• Quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng gì đến con không?

  Nhiều cặp vợ chồng thắc mắc: Có thai có nên quan hệ tình dục nữa không? Câu trả lời là: Có !


  Tình dục an toàn cho cả mẹ và con nếu thực hiện đúng cách.

  Nhiều thai phụ lo lắng “chuyện ấy” sẽ gây ra sẩy thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Không có bằng chứng rõ ràng gây sẩy thai, mà nguyên nhân sẩy thai sớm đa phần do rối loạn nhiễm sắc thể hoặc bất thường trong sự phát triển thai nhi, hầu như không liên quan đến những sinh hoạt bình thường của thai phụ.

  Nhiều cặp vợ chồng thắc mắc: Có thai có nên quan hệ tình dục nữa không?

  Trong suốt thời gian mang thai, nếu thai kỳ bình thường, việc quan hệ tình dục là an toàn và không ảnh hưởng đến bé yêu. Thai kỳ “bình thường” là những trường hợp không thuộc nhóm nguy cơ gây sinh non hoặc sẩy thai.

  Nếu thai kỳ bình thường thì dương vật của người chồng không chạm được đến thai, tinh dịch cũng không vào tử cung được vì cổ tử cung có một nút nhầy dày và quánh, giúp ngăn cản vi khuẩn và tinh dịch. Khi có khoái cực, tử cung co bóp mạnh hơn và thai cử động nhiều hơn nhưng cũng không có hại gì.

  Thai nhi trong buồng tử cung được bảo vệ tương đối an toàn nhờ nước ối bao bọc, màng ối vững chắc và nút nhầy che kín cổ tử cung. Động tác quan hệ, ngay cả khi quan hệ sâu, dương vật cũng không thể chạm đến thai nhi. Do vậy, quan hệ tình dục có thể được xem như không gây hại đến bé.

  Sự cực khoái có thể gây cơn co tử cung, nhưng cơn co này không đủ gây chuyển dạ. Do vậy, cực khoái do quan hệ tình dục không làm tăng nguy cơ sinh non. Ngay cả thai đến ngày, việc quan hệ tình dục cũng không gây khởi phát chuyển dạ.

  Vợ mang thai, sự thay đổi của người vợ về “chuyện ấy” cũng làm cho người chồng thay đổi theo chiều hướng đồng điệu với vợ tùy vào giai đoạn tuổi thai. Cơ thể người phụ nữ khi mang thai thay đổi và có vẻ hấp dẫn hơn (ngực to lên, người nẩy nở hơn…) làm người chồng sẽ tăng sự ham muốn.

  Những trường hợp không nên quan hệ khi mang thai

  Ra máu một vài lần ở bất cứ giai đoạn nào của thời kỳ thai nghén, từng bị sẩy thai trong 3 tháng đầu, từng sinh non, bị hở eo cổ tử cung, có vỡ ối ở thai kỳ này.

  Thai kỳ này được chẩn đoán là nhau tiền đạo hoặc nhau bám thấp, có 2 hoặc nhiều thai, có dấu hiệu của tiền sản giật (cao huyết áp, phù, tiểu đạm).

  Thai phụ hoặc bạn tình mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục: lậu, mào gà, giang mai, HIV, Herpes, nhiễm Trichomonas…
  Bình luận