• Dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy

  Trẻ bị tiêu chảy cần nhiều dịch hơn bình thường để bù lại lượng dịch đã mất qua phân và ói

  Thường bạn có thể phòng mất nước cho trẻ nếu cho uống đủ lượng dịch ngay khi mới bị tiêu chảy . Sữa mẹ vừa là thức ăn vừa là loại “nước” rất tốt , cho bé bú mẹ càng nhiều càng tốt và mỗi bữa cho bé bú lâu hơn. Nếu con của bạn được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ thì chỉ cần sữa mẹ và nước chín là đủ. Các trường hợp khác cần cho trẻ uống thêm các loại nước sau : nước canh, nước cháo, sữa đậu nành, sữa chua, nước trái cây như cam vắt (không thêm hoặc thêm rất ít đường ), nước dừa tươi, nước chín .

  Cần tránh :các loại nước giải khát , nước ép trái cây quá ngọt vì chúng làm cho bệnh xấu hơn. Tuy nhiên nếu trẻ quá “ thèm” , bạn có thể dùng nhưng  phải pha loãng ít nhất 3-4 lần .Tránh các thức uống có cà phê . Cho trẻ uống nhiều tùy theo khả năng của trẻ . Cần phải uống chậm, từng muỗng, ( từng ngụm nếu trẻ lớn hơn ). Nếu trẻ bị ói thì ngưng lại 10 phút, sau đó cho trẻ uống lại nhưng chậm hơn.

  Cho trẻ ăn và bú nhiều hơn thường ngày
  Chế độ ăn thích hợp cho trẻ bị tiêu chảy cấp là đủ dưỡng chất và cân đối giữa sữa và thức ăn đặc, phù hợp lứa tuổi . Nói chung, khi bé bị tiêu chảy thì chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn đặc và sữa đều bị tổn thương không ít thì nhiều nên cho bé ăn lệch nhiều quá một loại thức ăn cũng sẽ làm “ quá tải” phần ruột này dù cho nó vẫn còn “ mạnh nhất “ .

  Một số tác nhân gây bệnh chỉ làm tổn thương chủ yếu phần ruột “chịu trách nhiệm “ tiêu hóa sữa ( nói chính xác hơn là đường lactose của sữa ). Khi đó bé nên giảm sữa( tất nhiên sẽ ăn đặc nhiều hơn để bù lại năng lượng ) hoặc dùng sữa có ít hoặc không có đường lactose . Bạn có thể nhận ra điều này nếu bé tiêu chảy nhiều hơn rõ rệt sau khi dùng sữa , phân thường tóe nước ,có mùi chua và gây hăm đỏ da vùng hậu môn . Trong một số ít trường hợp này có thể bác sĩ sẽ cho đổi một loại sữa đặc biệt và hiếm khi trẻ phải dùng loại sữa này quá 2 tuần .

  Nếu trẻ còn bú mẹ cần được bú nhiều hơn và mỗi cữ bú lâu hơn. Cho trẻ ăn thành nhiều bữa ,và thêm ít nhất 2 bữa so với những ngày không bệnh. Ăn uống chậm. Nếu trẻ còn bú bình , tốt nhất nên dùng muỗng đút sữa chậm .

  Thức ăn cần nấu nhừ. Cho trẻ ăn thêm trái cây tươi như chuối ,nho, cam, xoài,mãng cầu. Nói chung các thức ăn hằng ngày của trẻ trước tiêu chảy đều có thể dùng , nếu phù hợp lứa tuổi . Không kiêng ăn, không kiêng sữa, không cần pha loãng sữa . Thường thì bạn không cần phải đổi sữa .

  Tuyệt đối không được bắt trẻ nhịn ăn để “ ruột nghỉ ngơi “. Điều này hết sức sai lầm và rất nguy hiểm . Thực tế dù trẻ tiêu chảy nhưng vẫn còn khả năng  hấp thu hơn 70% chất dinh dưỡng . Cho trẻ ăn sớm sẽ có tác dụng tốt lên tiến trình của bệnh . Bạn cũng nên ăn và uống thêm để “ có sức “ mà lo cho trẻ .

  ( Hội Nhi Khoa Việt Nam )
  Bình luận