• Tiêm chủng ngừa có an toàn với trẻ không?

  Hiện nay, các bậc phụ huynh đã quan tâm hơn đến việc tiêm chủng ngừa cho trẻ. Chắc chắn rằng bậc phụ huynh nào cũng đã tham khảo rất kỹ về các lịch tiêm chủng ngừa cho trẻ, theo độ tuổi, sức khỏe, ... Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số mối lo ngại và lúng túng của phụ huynh về những thông tin ngoài lề về việc chích ngừa cho trẻ. Dưới đây là một số thắc mắc về việc tiêm chủng ngừa cho trẻ khá phổ biến hiện nay.
  Đó là điều tự nhiên khi cảm thấy lo ngại về việc liệu chủng ngừa có an toàn hay không, đặc biệt nếu đây là lần tiêm đầu tiên của con bạn.

  Tuy nhiên, các chuyên gia đồng ý rằng nó an toàn cho trẻ sơ sinh khi được tiêm ngừa. Bởi vì tất cả các loại vắc-xin đều được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi được cấp phép sử dụng. Họ cũng liên tục theo dõi để đảm bảo vắc-xin được an toàn và hiệu quả trong việc bảo vệ con của bạn chống lại các bệnh truyền nhiễm.

  CHỦNG NGỪA CÓ THỂ GÂY RA NHỮNG VẤN ĐỀ SỨC KHỎE KHÁC KHÔNG?

  Một nghiên cứu vào năm 1998 bởi Tiến sĩ Andrew Wakefield cho rằng chủng ngừa MMR có thể gây ra bệnh tự kỷ. Nghiên cứu có nhiều thiếu sót và đã bị mất uy tín. Kể từ khi nghiên cứu sâu rộng đã chỉ ra rằng không có mối liên hệ giữa MMR và bệnh tự kỷ.

  Trong quá khứ, trẻ em bị động kinh hoặc có tiền sử gia đình của bệnh động kinh không được tiêm chủng vắc-xin bệnh ho gà. Có lo ngại rằng vắc-xin ho gà trực tiếp có thể gây ra sốt cao co giật và bệnh động kinh. Nghiên cứu kể từ đó đã cho thấy không có liên kết nào. Thuốc chủng ngừa bệnh ho gà hiện nay được sử dụng thường xuyên cho trẻ em bị bệnh động kinh.

  CON TÔI CÓ THỂ ĐƯỢC CHỦNG NGỪA RIÊNG BIỆT?

  Các bác sĩ đồng ý rằng nó an toàn cho việc chủng ngừa kết hợp, chẳng hạn như DTaP/ IPV/ Hib hoặc MMR, như một liều tiêm duy nhất.

  Tuy nhiên, có những khó khăn với các loại vắc-xin riêng biệt. Thứ nhất, một số vắc-xin không có sẵn một cách riêng biệt ở đất nước này. Thứ hai, con bạn sẽ cần một số liều của một số loại vắc xin, bạn sẽ cần phải chờ ít nhất bốn tuần giữa mỗi liều. Vì vậy, chủng ngừa cho con bạn một cách riêng biệt sẽ trì hoãn và kéo dài lịch trình tiêm chủng của bé.

  TẠI SAO CON TÔI PHẢI BẮT ĐẦU CHÍCH NGỪA TỪ KHI CÒN QUÁ NHỎ NHƯ VẬY?

  Trẻ sơ sinh được chủng ngừa lần đầu tiên định kỳ tám tuần. Điều này là để đảm bảo rằng bé được bảo vệ, bởi vì trẻ sơ sinh rất dễ bị tác động của các bệnh truyền nhiễm. Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy trẻ được chủng ngừa ở độ tuổi này ít có khả năng bị tác dụng phụ từ thuốc tiêm.

  CÓ LÝ DO NÀO ĐỂ CON TÔI KHÔNG NÊN ĐƯỢC CHỦNG NGỪA?

  Bác sĩ thường sẽ kiểm tra con bạn trước khi tiêm chủng lần đầu. Lịch tiêm ngừa của con bạn có thể bị trì hoãn một vài ngày nếu bị sốt hoặc không khỏe. Con bạn có thể được chủng ngừa khi sức khỏe là tốt hơn.

  Đôi khi, cẩn thận là cần thiết khi con của bạn được tiêm chủng. Nói chuyện với bác sĩ, y tá riêng của bạn trước. nếu bé có những triệu chứng sau:
  • Dị ứng nặng gây ra một phản ứng hiện tượng dị ứng nghiêm trọng (phản vệ).
  • Gia đình có tiền sử bị co giật hoặc phản ứng dị ứng sau khi tiêm chủng.
  Hiếm khi, có lý do y tế tại sao con bạn có thể không cần chủng ngừa, hoặc phải chờ đợi nó.

  Con của bạn có thể không có khả năng để tiêm chủng nếu bé bị:
  • Từng bị co giật sau lần tiêm phòng trước đó.
  • Xảy ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phản vệ) với thuốc chủng ngừa trước đó.
  • Trường hợp có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như suy giảm miễn dịch.
  • Điều trị bằng steroid liều cao, có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.
  TÁC DỤNG PHỤ SAU KHI TIÊM CHỦNG CON TÔI CÓ THỂ GẶP PHẢI?

  Con bạn có thể trở nên khó chịu một chút, và có thể cáu kỉnh vào tối hôm đó. Bé cũng có thể bị đỏ, sưng hoặc đau nơi đã bị tiêm. Điều này sẽ từ từ biến mất trong vài ngày. Một số em bé bị sốt sau khi tiêm chủng. Nếu bé của bạn đã tiêm vacxin MMR, bạn có thể nhận thấy nhiều tác dụng phụ nhẹ trong vài tuần tới.

  Những tác dụng phụ nặng rất hiếm, nhưng một số bé cảm thấy như bị bệnh, hay ói mửa, hoặc bị tiêu chảy sau khi chủng ngừa.
  Bình luận