• "Sinh mổ " không như bạn nghĩ

  Có thể câu chuyện này tôi kể ra chắc hẳn các mẹ đã từng sinh mổ đều đồng cảm và thậm chí vừa đọc vừa cho rằng “sao mà giống mình thế” và sự thật vẫn là sự thật không thể thay đổi các mẹ nhỉ ?  Bạn có thể đang khá căng thẳng chuẩn bị cho sự ra đời của con yêu, một sự kiện chắc chắn là vô cùng thiêng liêng và quan trọng đối với mẹ nhưng xung quanh bạn, các y tá vẫn có thể vui vẻ tám chuyện về những chuyện chẳng hề liên quan .

  Vậy mà trước đây ai cũng nói đẻ mổ thật nhẹ nhàng nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy.Ngày nay, tỷ lệ các mẹ bầu chọn phương pháp sinh mổ không ngừng gia tăng .và thậm chí bác sĩ chỉ cần thấy mình có chút dấu hiệu gì là mổ. Chứ thời của cha mẹ chúng ta làm gì có chuyện mổ , cứ mỗi lần nhắc đến là mẹ tôi lại hát cho bài ca con cá “ nào là thời đại tụi bây sao mà cái này cái nọ …v.v…”  Nguyên nhân của nhu cầu này được cho là do tâm lý sợ đau đẻ, sợ hỏng 'vùng kín' và có tính thẩm mỹ cao…nhưng bản thân tôi lần vượt cạn đó vừa đau đẻ và vừa đau mổ , vì khung xương chậu không nở hay gì đó .Tuy nhiên, để có được điều này, mẹ cũng phải đánh đổi rất nhiều thứ và qua một lần sinh mổ tôi tự nhận ra rất nhiều sự thật khiến tôi bàng hoàng, kinh ngạc, không hề như những gì mình đã được nghe và biết về đẻ mổ.Bỗng dưng bị cạo lông mu Tôi đã thật bất ngờ khi vừa bước lên bàn mổ đẻ đã bị y tá yêu cầu kéo quần để vệ sinh 'vi-ô-lông'. Theo lời y tá trong ekip mổ đẻ của tôi thì việc làm này nhằm giúp đảm bảo an toàn cho khu vực quanh vết mổ. Trong thời gian mang thai, tôi đã tìm hiểu về phương pháp sinh mổ nhưng chưa bao giờ đọc đến điều này và tôi đã vô cùng lúng túng khi để các y tá vệ sinh vùng 'vi-ô-lông' cho mình. Vì vậy, tôi khuyên các mẹ trước khi đẻ mổ nên tự làm sạch vùng này để khỏi rơi vào tình trạng lúng túng như tôi.Giây phút bé chào đời không long trọng như bạn nghĩ Bạn có thể đang khá căng thẳng chuẩn bị cho sự ra đời của con yêu, một sự kiện chắc chắn là vô cùng thiêng liêng và quan trọng đối với mẹ nhưng xung quanh bạn, các y tá vẫn có thể vui vẻ tám chuyện về những chuyện chẳng hề liên quan như họ vừa khám phá một nhà hàng với đồ ăn cực ngon hay một cửa hàng quần áo đang bán phá giá.Mẹ chớ nên ngạc nhiên hay tức giận về điều này vì có thể đối với bạn đây là khoảnh khắc vô cùng ý nghĩa nhưng đối với họ đây chỉ là một công việc hàng ngày mà thôi. Các y tá cũng có thể sẽ cố gắng bắt chuyện với bạn, tâm sự để hiểu bạn hơn, giúp bạn phần nào vui vẻ hơn, quên đi mệt mỏi và nỗi đau đớn của ca mổ đẻ. Bạn cũng nên nhớ rằng nếu các nhân viên trong ê kíp đỡ đẻ của bạn có thể thoải mái cười đùa với nhau, đó cũng là một dấu hiệu cho thấy rằng họ là một nhóm khá ăn ý và việc phẫu thuật sinh mổ có vẻ như không phải là một công việc quá khó khăn đối với họ.

  Khi bạn được gây tê, chỉ những bộ phận từ nửa lưng dưới xuống mới bị tê liệt còn tất cả những bộ phận bên trên đều hoạt động bình thường. Điều này đồng nghĩa với việc mẹ vẫn có thể nghe thấy âm thanh của dụng cụ mổ, ngửi thấy mùi và cảm nhận thấy từng đường dao trên cơ thể….Áp lực và căng thẳng lắm!Ca sinh mổ chỉ kéo dài trong khoảng 1 giờ nhưng vô cùng áp lực đặc biệt với sản phụ bởi chúng ta vẫn có thể cảm nhận được hết mọi việc đang diễn ra xung quanh mình.Các sinh viên thực tập thì cứ nhốn nháo nói cười với các bác sĩ chính để học hỏi kinh nghiệm ,cảm giác chờ đợi từng giây phút nghe tiếng khóc của con, nỗi lo không biết khi nào thì bác sĩ sẽ rạch bụng mình , chắc là đau chết đi được , căng thẳng đến nghẹt thở. Bỗng dưng bạn nghe tiếng khóc của em bé và lúc đó mình mới biết là con mình đã ra đời rồi đó , vậy mà mình còn đang lo lắng chuyện khi nào rạch bụng mình nữa chứ .

  Sau khi mổ, mẹ sẽ được gắn ống để dẫn các dịch thải từ trong ra ngoài. Bác sĩ cũng sẽ khuyến khích bạn cố gắng ngồi dậy và đi bộ nhẹ nhàng trong vòng 8 đến 12 giờ đồng hồ để giúp cơ thể bạn phục hồi nhanh hơn đồng thời để ngăn chặn các hiện tượng máu đông.Cảm giác khi thuốcc tê không còn nữa mới thật sự đáng kể …..ôi thôi cái bụng mình nó đau y như là nó đang sắp xếp lại từng khúc ruột trong bụng vậy đó !  chuyện gì đến nó sẽ đến và các mẹ phải chịu đựng ống thông tiểu. Ống thông này sẽ khiến mẹ phải nằm liệt giường trong những giờ đầu sau sinh, sẽ rất khó chịu nhưng mẹ hãy cố gắng chịu đựng. Khi đã đi lại được, mẹ sẽ được tháo ống thông tiểu.. Tuy nhiên, vì lần sinh đầu tiên mà phải mổ nên tôi không có tâm lý chuẩn bị gì nên tôi đã có nhiều sự bất ngờ này đến bất ngờ khác làm tôi không thể không quên lần vượt cạn đáng nhớ này. Qua những chia sẽ này mong rằng các mẹ sắp vượt cạn có thêm 1 ít kinh nghiệm bỏ túi riêng cho bản thân mình nhé....
   

  Bình luận