• Những bệnh cần lưu ý để đề phòng khi cho con đi nhà trẻ

  Sớm muộn gì thì rồi bạn cũng sẽ phải giải quyết vấn đề: Có nên cho con đi nhà trẻ hay không. Và khi cho con em chúng ta đi nhà trẻ sẽ có nhiều vấn đề xảy ra. Bài viết này xoay quanh các bệnh có thể gặp ở nhà trẻ cũng như cách bảo vệ trẻ khỏi những căn bệnh đó như thế nào.
  Nếu cho bé đi nhà trẻ thì khả năng tiếp xúc với nhiều loại bệnh tật xung quanh chúng tăng cao hơn. Điều này rất dễ hiểu là bởi vì trẻ thường xuyên tiếp xúc với những đứa trẻ khác. Vì vậy, nếu trẻ không khỏe thì bạn nên cho trẻ ở nhà. Điều này sẽ giúp làm giảm nguy cơ virus lan truyền, thậm chí nếu trẻ không còn bị lây nhiễm thì bạn có thể để trẻ ở nhà thêm một vài ngày nữa trước khi trẻ có đủ sức khỏe để trở lại nhà trẻ.

  VẤN ĐỀ CÁC BẬC CHA MẸ CẦN QUAN TÂM

  Trẻ không nên đi nhà trẻ nếu trẻ có những biểu hiện sau:
  • Sốt: có thể khiến trẻ cáu kỉnh, hôn mê, khóc nhiều, bỏ sữa hoặc thức ăn, bị nghẹt mũi và có một chút khò khè.Tất cả những dấu hiệu đó cho thấy trẻ cần được ở nhà cho đến khi trẻ tốt hơn.
  • Bệnh về đường hô hấp: chẳng hạn như là viêm phế quản hoặc cúm. Nếu trẻ ho khúc khắc thì bạn giữ trẻ ở nhà trong 5 ngày kể từ khi trẻ bắt đầu uống thuốc kháng sinh. Mặt khác, nếu bị cảm lạnh thông thường thì chúng vẫn có thể đi học bình thường.
  • Tiêu chảy và nôn mửa: Trẻ có thể bị nhiễm virus dạ dày vì thế nên để trẻ ở nhà cho đến 48 tiếng sau khi bụng của trẻ ổn định trở lại. Trường hợp nếu trẻ đi đại tiện có máu hoặc có chất nhầy thì đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc dị ứng.
  • Nếu trẻ mắc bệnh truyền nhiễm về da, tốt hơn bạn nên cho bé ở nhà nghỉ ngơi sau 48 tiếng khi uống thuốc kháng sinh hoặc các vết loét đã đóng vảy. Nếu trẻ có ghẻ hay nấm ngoài da thì trẻ có thể quay lại nhà trẻ sau khi được điều trị.
  Nếu trẻ có phát ban kèm với sốt hoặc các dấu hiệu khác của bệnh thì các bậc cha mẹ nên giữ trẻ ở nhà. Nếu trẻ có biểu hiện:
  • Thủy đậu: đợi cho đến khi 5 ngày sau khi phát ban xuất hiện hoặc tất cả các vết thương đóng vảy.
  • Tay, chân và miệng: đợi cho đến khi tất cả các nơi hoặc loét miệng đã lành trước khi cho trẻ trở lại nhà trẻ.
  • Ban đỏ: trẻ có thể quay lại nhà trẻ sau khi trẻ uống thuốc kháng sinh trong 5 ngày.
  • Ban đào: đợi cho đến trẻ có vẻ tốt hơn trước khi cho trẻ đi học lại.
  • Bệnh sởi: chờ 5 ngày kể từ khi phát ban đầu tiên xuất hiện. Nếu trẻ bị phát ban từ bệnh sởi, quai bị, sự tiêm chủng rubella (MMR) thì trẻ không bị lây nhiễm.
  Nếu trẻ bị phát ban không kèm với sốt hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác thì chúng có thể đến nhà trẻ bình thường.

  Nếu bị viêm kết mạc thì trẻ sẽ có đôi mắt đỏ có thể cảm thấy “có sạn”, ẩm ướt hoặc tiết ra chất màu vàng. Bé có thể đến nhà trẻ nếu cảm thấy sức khỏe được ổn định. Tuy nhiên, bạn nên tìm đến bác sĩ tư vấn để tránh bị nhiễm trùng và chữa lành cho bé.

  CÁC BẬC CHA MẸ CÓ THỂ LÀM GÌ?

  Ngoài việc giữ trẻ ở nhà khi bị bệnh thì việc vệ sinh cá nhân tốt cho bé là điều hết sức quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của việc nhiễm trùng. Bạn có thể làm điều này bằng cách rửa tay và bàn tay của bé thường xuyên một cách kỹ lưỡng bằng xà phòng và nước ấm. Điều này đặc biệt quan trọng sau khi thay tã, sử dụng nhà vệ sinh, sau khi hỉ mũi, trước và sau khi chuẩn bị thức ăn.
  Bình luận