• Tìm hiểu về nước dùng để tắm cho trẻ

  Da của trẻ em cực kỳ nhạy cảm, nên bạn tìm hiểu kỹ về các loại nước cứng, nước mềm. Bên cạnh đó, điều này cũng có thể phụ thuộc vào việc bạn có một gia đình có tiểu sử về chàm da và con của bạn có dấu hiệu bị khô da hay không.
  Bạn có thể tắm cho con bạn chỉ với nước nếu bạn muốn. Một số bé thích được tắm với nước ấm và nước tắm trở thành một trình tự thú vị cho cả hai bạn. Tuy nhiên, không nhất thiết phải cho con của bạn tắm mỗi ngày. Trên thực tế, điều đó có thể làm khô da của bé, nhất là nếu bạn sử dụng xà phòng hoặc sữa tắm tạo bọt.

  Bạn có thể nghĩ rằng chỉ tắm nước là cách nhẹ nhàng nhất để giữ sạch làn da của bé, đặc biệt là khi con của bạn còn rất nhỏ. Trên thực tế, điều đó phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn sống ở khu vực nước mềm hay khu vực nước cứng. Bên cạnh đó, điều này cũng có thể phụ thuộc vào việc bạn có một gia đình có tiểu sử về chàm da và con của bạn có dấu hiệu bị khô da hay không.

  Nước cứng. Nước được bão hòa với sắt, canxi, manhê, và nhiều khoáng chất vô cơ khác. Tất cả nước trong các hồ, sông, trên mặt đất, trong các giếng sâu, được phân loại như là nước cứng. (Nhiều hệ thống trong thành phố lấy nước từ sông, hồ, hồ chứa cung cấp nước từ núi; họ đã gọi sai nguồn cung cấp nước của họ là “nước mềm (soft water)” nhưng nó chỉ mềm khi so với nước cứng hơn.

  Nước mềm. Nước này mềm khi so với nước cứng hơn. Nó có thể chứa nhiều khoáng chất và hóa chất, virút và vi khuẩn. Đừng nhầm lẫn với “nước được làm mềm (softened water).” Nước mềm có thể được phân loại như nước cứng hơn so với nước cất.
  Trong vòng một vài tuần sau khi chào đời, bề mặt da của bé thay đổi từ độ pH có tính kiềm (bazo) sang độ pH có tính axit. Màng axit này trên bề mặt của da được gọi là lớp phủ axit. Nó hoạt động như một lá chắn để bảo vệ làm da của bé.

  Tắm nước hiệu quả nhất nếu bạn sống trong một khu vực nước mềm vì nước cũng có chứa độ pH có tính axit. Nước cứng có chứa độ pH có tính kiềm. Nếu bạn sống ở khu vực nước cứng, việc tắm cho con bạn chỉ với nước có thể làm ảnh hưởng đến lớp phủ axit của da bé và làm cho chúng khô hẳn đi. Nước cứng có liên quan với bệnh chàm của trẻ sơ sinh ở tỉ lệ cao hơn so với các khu vực nước mềm.

  Nếu bạn sống trong một khu vực nước cứng, đây có thể là sử dụng xà phòng êm dịu dành cho trẻ em có chứa một lượng axit nhẹ ( khoảng pH 5.5). Những loại xà phòng đó vừa có tính axit nhẹ, vừa dịu nhẹ và không phá vỡ sự cân bằng hóa học tự nhiên trên da bé.

  Nếu da của bé nhìn có vẻ khô, bạn có thể nhỏ một ít dược phẩm làm mềm da vào nước tắm cho bé. Những dược phẩm mềm da này là chất làm mềm hoặc mượt da và còn giúp da giữ nước. Chúng dưỡng ẩm da khô, làm giảm tróc vảy, làm mềm những vết nứt trên da và giảm ngứa. Bạn nên lưu ý, nhỏ một ít dược phẩm làm mềm da trong nước có thể làm cho cơ thể bé trơn và khó giữ để tắm.

  Nếu da của con bạn vẫn khô, bạn có thể thoa lên da bé một loại kem dưỡng ẩm phù hợp với làn da em bé sau khi sử dụng dược phẩm mềm da trong bồn tắm. Có rất nhiều loại dược phẩm làm mềm da khác nhau cho bạn lựa chọn, bao gồm các loại kem, sữa dưỡng và tin dầu dưỡng. Bạn nên hỏi bác dĩ da liểu về các sản phẩm làm mềm da dịu nhẹ và hạn chế các sản phẩm có mùi thơm. 

  Vào những ngày không tắm, bạn có thể chỉ lau trên đầu và phía dưới của bé để giữ cho bé luôn sạch sẽ.

  Nếu con của bạn bị viêm da dị ứng (chàm), bạn nên tắm cho bé hàng ngày với dược phẩm làm mềm da, tinh dầu tắm để thay thế xà phòng, bởi vì dược phẩm đó sẽ giúp khôi phục lại lá chắn bảo vệ da của bé. Hãy đảm bảo sẽ dưỡng ẩm da của bé sau khi tắm.

  Khi nói đến vấn đề làm sạch cơ quan sinh dục và các bộ phận vùng dưới của bé, chỉ rửa nước thì có thể không đủ. Phân của bé có tỷ lệ chất béo cao hơn so với của người lớn. Vì vậy bạn có thể cần phải sử dụng một ít chất tẩy rửa loại nhẹ dành cho em bé hoặc khăn lau em bé để loại bỏ các chất béo lắng đọng từ da của con bạn. Điều này sẽ giúp ngăn chặn chứng hăm tã ở trẻ nhỏ.

  Ngoài ra, bạn nên tìm kiếm các sản phẩm tắm gội cho bé có tinh axit dịu nhẹ (khoảng pH 5.5) hoặc không có chất cồn, khăn lau em bé không có mùi thơm với độ pH có tính axit nhẹ cân bằng. Những sản phẩm này đều ít có khả năng phá vỡ hàng rào bảo vệ da tự nhiên của bé. Nếu bạn không chắc chắn về việc sử dụng một sản phẩm nào đó, bạn có thể thử nghiệm một ít trên phần da cổ tay của bé để nhận biết có bất kỳ vấn đề nào xảy ra hay không.

  Dưới đây là một vài lời khuyên khác bạn có thể làm theo để bảo vệ làn da của bé:
  • Cho bé tắm khi bạn nghĩ rằng con bạn cần gội rửa sạch sẽ, có lẽ không nhiều hơn vài ngày một lần. Sau sáu tháng đầu tiên, tắm rửa có thể là một phần thói quen trong giờ ngủ của bé.
  • Nếu bạn muốn tắm cho bé thường xuyên, bạn có thể luân phiên sử dụng sữa tắm, xà phòng loại dịu nhẹ hoặc dược phẩm làm mềm da được hòa vào nước trong bồn tắm, nhất là khi bạn đang sống trong khu vực nước cứng.]
  • Nếu da của con bạn nhìn có vẻ khô, bạn nên thoa một loại kem dưỡng ẩm hoặc dược phẩm y học làm mềm da vài lần trong một ngày. Tốt nhất là sử dụng dược phẩm làm mềm da loại dịu nhẹ.
  Bình luận