• Mối liên hệ giữa bạn và con nuôi

  Quan hệ cha mẹ nuôi-con nuôi là quan hệ ràng buộc một người vào một hoặc hai người khác, những người có liên quan không có mối liên hệ huyết thống với nhau như cha mẹ-con ruột nhưng người nuôi được xem như cha mẹ của người được nuôi, dù không sinh ra người được nuôi; người được nuôi, về phần mình, xem người nuôi như cha mẹ ruột.
  Bạn cảm thấy lo lắng và khó khăn để liên kết với bé mới sinh. Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng cha mẹ chính là người tạo nên thông tin liên kết như gia đình sinh học.

  Có rất nhiều cách bạn có thể liên kết với bé nhưng hãy nhớ rằng liên kết là một cuộc hành trình dài, và mọi việc bạn làm không thể đưa đến kết quả trong nháy mắt. Tình cảm giữa bạn và bé sẽ phát triển khi bé an toàn và được yêu thương.

  LÀM THẾ NÀO CÓ THỂ LIÊN KẾT VỚI BÉ?

  Bạn sẽ là người duy nhất chăm sóc cho bé ít nhất là tháng đầu tiên và giành nhiều thời gian cho bé nếu bạn có thể. Điều này sẽ tạo cơ hội để bé tập trung sự chú ý vào bạn. Hạn chế mọi người thăm bé trong thời gian này để bạn và bé có thể nhận biết nhau mà không bị gián đoạn.

  Khi bạn giữ hoặc cho bé ăn, hãy chắc chắn xung quanh bạn có rất nhiều ánh mắt. Điều này sẽ tạo cảm xúc cho việc chăm sóc, niềm tự hào và tình yêu. Nói chuyện hay hát cho bé nghe sẽ phát triển kỹ năng ngôn ngữ của bé và đẩy nhanh ngày kỳ diệu khi bé nói tiếng đầu tiên là "mama" hay "baba".

  Thể hiện tình cảm của bạn bằng cách vuốt ve má hoặc nắm tay bé. Nếu bé thích được chạm vào thì hãy thử một số xoa bóp nhẹ nhàng, nó sẽ có cảm giác ấm áp và tình cảm cũng như thúc đẩy sức khỏe thể chất và tinh thần của bé.

  Thời gian tắm là một thời gian đáng yêu để gắn bó. Hãy xem xét đưa bé vào trong bồn tắm với bạn nếu bé lớn hơn.

  LÀM THẾ NÀO CÓ THỂ ĐÁP ỨNG SỰ GẮN BÓ BÉ CẦN?

  Tìm hiểu thông tin từ bạn bè, người thân hoặc từ những người bạn quen biết và duy trì những thói quen cũ càng nhiều càng tốt sẽ giúp bé cảm thấy ổn định ví dụ như tắm cho bé tại một thời điểm cụ thể.

  Trong khi bạn đang chăm sóc cho bé, nói chuyện với bé và nhẹ nhàng giải thích những gì bạn đang làm. Ví dụ, nếu bạn đang mặc quần áo cho bé thì bạn có thể nói với bé rằng bạn đang mặc áo lót cho bé, sau đó vớ của bé, và sau đó quần áo của bé. Bé sẽ không hoàn toàn hiểu, nhưng nó sẽ giúp bé dự đoán những gì xảy ra tiếp theo. Bé cũng sẽ tìm thấy nó dễ dàng và nó sẽ giúp xây dựng lòng tin của bé trong bạn.

  Bạn cũng có thể giúp bé ổn định vào nhà mới với các đồ vật quen thuộc xung quanh bé từ nhà cũ như đồ chơi hoặc giường. Các cảnh tượng quen thuộc và mùi sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái hơn.

  LÀM THẾ NÀO CÓ THỂ AN ỦI BÉ?

  Tất cả các bé đều khóc và đó là cách bé giao tiếp. Tìm hiểu lí do tại sao bé khóc và tìm cách làm dịu bé.
  Đau bụng hoặc dị ứng thức ăn là nguyên nhân phổ biển khi bé khóc, vì vậy không có sự phản ánh về bạn hoặc cách chăm sóc của bạn.

  NẾU BÉ DƯỜNG NHƯ PHÁT TRIỂN CHẬM SO VỚI NHỮNG ĐỨA TRẺ KHÁC?

  Một số trẻ sơ sinh có thể chậm phát triển nếu bé bị lãng quên trong những ngày đầu. Nếu đây là trường hợp với bé của bạn thì đừng lo lắng khi bé dường như không thể đạt đến cột mốc quan trọng một cách nhanh chóng như bé của bạn bè.

  Nếu bé đã có một khởi đầu khó khăn trong cuộc sống thì bé cần sự an toàn, một gia đình yêu thương những người có thể nuôi dưỡng và chăm sóc cho bé. Liên hệ với nhân viên xã hội nếu bạn cần giúp đỡ. Cơ quan nhận con nuôi để hỗ trợ bạn trong suốt quá trình nhận con nuôi.
  Bình luận