• Khoảng cách tuổi giữa những đứa trẻ

  Hãy xem kinh nghiệm làm mẹ của các chị em phụ nữ như thế nào khi phải đối mặt với tình huống những đứa con thân yêu có độ tuổi cách nhau nào.

  Với những đứa trẻ từ ba đến dưới 4 tuổi, bạn tôi - Katie đang loay hoay với những hộp nước trái cây cùng mấy tả dơ, những vẫn chăm sóc tốt cho giấc ngủ của đứa con 3 tháng tuổi. Tuy nhìn sơ qua, bạn sẽ phát hoảng với những gì cô ấy đang đối mặt, nhưng đây chính xác là cái cách mà cô ấy yêu thích. “Thật tuyệt vời khi những đứa con của tôi có thể vui chơi cùng nhau” cô ấy nói.  “Và tôi thật sự hạnh phúc, giờ thì tôi đã qua được giai đoạn nuôi con mọn.”

  Sau nữa, Stephanie – chị dâu của tôi, cô ấy có 3 đứa con và đều cách nhau 5 tuổi. Hầu như thời gian trong tuần, cô ấy đều dành cho việc đưa rước những đứa trẻ đến các trường cấp 2, cấp 3 và mẫu giáo. Cô ấy nói “thỉnh thoảng tôi nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu những đứa trẻ này cách nhau ít tuổi hơn”. “Tôi rất mừng là tôi chưa bao giờ ở hoàn cảnh phải bồng 2 đứa trẻ cùng lúc, và điều này xem ra còn tuyệt hơn nữa khi không bao giờ phải ru ngủ cả 2 đứa trẻ cùng một lượt.”

  Tất nhiên, không có một khoảng cách nào được gọi là hoàn hảo cho các cặp anh chị em. Có những bà mẹ nghĩ rằng, chênh lệch 13 tháng tuổi sẽ làm cho những đứa trẻ thân thiết gần gũi nhau hơn. Những bà mẹ khác lại cho rằng, khoảng cách 13 tuổi sẽ tốt hơn để giữ bền chặt tình cảm anh em.

  Thậm chí các chuyên gia cũng không thống nhất được rằng điều gì thì tốt cho những đứa trẻ – và điều gì thì tốt cho các bà mẹ. Có phải Anh chị em được sinh gần kề nhau thì có phần dễ dàng hơn để trở thành bạn bè?? Vâng – có thể chứ, và việc cách nhau một vài năm, ở mặt nhỏ nào đó cũng có thể giúp đỡ cho phụ nữ tránh được tình trạng “khủng hoảng làm mẹ”. Liệu những đứa trẻ sinh cách nhau một khoảng thời gian dài thì có nhiều thuận lợi??? Có thể – bởi vi những đứa trẻ gần tuổi nhau thì chúng dễ có những nhu cầu về sinh hoạt, tài chính, các lớp học phụ khóa và thời gian để du lịch khám phá tương đối trùng nhau.

  Tóm lại, khoảng cách về tuổi giữa các đứa trẻ là một vấn đề đặt ra, nhưng nó có thể không ảnh hưởng nhiều như những gì bạn đã nghĩ. Kể cả khoảng cách của những đứa trẻ là 2 hay 10 tuổi, thì đằng nào bạn cũng sẽ có được những phút giây hạnh phúc hay những tình huống đau đầu.

  Khoảng cách 1 năm:

  Hầu hết sau khi sinh em bé các bà mẹ cần một vài tháng để thả lỏng cơ thể và sẵn sàng ở lần mang thai tiếp theo – đó là một lý do hợp lý. Khoa học đã chỉ ra rằng mang thai trong khoảng thời gian it hơn 6 tháng kể từ lúc sinh đứa trẻ trước sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, sinh mổ và thiếu kí cho đứa bé sau. Sau ca sinh mổ, năng lượng của bạn sẽ bị giảm sút và khả năng nhiễm hội chứng “ khủng hoảng làm mẹ” sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Stephanie Gilbreaith từ Dothan Alabama – mẹ của Kolton 2 tuổi và Cierra 1 tuổi chi biết: “Tôi vừa đặt đứa bé xuống chỗ ngủ, sau đó cảm giác buồn nôn kéo đến, và tôi bị như vậy trong suốt cả thời gian thai kì đứa trẻ sau.” “Sau khi Cierra sinh ra, tôi cảm thấy thật tuyệt vời, các bác sĩ đã giữ tôi lại bệnh viện trong vòng 3 ngày. Tôi nghĩ họ đã nói rằng “ Hãy giúp đỡ cô ấy – cô ấy đã quá kiệt sức”

  Kerri Charette đến từ Gales Ferry, Connecticut – Mẹ của 5 đứa trẻ cho biết – Summer 4 tuổi và Joy 3 tuổi luôn luôn là đôi bạn cùng chơi – và vì chính điều đó nên chúng sẽ không cần học những bài hát của Gwen Stefani từ những cặp anh em khác lớn tuổi hơn”. Nhưng cô ấy cũng cho biết thêm, điều này cũng gây đôi chút phiền phức nhưng chỉ ở một vài mặt. “Với những đứa trẻ sinh đôi, bạn có thể đảm đương nhiều công việc như nhau tại cùng một thời điểm. Nhưng khi những đứa trẻ được 13 tháng, lúc này bạn vừa mới trải qua được hàng rào của khóa học căn bản và sau đó bạn phải bắt đầu lại tất cả, một lần nữa.”

  Lời khuyên cho Mẹ

  Quyết định khoảng cách tuổi của những đứa trẻ thuận lợi cho bạn nhất . Chẳng hạn, thử đưa ra một quan niệm mới, coi nó như một khóa học nhẹ nhàng và áp dụng chúng với cả 2 đứa trẻ cùng một lượt. Đứa bé hơn có thể sẽ chưa thật sẵn sàng, nhưng nếu đứa bé chọn cách lẫn trốn vấn đề thì các bà mẹ cần cân nhắc lại – giải pháp này có thể giúp các bà mẹ sớm vượt qua được tình cảnh hiện tại của mình một cách bất ngờ.”

  Hai đứa trẻ cũng đồng nghĩa với việc sẽ không bao giờ có đủ mẹ đã đảm đương mọi việc – và bạn sẽ phải có cánh tay của Jell-O nếu như bạn muốn lo chu toàn cho cả 2 đứa trẻ cả ngày. Giải pháp Gilbreaith đưa ra: bạn điệu Cierrra ở trước trong lúc giặt ủi hoặc để bé chơi đùa trên sàn nhà cùng với Kolton. Cô ấy cho hay – “Tôi muốn gửi cái ôm đến người đưa ra sáng kiến này, nó thật sự là một sự giúp đỡ to lớn."

  Khoảng cách 2 năm

  Khác biệt 2 tuổi tạo cho những đứa trẻ của bạn một khoảng thời gian tuyệt vời để trở thành những người bạn thân, khi đó chúng sẽ có chung với nhau về nhiều sở thích. Những đứa trẻ giữa 3 và 5 tuổi, giữa 6 – 8 tuổi, chúng có thể cùng xem một Chương trình truyền hình hay chơi cùng một game với nhau.  Khoảng cách tuổi này cũng rất hiệu quả cho các ông bố bà mẹ. Nếu đứa bé của bạn vẫn dưới 2 tuổi, chúng cần được ngủ mỗi trưa và đứa bé dưới 4 tuổi thì lại cần không gian yên tĩnh, bạn hoàn toàn có thể giải quyết tốt vấn đề của cả hai đứa trẻ.

  Có hai vấn đề đối lập phát sinh khi đứa trẻ kết thúc giai đoạn chập chững tập đi, mà có thể gây ra một số rắc rối cho bạn. Misty Groby – mẹ của cậu con nhóc Trent 4 tuổi và chị gái của cậu Torilynn 6 tuổi, cho biết  “ Quá nhiều thứ – như những vết cáu bẩn, những vệt vẽ dính đầy trên váy – rất có thể điều này sẽ không xảy ra nếu như tôi chỉ có 1 đứa con – nhưng bởi vì có cả hai nên thật sự tất cả đều rất vui và thú vị.”

  Một vài vấn đề cãi vã vặt vãnh cũng sẽ xuất hiện ở những đứa trẻ này, nhưng nếu bạn nhìn vào những cuộc tranh cãi theo hướng để tăng mối quan hệ và dù là cãi vả thì những đứa trẻ cũng đã có thời gian ở bên cạnh nhau, nếu vậy, những trận cãi vã như thế cũng không tệ như những gì bạn đã từng nghĩ. “ Anh chị em là những người bạn luôn cãi vã nhưng họ lại chơi với nhau thân thiết hơn tất thảy, cùng tham gia các hoạt động và ảnh hưởng lẫn nhau.” – Sybil Hart – tác giả cuốn “Preventing Sibling Rivalry: Six Strategies to Build a Jealousy-Free Home”.

  Lời khuyên cho Mẹ

  Hãy nhớ rằng, một khi những đứa trẻ đã trở nên thân thiết, thì việc trao đổi tương tác giữa chúng sẽ rất dễ dàng. Cố gắng tạo nên sự thay đổi một cách nhẹ nhàng nhất đối với đứa nhỏ hơn, giống như một người em bắt đầu bước vào nhà trẻ, bằng cách hát thật to trước lớp để giới thiệu về bản thân, hoặc giống như thả lỏng bản thân ở một lớp học bơi lội hay taekwondo. Cậu bé thậm chí có thể truyền dạy lại cho anh trai của mình những điều đã được trải nghiệm.

  Và những chuẩn bị cho phương án dự phòng. Năm thứ 2 sẽ là quá trình chuyển tiếp sang làm ‘người lớn” đối với những đứa trẻ Anh/chị vì sự xuất hiện của một em bé nhỏ hơn chúng. Groby cho biết: “Con trai tôi hầu như trở nên ít kỷ ở mọi khía cạnh khi Torilynn ra đời. Nhưng sau đó rồi mọi chuyện cũng qua đi. Chúng tôi đã phải đưa thằng bé quay về bài tập điều hòa nhịp thở, để giúp nó có thể bình tĩnh hơn.” Cố gắng không đưa ra những thỏa hiệp rút lui cho đứa trẻ. Nếu bạn dành thời gian cho trò chơi mà cu cậu thích – như trò trốn tìm chẳng hạn – nó sẽ nhắc nhở cậu bé rằng làm một đứa trẻ trưởng thành thì sẽ vui vẻ hơn nhiều.

  Khi điều đó xảy đến với những đứa trẻ, ở một vài trường hợp sẽ xuất hiện các hành vi xấu, bạn sẽ phải chấp nhận một phần của vấn đề này, nhưng cũng nên dựa vào giác quan của một người mẹ để đưa ra được hướng phát triển hợp lý cũng như tách riêng chúng ra một khi bạn có thể nhìn thấy vấn đề đã trở nên trầm trọng.

  Khoảng cách 3 năm

  Madeleine Smith bắt đầu trò chuyện về một tháng tưởng tượng làm chị gái trước khi mẹ của bé – Lisa – mang thai đứa trẻ tiếp theo.  Vì vậy, Smith – người sống ở Fullerton, Carlifornia, không lấy gi ngạc nhiên rằng ở lứa tuổi lên 3 thì đã thật sự sẵn sang để có thêm một người Anh/Em mới. Cô nói: “ Trước khi Nathan sinh ra, Madeleine đã luyện tập để hát cho em mình nghe những bản nhạc.”

  Tại thời điểm Madeline 6 tuổi và Nathan 3 tuổi, những đứa trẻ chơi với nhau rất thân. Smith cho biết – kể từ lúc đó cậu bé luôn thích đi dạo vòng quanh với các bạn ở nhà trẻ, một vài kĩ năng mà Nathan được phát triển đó là nhận dạng bảng chữ cái , đếm đến 20, ghi nhớ số nhà của cậu, số điện thoại của mẹ ( cậu bé đã học được nó từ chính bài hát mà Smith đã viết cho Madeleine)

  Nhược điểm?? Thỉnh thoảng Madeleine tỏ ra giống một bà chủ với cậu em trai của mình, và xu hướng của chúng luôn là tối thiểu 1 lần tranh cãi trong ngày.  (Gần đây nhất, chúng tranh nhau về vấn đề ai sẽ người nhảy vào trong xe đầu tiên.) Đối với hầu hết những gì đã qua, sự trưởng thành nhanh chóng của Madeleine làm cho cuộc sống của Smith có đôi chút giảm đi được những bận rộn. Cô nói: “Mỗi sáng khi tôi nói ‘các con có thể ngồi đây và đọc sách cùng nhau không?’ và tôi có thể thoải mái vui vẻ để đi tắm – điều đó thật đúng là một buổi sáng tuyệt vời.”

  Lời khuyên cho Mẹ

  Dạy cho con bạn cách để chúng có thể tự giải quyết được vấn đề riêng của mình. Nhưng giúp đỡ những đứa trẻ học cách xử lý các cuộc cãi vã nhỏ của bản thân – ví dụ như quyết định xem ai là người sử dụng bút chì màu đỏ - điều này sẽ giúp cho bạn giảm bớt được những rắc rối nhỏ nhặt có thể nảy sinh trong quá trình nuôi dạy con cái. Một cách để chấp dứt cuộc cãi vã là gì? Mary Anne Nally của Rahway, New Jersey đã thành công với quy tắc này: khi cuộc cãi vả ập tới lúc bạn đang phân chia một cái gì đó –một món ăn hay một mảnh giấy – một trong những đứa con gái của cô ấy đã với lấy và cắt nó ra làm đôi, và để cho đứa bé khác được chọn phần bánh mà nó mong muốn.

  Khoảng cách 4 tuổi trở lên

  Susan Kulasekara vùng Edwardsville, Illinois nghĩ rằng khoảng cách chênh lệch 5 năm giữa những đứa con cô ấy Michaela 8 tuổi và Ryan 3 tuổi, sẽ hạn chế được khả năng tranh giành vị trí lớn bé. Không hẳn. “Chúng cãi nhau như chó với mèo” – cô ấy cho hay. “ Rất nhiều lần tranh cãi về những món đồ linh tinh của chúng”. Một phần của vấn đề là đứa trẻ lớn hơn thường giữ gìn đồ chơi của chúng, điều này làm tang cho chúng sự kiên nhẫn và tò mò về mọi thứ mình thu thập được. Thêm vào đó, đứa trẻ 5 tuổi đã có đủ thời gian để sẵn sàng cho việc chào đón một em bé mới, người có thể sẽ chiếm được nhiều ưa ái hơn. Nó không phải luôn luôn là một khoảng cách tuổi dễ dàng cho các bậc cha mẹ. Kulasekara nói: “Nếu bạn đã bắt đầu đi học và tạo ra một quá trình chuyển đổi khác từ chất lỏng sang chất rắn, đứa bé rất có thể sẽ ở vị trí đầu tiên trong danh sách ưu tiên của bạn. – Và điều đó chỉ làm cho bạn cảm thấy tội lỗi mà thôi.”

  Nhưng trong nhiều cách, khoảng cách lớn về tuổi thì luôn là một lợi thế. Đứa trẻ lớn hơn thì độc lập hơn khi chúng ứng xử với các vấn đề, như nhặt đồ chơi – cô bé thậm chí có thể tập cho đứa bé đi chập chững. Kulasekara cho hay: “Thỉnh thoảng Michaela có thể mặt váy cho Ryan trong khi tôi hoàn toàn không thể.”

  Lời khuyên cho Mẹ

  Hãy vui vẻ, cùng nhau và gạt sang một bên các vấn đề. Cố gắng hình dung ra tối thiểu một hoạt động – như cắm trại, đạp xe, hay đi dạo trên bãi biển – mà tất cả mọi người có thể tham gia cùng nhau. Tiếp đó, chắc chắn tạo ra một bảng biểu thời gian với từng lứa tuổi – các hoạt động thích hợp với cá nhân từng đứa trẻ.

  Khi Paula Schmitt vùng Chelsea, Vermort mang theo Anna – cô con gái 2 tuổi của mình đến xem trận đấu bóng rổ của anh trai cô bé. Cô ấy nhận ra rằng nó không thật sự là một ý tưởng thông minh. “Tôi luôn phải đối mặt với sự bực bội về tiếng khóc dai dẳng, vẻ cáu kỉnh của đứa bé vào sáng hôm sau.” Vì vậy cô ấy đã chắc chắn Anna không bỏ lỡ giấc ngủ trưa của mình bằng cách sẽ  đem theo con bé đến cuộc thi của anh trai cô bé. Bây giờ nếu Schmitt biết họ sẽ trở về nhà trễ không đủ để thực hiện bảng biểu thời gian của Anna. Bạn luôn luôn có thể bịa ra cho việc bỏ lỡ các kế hoạch gia đình bằng cách chia sẽ những câu chuyện kể trước lúc ngủ vào tối ngày hôm sau.

  Con bạn sẽ là những người anh chị em tốt, rất lâu bền. Dạy cho chúng cách xây dựng phòng ngủ phù hợp cho từng nhu cầu và điều đó cũng sẽ có lợi cho tất cả các bạn, không quan trọng chúng bao nhiêu tuổi hay tuổi tác của chúng khác biệt nhau như thế nào.

  Bình luận