• Gội đầu cho trẻ mới biết đi

  Có thể nói, việc gội đầu cho trẻ đang trong giai đoạn tập đi cực kỳ khó khăn. Đã có nhiều người phải vật lộn với các “trận chiến” gội đầu cho bé. Vậy giải pháp cho việc này ra sao?
  Phần lớn các bé đang trong giai đoạn này đều không muốn được gội ướt mái tóc của mình. Bé có thể phản đối vì:
  • Trước đây đã có lần bọt xà phòng của dầu gội đầu chảy vào mắt hoặc miệng bé;
  • Bé sợ nước;
  • Bé không vui về vị trí hoặc tư thế mà bé được đặt khi gội đầu;
  • Bé không muốn được gội đầu, đơn giản vì bạn và bố của bé làm điều đó.
   
  Dù là vì lý do gì, dưới đây là một vài thủ thuật để bạn có thể dụ dỗ bé con của bạn có thể chịu đựng và thậm chí thích việc được gội đầu.

  KHÔNG GỘI ĐẦU THƯỜNG XUYÊN

  Việc gội đầu không cần phải thực hiện khi tắm. Mỗi tuần một lần là tốt cho trẻ, khi tóc của bé không đến nỗi quá bẩn. Và khoảng cách một vài ngày có thể giúp bé quên bất cứ điều gì đang làm chúng lo lắng và sẽ mở lòng để cố gắng thử điều đó một lần nữa.

  Căng thẳng qua việc gội đầu có thể bắt đầu làm ảnh hưởng đến khoảng thời gian đặc biệt trong nhà tắm dành cho cả bạn và bé. Vì vậy hãy nói với con bạn rằng việc gội đầu rất thú vị chứ không như bé nghĩ, nên bạn có thể vừa thư giãn vừa tận hưởng thời gian bên nhau với bé.

  CÙNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ VỚI NHAU

  Bạn nên thay đổi tầm quan trọng hay sự bối rối ở bé từ việc dù có gội đầu hay không cho đến cách mà bạn làm sạch tóc cho con bạn. Có lẽ bé sẽ thích thú hơn nếu được gội đầu dưới vòi hoa sen chứ không phải là bồn tắm, hoặc khi bé có thể tự mình chà dầu gội lên đầu. bạn và bé nên hợp tác cùng nhau để tìm ra cách tốt nhất.

  TÌM RA NHỮNG ĐIỀU MÀ BÉ CỦA BẠN KHÔNG THÍCH

  Nếu bé đủ lớn, bạn có thể hỏi bé những điều gì làm bé cảm thấy khó chịu nhất. Có thể bé không thích nước rơi trên khuôn mặt của mình, hoặc sự cọ xát khi bạn sử dụng dầu gội. Một khi bạn đã biết phần nào của việc gội đầu cho bé gậy ra vấn đề, bạn có thể xem xét lại điều đó.

  Nếu bé không thích mái tóc của mình được thấm ướt, hãy thử đổ nước vào bồn tắm với mực nước rất nông. Sau đó bạn đề nghị bé nằm xuống bồn tắm và có thể làm ướt tóc bé một cách dễ dàng hơn.

  BÚP BÊ CŨNG PHẢI GỘI ĐẦU NỮA!

  Bạn hãy thử để cho bé gội đầu cho búp bê trong khi tắm. Sau đó, xem cách mà bé gội đầu cho búp bê có thể cho bạn một gợi ý về nguyên nhân tại sao bé không thích việc gội đầu của mình. Đôi khi bạn có thể gội đầu cho bé cùng lúc bé gội đầu cho búp bê. Khi bé làm ướt tóc búp bê, bạn có thể làm ướt tóc bé ngay sau đó.

  LÀM CHO VIỆC ĐÓ TRỞ NÊN VUI VẺ

  Bạn hãy đặt một tấm gương nhựa vào cuối bồn tắm và giúp bé yêu tạo nhiều kiểu dáng với mái tóc được bao phủ bọt từ dầu gội đầu (bọt xà phòng) của bé. Những chiếc sừng, vòng hào quang, những lọn tóc xoăn và vòng xoắn sẽ làm bé cười nắc nẻ và làm cho bé phân tâm. Sau đó bé có thể không nhận thấy rằng tóc của mình đã được làm sạch cùng một lúc.

  CHƠI ĐÙA CÙNG BÉ KHI TẮM

  Bạn hãy tắm cùng với bé, hãy để bé gội đầu cho bạn và tạo những kiểu dáng hài hước với mái tóc của bạn. Bố giống như David Beckham, còn mẹ thì được tạo kiểu giống như một con kỳ lân, và sau đó bạn có thể tạo những hình dạng giống như thế với tóc của bé.

  THAY ĐỔI KHUNG CẢNH XUNG QUANH

  Bạn hãy thử sử dụng bồn rửa chén để gội đầu cho bé. Đặt một chiếc khăn dày lên trên thanh để úp chén dĩa cho ráo nước và đề bé khom lưng xuống với đầu của bé nghiêng bên trên bồn rửa, ngả người ra sau để giữ dầu gội đầu không rơi vào mắt bé. Bằng cách này, bé được “bình an vô sự” và nước ít có khả năng rơi vào mắt bé. Nếu bé đã nhìn tóc của bạn được làm tóc tại một thẩm mỹ viện chăm sóc tóc, bạn có thể giả bộ chơi với bé xem nhà của mình như một cửa hiệu chăm sóc tóc chuyên nghiệp.

  NHỮNG QUY TẮC LÀM MẤT TẬP TRUNG! (Luật phân tâm!)

  Đặt một hình ảnh hài hước hoặc thiết bị di động lên trên trần nhà tắm sẽ làm cho bé có 1 thứ gì đó để nhìn và sao lãng không chú ý đến việc hiện tại. Hát một bài hát sôi động về tóc và chơi một trò chơi về cơ thể mà bạn có thể hỏi, “Mũi của con ở đâu, bụng của con ở chỗ nào, và đầu gối của con đâu rồi?” Trong thời gian bạn hỏi về khắp các bộ phận trên cơ thể bé, bạn sẽ gội đầu cho bé, nếu bạn thật sự nhanh nhẹn!

  Khuyến khích bé nhìn lên trần nhà khi bạn gội đầu cho bé, bởi vì khi nước và dầu gội đầu sẽ không nhỏ giọt vào mắt bé được. Bạn nên xem xét việc đặt những nhãn dán ngộ nghĩnh lên trần nhà để khuyến khích bé.

  CÓ BẤT KỲ THIẾT BỊ HỮU ÍCH NÀO KHÔNG?

  Lưới bảo vệ chắn dầu gội đầu đặt vừa vặn trên đầu của bé như một chiếc nón hoặc mũ lưỡi trai chống nắng và ngăn không cho nước chảy vào mắt bé. Hoặc bạn có thể sử dụng một tấm vải sạch hoặc một chiếc khăn nhỏ, bé của bạn có thể tự giữ trên mắt của chúng trong khi bạn đang gội đầu.

  Bạn có thể sử dụng kính bơi chống nước và cho phép bé đặt đầu của mình xuống nước để gội trong khi mắt bé vẫn còn mở. Bạn nên chọn loại dầu gội không làm cay mắt dành cho trẻ trong giai đoạn tập đi khi một số trường hợp bạn sơ suất làm dầu gội đầu chảy vào mắt bé.
  Bình luận