• Ngày đầu tiên được làm mẹ

  Sẽ có rất nhiều việc phải làm khi bạn đón nhận một gia đình mới với thành viên mới của bạn. Hãy bắt đầu bằng những điều cơ bản dưới đây, chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vai trò mới mẻ của mình.
  Bạn có thể cảm thấy cả một loạt các cảm xúc – từ mệt mỏi kiệt sức đến vui mừng. Nếu đây là đứa con đầu tiên của bạn, cảm giác thậm chí trở nên lạ lẫm một chút khi về nhà. Những gì đã từng là của bạn trước khi có thêm một thành viên mới trong gia đình sẽ thay đổi hoàn toàn với một đứa con bé bỏng mà bạn mang vào thế giới của mình.
   
  Tuy nhiên nhiều bạn đã chuẩn bị cho mình, bằng cách mua tất cả những thứ dự tính cho bé và cha mẹ, bạn có thể cảm thấy bạn vẫn cần phải điều chỉnh rất nhiều. Bạn thậm chí cảm thấy như rơi xuống vực khi việc bạn chuẩn bị từ trước vẫn còn quá nhiều thiếu sót.
   
  Một điều mà rất nhiều chị em mới làm mẹ lần đầu có thể cảm nhận được đó là việc tò mò về trẻ sơ sinh hoạt động ra sao. Đó là hoàn toàn bình thường nếu bạn bỏ ra hàng giờ xem bé của bạn, không chỉ để vui chơi, mà còn để kiểm tra rằng hệ hô hấp của bé hoàn toàn bình thường mà quên đi ngày và đêm. Bạn sẽ tập trung vào việc cung cấp những nhu cầu của con bạn, và đó là một công việc suốt ngày đêm trong những ngày đầu.
   
  Bạn có thể đã giảm hoàn toàn tình yêu với bé ngay sau khi sinh. Nhưng nó cũng hoàn toàn bình thường nếu bạn cần một ít thời gian để phát triển sự gắn bó sâu sắc. Bạn chỉ có thể cảm thấy quá mệt mỏi sau khi sinh bé. Hoặc có lẽ bạn đã có một khoảng thời gian lao động dài, hoặc sinh nở khó khăn, và điều này đã ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn.
   
  Trẻ sơ sinh của bạn có một cảm giác mạnh mẽ của mùi và sự tương tác trực tiếp với nhau, bé sẽ nhanh chóng nhận ra mùi của bạn và cả 2 sẽ gắn liền với nhau bởi điều đó.
   
  Tùy thuộc vào cách sinh của bạn, bạn có thể hoặc không được nữ hộ sinh của bạn thăm tại nhà trong 24h đầu bạn sinh. Nhưng nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc về cách chăm sóc trẻ sơ sinh như thế nào thì bạn nên nhớ đến các nữ hộ sinh, họ luôn sẵn sang chia sẻ những kinh nghiệm quý báu.
   
  CƠ THỂ CỦA CÁC BÀ MẸ MỚI SINH SẼ NHƯ THẾ NÀO?
   
  Cơ thể của bạn đã làm được một công việc tuyệt vời là mang bé vào thế giới này. Vì vậy, hoàn toàn bình thường nếu bạn cảm thấy kiệt sức, đau đến chảy cả nước mắt. Đây là một sự phản ánh rằng trong vài ngày tới cơ thể bạn sẽ trải qua những thay đổi lớn. Đó là bạn sẽ đón nhận một thành viên mới trong gia đình và bạn có trách nhiệm chăm sóc và nuôi dưỡng bé phát triển khỏe mạnh.
   
  Bạn sẽ chảy máu, được gọi là sản dịch, và biểu hiện lúc đó giống như khi bạn có kinh lần đầu tiên vậy. Và sản dịch sẽ xuất hiện trong vòng sáu tuần, vì thế bạn nên dùng băng vệ sinh trong thời gian này.
   
  Nhiều phụ nữ bị táo bón sau khi sinh thì cố gắng ăn các loại thực phẩm nhiều chất xơ và uống nhiều nước. Nếu tình trạng đó không cải thiện, bạn có thể hỏi nữ hộ sinh của bạn để giới thiệu thuốc nhuận tràng hoặc thuốc làm mềm phân.
   
  Một số phụ nữ xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng của biến chứng sau khi sinh. Nữ hộ sinh của bạn sẽ cung cấp cho bạn thông tin làm thế nào để chăm sóc bản thân một khi bạn đang ở nhà.
   
  Cơ thể bạn đang đối phó với nồng độ hormone dao động bất thường, và nghiêm trọng là giấc ngủ của bạn bị tước đoạt, trong khi tâm trí của bạn đang được điều chỉnh để thích hợp với một giai đoạn mới của cuộc sống. Cố gắng đừng để những cảm giác này làm bạn không thoải mái. Bạn đã đi qua một cuộc hành trình chín tháng tuyệt vời, do đó hãy tự thưởng cho mình một lúc để nghỉ ngơi.
   
  NHỮNG GÌ SẼ XẢY RA VỚI BỘ NGỰC KHI BẮT ĐẦU CHO CON BÚ?
   
  Nếu bạn đang cho con bú, ngực của bạn sẽ tiếp tục sản xuất sữa non, thức ăn đầu tiên  chứa nhiều kháng thể cung cấp cho em bé của bạn một khả năng miễn dịch và tăng protein. Sữa của bạn sẽ không đến trong một vài ngày, và có thể lâu hơn nếu bạn sinh mổ. Bạn sẽ nhận thấy ngực của bạn trở nên căng hơn, vững chắc hơn và nặng hơn.
   
  Nhiều người cho rằng sữa mẹ sẽ đến tự nhiên, nhưng đó là bình thường nếu cần phải bơm sữa đặc biệt với những người sinh sớm hơn . Thậm chí nếu bạn được hướng dẫn bởi một nữ hộ sinh tại bệnh viện, bạn có thể cần giúp đỡ nhiều hơn sau khi bạn về nhà.
   
  Đối với một số bà mẹ, việc cho con bú bắt đầu có thể làm cho núm vú của họ bị đau. Hãy thử vị trí khác nhau để ngăn chặn đau và rạn nứt.
   
  Bạn có thể dùng kem lanolin (mỡ cừu) tinh khiết sau khi cho con bú, mà không cần phải được chùi trước khi cho ăn một lần nữa. Bạn cũng có thể sử dụng giọt sữa mẹ bôi quanh núm vú như một chất dưỡng ẩm tự nhiên. Lưu ý rằng, ngừng cho con bú nếu bạn cảm thấy bị đau tức ở ngực. Nếu núm vú của bạn bị sưng, nó có thể là một dấu hiệu cho thấy con bạn không nhận được một chốt tốt. Hỏi nữ hộ sinh của bạn để được giúp đỡ hoặc đề nghị một nhân viên tư vấn cho con bú.
   
  CHUYỆN GÌ SẼ XẢY RA VỚI BỘ NGỰC KHI QUYẾT ĐỊNH CHO CON DÙNG SỮA BỘT?
   
  Nếu bạn đang cho bé dùng sữa bột, từ lời khuyên của y tá hoặc bác sĩ về cách tốt nhất để kìm nén tiết sữa. Cơ thể của bạn đã bắt đầu quá trình sản xuất, và nó sẽ cần thời gian để đóng “chốt” một lần nữa.
   
  Khi sữa của bạn tràn về, bạn có thể cảm thấy bộ ngực không được thoải mái trọn vẹn. Điều này được gọi là tình trạng ứ sữa. Sự khó chịu đạt đỉnh điểm khoảng 3-5 ngày sau khi sinh rồi sau đó giảm dần.
   
  Để đối phó với cơn đau tạm thời, hãy thử dùng thuốc giảm đau, chườm túi đá và mặc một chiếc áo ngực hỗ trợ. Nếu ngực căng đầy dữ dội, bạn có thể cần phải nặn một ít sữa bằng tay để làm giảm sự căng tức trong ngực của bạn. Các y tá sẽ chỉ cho bạn cách để thực hiện việc này.
   
  CƠ THỂ SẼ NHƯ THẾ NÀO KHI TÔI SINH CON QUA ĐƯỜNG ÂM ĐẠO?
   
  Nếu bạn đã sinh con qua đường âm đạo. có thể bạn sẽ rất đau. Nếu bạn có chỗ rách hoặc phải cắt tầng sinh môn, điều này đặc biệt làm cho bạn đau đớn. Đặt một túi chường đá vào khu vực đó để làm giảm sưng và ngồi lên một tấm nệm hoặc vòng hơi nếu nó có thể giúp bạn giảm đau. Khi bạn đi tiểu, bạn có thể dùng nước ấm để xoa dịu và làm sạch khu vực này thay vì lau – có thể sẽ rất đau.
   
  Đừng quá lo lắng nếu bạn bị rò rỉ nước tiểu hoặc mất cảm giác khi bạn cần phải đi. Điều này sẽ không kéo dài. Nguyên nhân là do các dây thần kinh kết nối với cơ sàn chậu được kéo dài trong thời gian bạn sinh em bé.
  Sàn chậu gồm có nhiều lớp cơ và các mô khác. Những lớp cơ này giăng từ đốt xương cùng ở lưng tới xương mu ở phía trước giống như chiếc võng. Các cơ sàn chậu của phái nữ giúp giữ bọng đái, tử cung (dạ con) và ruột (đại tràng) đúng vị trí. Ống dẫn nước tiểu (đường tiểu), âm đạo và ruột kết luồn qua các cơ sàn chậu. Các cơ sàn chậu giúp các bạn chủ động tiểu và đại tiện. Chúng cũng phụ cho chức năng tình dục. Giữ gìn các cơ sàn chậu được mạnh là điều rất cần thiết.
  Bạn có thể tăng cường cơ sàn chậu chậu của mình bằng cách thực hiện các bài tập vận động về sàn xương chậu. Lúc đầu, bạn có thể không cảm nhận được nhiều khi bạn thực hiện các bài tập. Bạn không thể làm nhiều hơn việc co giật cơ bắp của mình. Mặc dù bạn sẽ rất bận rộn với con yêu của bạn, cố gắng nhớ tiến hành các bài tập vận động mỗi ngày nhé.
   
  CƠ THỂ CỦA TÔI SẼ CẢM THẤY NHƯ THẾ NÀO SAU KHI SINH MỔ?
   
  Sinh mổ là ca phẫu thuật bụng quan trọng. bạn có thể cần giúp đỡ làm hầu như mọi việc ít nhất một tuần và bạn nên tránh mang bất cứ vật gì nặng hơn em bé của bạn. Nhưng các y tá và bác sĩ sẽ khuyến khích bạn đứng dậy và đi lại một chút. Điều này sẽ giúp bạn tăng tốc độ phục hồi của mình.
   
  Như với bất kỳ ca phẫu thuật nào, di chuyển qua lại giúp lưu thông máu và có thể ngăn ngừa những cục máu đông phát triển. Ngoài ra, nếu bạn vẫn nằm yên trong một thời gian dài, các cơn đau có thể sẽ tồi tệ hơn khi bạn di chuyển.
   
  Y tá sẽ thay băng vết thương của bạn sau ít nhất 24 giờ, tùy thuộc vào loại băng mà bạn được sử dụng. bạn nên trông chừng vết thương của mình trước những dấu hiệu của nhiễm trùng. Hãy gọi y tá hoặc bác sĩ của bạn nếu thấy máu hoặc mủ từ vết mổ hoặc nếu ngửi thấy mùi khó chịu từ chỗ đó. Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc cục máu đông.
   
  TẠI SAO TÔI CẢM THẤY KHÔNG HÀI LÒNG VÀ KHÓ CHỊU?
   
  Đưa một em bé về nhà là thay đổi cuộc sống hiện tại, và bạn không nên quá mong đợi để có thể thích nghi ngay với con yêu khi bạn bước qua cánh cửa. Trong thực tế, có thể mất vài ngày cho đến vài tháng để điều chỉnh được trạng thái của bạn. Trong khi bạn đang đi theo những thay đổi to lớn này, hãy cố gắng để cho những ý tưởng cố định của bạn về những điều nên làm và cách tận hưởng nó như thế nào.
   
  Một loạt các hormone kích thích khác đang được tăng cao thông qua cơ thể bạn khi bạn trải nghiệm tất cả những thay đổi này, Trong những ngày đầu tiên bạn có thể gặp hiện tượng “baby blues”- một loại rối loạn tâm lý sau khi sinh. Trong 10 bà mẹ thì có khảng 5-8 bà mẹ bị hiện tượng trầm uất hậu sản - “baby blues” tại một vài thời điểm. May mắn thay, hiện tượng rối loạn tâm lý sau khi sinh thường rất ngắn và mất dần trong vòng 2 tuần.
   
  Đừng ngần ngại yêu cầu giúp đỡ. Bạn nên tranh thủ nhờ bạn đời, gia đình hoặc bạn bè của bạn một vài việc vặt như mua sắm, nấu ăn và giặt giũ.
   
  Nếu bạn tiếp tục cảm thấy không hài lòng, nên xem chừng dấu hiệu của chứng trầm cảm sau khi sinh và đảm bảo rằng bạn nhận được sự giúp đỡ. Hãy nói chuyện với chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ của bạn về những gì bạn cảm nhận và nhận được sự hỗ trợ đặc biệt từ họ.
  Bình luận