• Tổng quan về tiêm ngừa

  Tiêm chủng phòng ngừa để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi một số bệnh ngoài ra còn giúp cho cộng đồng xung quanh không bị lây nhiễm căn bệnh đó.
  TIÊM CHỦNG TÁC DỤNG NHƯ THÊ NÀO?

  Chủng ngừa ở trẻ em bảo vệ con của bạn khỏi những mầm bệnh nghiêm trọng có khả năng xảy ra ngay từ khi mới chào đời.

  Kháng thể tự nhiên của cơ thể chúng ta chống lại sự truyền nhiễm được gọi là sự miễn dịch. Khi chúng ta nhiễm bệnh, cơ thể sẽ sản xuất ra những kháng thể để chống lại nó. Sau khi bị nhiễm, chúng ta thường trở nên miễn dịch với vi-rut hoặc vi khuẩn đó, và khả năng miễn dịch này có thể kéo dài cả đời.

  Chúng ta có thể gây ra khả năng miễn dịch tương tự, mà không cần bị bệnh hoặc truyền nhiễm, bằng cách chủng ngừa, còn được gọi là tiêm phòng. Chủng ngừa thường được tiến hành bằng đường tiêm, hoạt động như giới thiệu một phiên bản bệnh rất loãng vào cơ thể chúng ta. Nó không thực sự làm chúng ta bị bệnh. Cơ thể chúng ta tạo ra kháng thể để đáp ứng với sự chủng ngừa, bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật.

  NHỮNG LOẠI CHỦNG NGỪA HIỆN CÓ?

  Thói quen tiêm ngừa ở trẻ em bảo vệ con bạn chống lại những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất. Chúng được cung cấp thường lệ cho mọi trẻ em như một phần của chương trình tiêm chủng mầm non. Các loại vắc-sin bảo vệ khỏi các bệnh:
  • Bệnh bạch hầu
  • Cúm
  • Cúm do virut ký sinh loại B (Hib)
  • Sởi
  • Viêm màng não C
  • Quai bị
  • Ho gà
  • Phế cầu
  • Bại liệt
  • Rotavirus
  • Bệnh sở đức
  • Uốn ván
  Nếu con của bạn được chuẩn đoán là có nguy cơ cao đối với một bệnh nhất định, thì bé có thể được tiêm chủng sớm hơn hoặc nhìều hơn. Hai loại vắc-xin khác, BCG bảo vệ chúng ta chống lại bệnh lao và viêm gan B, được cung cấp cho các bé sơ sinh được coi là có nguy cơ cao bị các bệnh này. Nếu con bạn có nguy cơ cao bị cúm, bé cần được tiêm chủng ngừa cúm sớm nhất là 6 tháng.

  Chủng ngừa viêm màng não B đang được thực hiện và đã được thiết lập để đưa vào chương trình tiêm chủng cho trẻ em. Bạn có thể sắp xếp cho con bạn được chích ngừa viêm màng não B tư nhân với giá 2 triệu rưỡi/liều.

  Liều lượng cần thiết có thể lên đến bốn, và có thể được chích ở mọi lứa tuổi. Phòng khám bệnh địa phương nơi có thể đáp ứng được. Nếu không, bạn có thể thử tiêm chủng ngừa từ một phòng khám tiêm phòng tư nhân.

  Vào một ngày, bác sĩ sẽ yêu cầu khám tổng quát cho con bạn trước khi bé được tiêm chủng lần đầu tiên. Chủng ngừa cho bé có thể bị hoãn lại một vài ngày nếu như con bạn bị sốt, tiêu chảy, hoặc không khỏe. Nhưng nếu bé đã bị bệnh nhẹ một vài ngày mà không bị sốt, chẳng hạn như ho hay cảm lạnh, bạn có thể tiêm chủng cho bé.

  Con bạn sẽ nhận được sự chủng ngừa bằng phương pháp tiêm, hay nhỏ thuốc vào miệng. Vắc-xin cúm thông thường được xịt vào mũi. Chủng ngừa chỉ mất một vài giây, bạn có thể an ủi dỗ dành bé ngay sau khi bé được chủng ngừa.

  CHỦNG NGỪA CÓ AN TOÀN CHO TRẺ KHÔNG?

  Các chuyên gia đồng ý rằng chủng ngừa là an toàn cho con của bạn. Đó là điều tự nhiên nếu bạn không thích về ý tưởng tiêm cho bé hoặc lo lắng về sự an toàn của vắc-xin.

  Hãy yên tâm rằng tất cả các loại vắc-xin  đều được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi được cấp phép sử dụng. Họ liên tục theo dõi để đảm bảo rằng nó hiệu quả và an toàn trong việc bảo vệ con bạn chống lại các căn bệnh có thể gây hại.

  Nói chuyện với bác sĩ của bạn và đọc tài liệu về việc tiêm chủng ngừa càng nhiều càng tốt trước khi bạn đưa ra quyết định. Xem bài viết của chúng tôi về những lo lắng thông thường về chủng ngừa. Ở đây bạn sẽ tìm được câu trả lời cho những thắc mắc mà bạn có thể gặp khi quyết định có tiếp tục hay không.

  LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỦNG NGỪA ĐƯỢC HIÊU QUẢ?

  Tại Anh, tiêm chủng đã được sử dụng từ những năm 1940, và tác động của nó cho thấy rất rõ ràng. Ví dụ, vào năm 1924 có khoảng 60,000 trường hợp được biết mắc bệnh bạch cầu ở Anh và xứ Wales, dẫn đến khoảng 5,800 ca tử vong.  Việc tiêm chủng đã được giới thiệu vào năm 1942, trong khi có 41,404 trường hợp được biết và 1,827 ca tử vong do căn bệnh này. Đến năm 1946, tỷ lệ tử vong giảm xuống còn 472 ca.

  Ngày nay bệnh bạch hầu là một bệnh hiếm, chỉ có 13 trường hợp và hai ca tử vong trong vòng 10 năm qua. Tuy nhiên, mặc dù những căn bệnh nguy hiểm bây giờ hiếm, chúng vẫn có thể lây lan trở lại nếu như trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ.
  Bình luận