• Những mối nguy hiểm xung quanh bé

  Không có nơi nào khiến bạn và cả gia đình cảm thấy thoải mái giống như đang ở nhà, nhưng, nhà ở là nơi đặc biệt chứa đầy các mối nguy hiểm đối với đôi bàn chân nhỏ của bé. Để hạn chế những mối nguy hiểm trên, bạn nên theo dõi những tình huống sau để có biện pháp tốt nhất.
  KHU VỰC SINH HOẠT

  Các mối nguy hiểm

  Cho dù gia đình quay quần trong một phòng khách, phòng gia đình, phòng nghỉ ngơi, phòng riêng hay phòng tắm nắng, bạn cũng nên chú ý đến những mối nguy hiểm tìm ẩn xung quanh bé. Nhìn kỹ vào các vật dụng trong nhà như: góc cạnh cứng hoặc cạnh mẻ của ly cà phê và góc bàn có thể gây ra các vết cắt và vết bầm tím, trong khi đồ nội thất nặng có thể lật đổ và đè bé khi chúng tò mò leo lên. Rủi ro về lò sưởi và nến đang cháy, cũng như dây điện và các chỗ thoát nước. Bé có thể bò lên chỗ lồng cầu thang và lan can với những thanh chắn có thể dẫn đến bị ngã. Kiểm tra các đồ vật trang trí như bình hoa và đồ trang trí khác thường dễ vỡ, và một số cây có độc.

  Làm cho an toàn hơn:

  Giữ đồ nội thất thẳng đứng bằng cách gắn hay buộc nó vào tường với khung hoặc dây đai, và đặt miếng xốp mềm xung quanh các cạnh của mặt bàn và lò sưởi. Sử dụng một tấm chắn trên lò sưởi (ngay cả khi không có lửa), và tránh ánh sáng nến vì bé có thể dễ dàng chạm vào. Để ngăn chặn những cú va chạm và bỏng, hãy băng dây điện và che các chỗ thoát nước với đồ vật an toàn - không dùng chất liệu bằng nhựa vì nó có nguy cơ khiến bé ngạt thở. Ngăn tình trạng ngã bất thình lình của bé với cửa an toàn gắn ở phía trên và dưới cùng của cầu thang, và lưới vải trên tất cả các rào chắn hoặc lan can rộng hơn 4 inch. Giữ bé tránh xa những đồ vật dễ vỡ cũng như các vật nhỏ.
   
  PHÒNG CỦA BÉ

  Các mối nguy hiểm:

  Đồ nội thất trong không gian của bé cần sự chú ý đặc biệt, vì vậy bé không lăn khỏi giường hoặc leo lên các đồ nội thất và rơi ra ngoài cửa sổ. Đừng bỏ qua một cái hộp đồ chơi có nắp đậy, vì chúng có thể làm ngón tay bé bị thương. Hãy coi chừng dây thắt vòng trên màn cửa sổ, nó là một mối nguy hiểm có thể khiến bé nghẹt thở. Giường của bé cũng có thể gây nguy hiểm đến bé nếu như chúng lỏng lẻo, không được kiên cố, thanh chắn bị hỏng hoặc vật trang trí, bao gồm cả miếng nệm của giường.

  Làm cho nó an toàn hơn:

  Như trong khu vực sinh hoạt, đồ nội thất an toàn là khi nó được gắn chặt vào tường. Di chuyển bất kỳ đồ vật nào mà bé có thể trèo ra khỏi cửa sổ và có thể cài đặt bảo vệ cửa sổ trên tầng hai và ở trên. (Nhìn chung, cửa sổ mở ra khắp nhà không quá rộng). Đối với xe đẩy, bạn luôn luôn sử dụng dây đeo an toàn, và giữ bé hoặc để bé trên sàn nhà. Chọn một hộp đồ chơi không có nắp đậy, hoặc có nắp đậy an toàn và trọng lượng nhẹ cho phép nó được mở ra và đóng lại nhẹ nhàng. Buộc dây giữ rèm cửa và để nó tránh xa khỏi tầm với của bé, tốt hơn hết là chọn các tấm rèm không dây cho tất cả các cửa sổ. Kiểm tra định kỳ và giữ tất cả mọi thứ bao gồm gối, miếng nệm, túi nhựa và bóng bay ra khỏi giường để tránh nghẹt thở. Đừng bỏ qua điện thoại di động và những đồ vật treo tường, chúng cần được lấy ra khỏi khu vực giường khi bé có thể với tay lên và trèo lên để kéo chúng xuống. Giảm thiểu nguy cơ cháy, đốt bằng cách sử dụng đèn và giữ chúng tránh khỏi màn và giường ngủ.

  PHÒNG TẮM

  Các mối nguy hiểm:

  Những mối nguy hiểm rõ ràng ở đây là có liên quan đến nước: chết đuối hoặc bị trượt chân trên bề mặt trơn như bồn tắm hoặc gạch sàn nhà. Cũng có thể do các thiết bị, đặc biệt là máy sấy hoặc máy uốn tóc có thể làm bỏng ngón tay hoặc được cắm vào ổ gần bồn rửa hoặc bồn tắm. Ngoài ra các chất độc cũng gây ảnh hưởng, chẳng hạn như nước làm sạch, nước hoa, mỹ phẩm, vitamin và thuốc (có thể giống như kẹo), và các vật sắc nhọn như dao cạo, kéo, kẹp và kìm có thể làm bé bị thương.

  Làm cho nó an toàn hơn:

  Luôn đóng cửa phòng tắm và cài đặt một nắp bảo vệ tay nắm cửa để bé không thể mở được và vào trong mà không có bạn. Đặt một tấm thảm để chống trượt và đun nước nóng ở nhiệt độ khoảng 50oC hoặc thấp hơn để tránh bị bỏng (luôn luôn kiểm tra nước trước khi tắm). Bảo vệ bé tránh va chạm với vòi nước và không sử dụng ghế tắm, luôn để bé ở trong tầm tay của bạn, đặc biệt là khi bé ở trong hoặc gần nước (bao gồm cả nước trong bồn cầu) và giữ một khoảng cách an toàn khi nâng bé trong và ngoài bồn tắm. Đảm bảo ổ cắm điện gần bồn rửa mặt và bồn tắm có ngắt mạch điện tự động nếu một thiết bị bị ẩm ướt. Rút phích cắm các thiết bị điện khi không sử dụng và để chúng ở nơi an toàn; làm tương tự đối với hóa chất và thùng rác. Tất cả các tủ phải có chốt hoặc khóa chống trẻ em, và cài đặt một khóa trên nắp nhà vệ sinh.
   
  NHÀ BẾP

  Các mối nguy hiểm:

  Đầu bếp lò, ngòi đốt với nồi và chảo nóng có thể đốt cháy hoặc bỏng và những dụng cụ sắc như kéo và dao có thể gây ra những vết cắt khó chịu. Các mon vật dụng trí như khăn trải bàn cũng như dây thiết bị - có nguy cơ bị kéo mạnh đột ngột. Tủ và ngăn kéo có thể kẹp ngón tay bé và các đồ vật như sản phẩm tẩy rửa, rượu và thùng rác có thể thu hút sự chú ý của bé.

  Làm cho nó an toàn hơn:

  Cách tốt nhất để giữ bé an toàn là không cho bé tiếp xúc với nhà bếp, nhưng có lẽ không thực tế, do đó tạo ra một không gian an toàn, hoặc sử dụng tủ và đồ vật cao. Đặt bếp tránh tầm với của bé và đậy lại khi không sử dụng. Ghế được bố trí ở một nơi an toàn để tránh bé leo lên quầy, bếp hoặc bồn rửa, nơi bé có thể té hoặc chạm vào các mặt hàng bị cấm, và rút phích cắm các thiết bị khi không sử dụng (bó dây với một sợi dây cao su). Hạn chế sử dụng khăn trải bàn và tránh để bé kéo khăn trải bàn trong khi bạn đang thưởng thức cà phê buổi sáng. Cài đặt chốt hoặc khóa chống trẻ em cho cửa lò, tủ và ngăn kéo, và giữ cho máy rửa chén đóng. Giữ các đồ vật nhỏ hoặc miếng thức ăn trên sàn nhà và tránh khỏi miệng của bé, và bạn nên sử dụng thùng rác có nắp đậy. Cất giữ các mặt hàng dễ vỡ như các món ăn và chai lọ ngoài tầm với của bé.
  Bình luận