng để làm theo ý của bạn.

  ĐI DU LỊCH CÙNG TRẺ

  Chúng ta thường ngán ngẫm khi đi đến những địa điểm du lịch quen thuộc, nhưng bạn nên nhớ rằng, đối với trẻ, đó lại là một điều khác. Chúng muốn được học hỏi, muốn được khám phá và trải nghiệm nhiều hơn trong cuộc sống. Vì vậy, bạn nên lập kế hoạch cho các hoạt động phù hợp với độ tuổi, nhận thức của trẻ. Gia đình bạn nên chuẩn bị bánh quy, trái cây khô, bánh mì, đặc biệt nên uống nhiều nước trong những chuyến đi của gia đình. Bên cạnh đó, bạn cũng cần một máy phát nhạc tạo sự sảng khoái, vui vẻ cho gia đình bạn trong suốt chuyến đi đường dài với những thực phẩm, đồ uống và quần áo để thay cần thiết cho chuyến dã ngoại.

  ĐỌC SÁCH CHO TRẺ

  Trẻ lớn lên với những mẫu truyện, những câu chuyện do bạn kể về cuộc sống xung quanh sẽ là món quà đặc biệt dành cho trẻ khi chúng đang từng bước vào cuộc sống bằng chính đôi chân của chúng. Vào những dịp sinh nhật của trẻ, bạn có thể tìm mua để tặng cho chúng những quyển sách ý nghĩa mà bạn cho là thích hợp với sở thích của chúng. Và tạo cho trẻ thói quen đọc sách mỗi ngày, việc đó sẽ giúp chúng nâng cao nhận thức cũng như phát triển não ở trẻ. Trên thực tế thì trẻ con nên được đọc và đọc ít nhất một ngàn quyển sách trước khi cắp sách đến trường.

  DẠY TRẺ HỌC BƠI

  Trẻ đã được tiếp xúc với môi trường nước khi chúng còn đang trong bụng của bạn. Ngoài ra, trẻ còn tiếp xúc với nước khi chúng tắm và một sự đồng tình của số đông từ các bậc phụ huynh là chúng ta nên bắt đầu dạy trẻ bơi khi trẻ được 4 tháng tuổi. Nhưng cũng không quá muộn khi lúc này đây, bạn có thể ghi danh cho con bạn học bơi tại các lớp đào tạo bơi; tại đó, chúng sẽ được hướng dẫn một cách bài bản hơn và đuọc làm bạn với nhiều đứa trẻ khác tại đó. Bạn nên cho trẻ học bơi càng sớm càng tốt để tránh việc chết đuối đáng tiếc xảy ra.
  Bình luận