• Những điều cần biết khi bé bị tiêu chảy

  Tiêu chảy là bệnh phổ biến nhất ở trẻ em. Do đặc điểm hệ tiêu hóa của trẻ em chưa hoàn chỉnh đầy đủ, trong khi nhu cầu dinh dưỡng ở trẻ em rất cao, nên trẻ em thường hay bị tiêu chảy.

  Hậu quả chính và nguy hiểm nhất của tiêu chảy là tình trạng mất nước và mất các chất điện giải, trường hợp mất nước và điện giải nặng rất dễ gây tử vong. Tiêu chảy còn ảnh hưởng lớn tới tình trạng dinh dưỡng, trong thời gian bị tiêu chảy tình trạng hấp thu các chất dinh dưỡng đều giảm ,nếu để tiêu chảy kéo dài sẽ gây ra suy dinh dưỡng , chậm phát triển cơ thể. Trường hợp tiêu chảy phân có máu kéo dài còn gây ra thiếu máu.
  Chỉ trường hợp tiêu chảy có mất nước nặng mới cần chữa tại bệnh viện , còn phần lớn có thể chữa tại nhà. Bệnh tiêu chảy cũng hoàn toàn có thể dự phòng được , nếu các bậc cha mẹ biết phương pháp phòng ngừa.
  Khi trẻ bị tiêu chảy có cần thiết phải cho nhập viện không ?
  Điều may mắn là hiện nay đã có các biện pháp điều trị hiệu quả và đơn giản. Hầu hết các trường hợp không còn cần thiết  phải nhập viện( không tới 3%, theo số liệu của khoa tiêu hóa , bệnh viện Nhi Đồng 1) mà có thể điều trị tại nhà  theo hướng dẫn của bác sĩ. Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ quyết định chế độ điều trị , nhập viện hay có thể điều trị và theo dõi tại nhà. Khi trẻ không cần nằm viện , những người trong gia đình , nhất là bà mẹ giữ một vai trò rất quan trọng , quyết định sự thành công trong việc chăm sóc bé bị tiêu chảy tại nhà . Nếu biết chăm sóc trẻ bệnh một cách đúng đắn , trẻ sẽ tránh được nguy hiểm , mau lành bệnh và nhanh chóng phục hồi sức khỏe .
  Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy tại nhà như thế nào ?
  Để chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách , bà mẹ cần làm tốt 4 nguyên tắc sau đây :
  • Cho trẻ uống nhiều nước hơn thường ngày để ngừa mất nước do tiêu chảy .
  • Cho trẻ ăn và bú nhiều bữa hơn thường ngày để có sức , mau lành bệnh .
  • Cho trẻ tái khám đúng lúc để được theo dõi và xử trí kịp thời .
  • Cho bé uống viên kẽm lúc đói , đủ 10-14 ngày
  (  Hội Nhi Khoa Việt Nam )
  Bình luận