• Sự phát triển của thai nhi

  Bạn nhận được "tin nhắn 2 gạch đỏ". Xin chúc mừng! Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc về sự phát triển của thai nhi không, chẳng hạn như thai nhi trông như thế nào khi phát triển trong bụng bạn, và bạn cảm thấy thế nào khi thai nhi cử động?
  KHI NÀO TÔI CẢM NHẬN ĐƯỢC NHỮNG CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TIÊN CỦA CON MÌNH?

  Có lẽ bạn sẽ bắt đầu nhận ra điều gì đó vào khoảng 18 đến 20 tuần của thai kỳ.

  Nếu đây là lần đầu tiên mang thai của bạn, thì bạn có thể sẽ mất một khoảng thời gian để nhận thức rõ những cảm giác rung động nhẹ nhàng đó (đang động đậy) trong bụng của bạn là những chuyển động của bé. Những cảm giác nhỏ bên trong cơ thể lúc này là cột mốc thú vị đối với hầu hết các bà mẹ tương lai.

  Nếu bạn đã có một bé trước, bạn sẽ biết những dầu hiệu đầu thai kỳ và có thể nhận thấy con của bạn đang cử động theo nhiều hướng sớm như tuần thứ 16.

  Nếu bạn không cảm thấy bất kỳ chuyển động nào từ con của bạn vào khoảng tuần thứ 24, bạn nên đi gặp bác sĩ sản khoa ngay. Họ sẽ nghe nhịp tim của bé và sắp xếp siêu âm, hoặc các cuộc kiểm tra khác, nếu điều đó cần thiết.

  CON CỦA TÔI ĐANG LÀM GÌ Ở TRONG ĐÓ?

  Siêu âm có thể cho chúng ta thấy những gì con của bạn làm và khi nào bé thực hiện những điều đó, mặc dù phần lớn các chuyển động của con bạn đều bắt đầu từ lâu – trước khi bạn bắt đầu nhận thức được chúng. Nếu may mắn, con của bạn có thể đang thức khi bạn siêu âm, và bạn sẽ có thể nhìn thấy bé cử động.

  Từ 7 - 8 tuần, con của bạn bắt đầu có những chuyển động tổng quát, như là gập người nghiêng sang 1 bên thậm chí là khẽ giật mình.

  Vào khoảng 9 tuần tuổi, bé có thể nấc cục, cử động tay hoặc chân, hay hút và nuốt vào.

  Vào tuần thứ 10, bé có thể gập và xoay đầu của mình, giơ hai tay lên chạm vào khuôn mặt của bé, mở và kéo giãn quai hàm.

  Vào tuần thứ 11, con bạn đã có thể ngáp.

  Vào tuần thứ 14, bé đã có thể di chuyển đôi mắt của mình.

  Dần dần, các chuyển động của con bạn trở nên mạnh mẽ đủ để bạn cảm nhận về chúng. Chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ quen với những cú đấm hoặc đá của con bạn khi bé đang duỗi thẳng tay chân của mình.
  Con bạn sẽ không cử động liên tục, có lúc bé chỉ muốn nghỉ ngơi và ngủ. Đừng quá lo lắng nếu bạn không thấy bé hoạt động nhiều khi đang siêu âm, vì có thể lúc này con bạn đang ngủ. Vào cuối thời kỳ mang thai của bạn, bé sẽ nghỉ ngơi khoảng 45 phút/lần. Bạn có thể cảm thấy sự nghỉ ngơi đó dài hơn so với thực tế, bởi vì bạn sẽ không nhận biết được mỗi chuyển động của bé.

  CẢM GIÁC CHUYỂN ĐỘNG CỦA THAI NHI RA SAO?

  Bạn sẽ không nhận biết được tất cả các cử động của bé. Một số trong những chuyển động đó sẽ không kéo dài đủ để bạn cảm thấy. Bạn có thể cảm giác hầu hết các các cử động của bé cũng chỉ kéo dài hơn một vài giây. Đây là những gì bạn mong chờ để cảm thấy và vào lúc:

  Từ tuần 20 đến tuần 24

  Như những tuần qua, hoạt động của con bạn sẽ tăng dần lên. Bạn có thể nhận thấy bé năng động hơn trong ngày, hoặc bé có thể thực hiện những cú đá hoặc sự nhảo lộn của mình vào ban đêm. Bạn sẽ phải chấp nhận những hoạt động “độc nhất vô nhị” này của bé thôi!

  Từ tuần 24 đến 28

  Bạn có thể bắt đầu nhận thấy khi bé bị nấc cụt, điều đó sẽ khiến bạn có cảm giác giống như một cử động co giật. Bây giờ túi ối đã chứa lên đến 750ml dịch. Điều này cho phép bé có nhiều không gian để di chuyển xung quanh một cách tự do. Bạn có thể cảm nhận bé bị giật mình từ những tiếng ồn đột ngột bên ngoài.

  Vào tuần 29 

  Bé của bạn sẽ bắt đầu có những cử động rõ ràng hơn vì lúc này bé trở nên chật chội hơn trong tử cung (dạ con) của bạn.

  Vào tuần 32

  Bạn có thể nhận thấy các chuyển động của bé đang đạt đến đỉnh điểm, và ngay sau tuần này, số lượng cử động mà bạn cảm nhận sẽ quay về trạng thái bình ổn; các kiểu chuyển động sẽ có nhiều thay đổi và tạo cho bạn cảm giác đau đớn hơn.

  Vào tuần 36

  Bé của bạn có thể tiếp tục giai đoạn chuyển đổi vị trí cuối cùng của mình, thường đầu bé sẽ chúc xuống phía khung xương chậu của mẹ. Có rất nhiều khả năng xảy ra trong giai đoạn này nếu đây là con đầu lòng của bạn. Các cơ chắc chắn ở tử cung và bụng sẽ giúp giữ bé ở vị trí cố định. Những chuyển động chính có lẽ bạn sẽ cảm thấy bây giờ là những cái thọc mạnh từ tay và chân của bé, và có thể gây đau đớn cho mạng sườn của bạn.

  Nếu bạn đã từng sinh một bé trước đây, các cơ bụng của bạn có thể sẽ yếu hơn. Vì vậy bé của bạn có thể tiếp tục thay đổi vị trí tùy thích cho đến những ngày cuối cùng chuẩn bị chào đời.

  Vào tuần 36 đến tuần 40

  Bé của bạn sẽ ngày càng lớn hơn và sẽ không chuyển động thường xuyên như trước. Thay vào đó, bạn sẽ nhận được những cú đá liên tục dưới một bên mạng sườn của mình. Bây giờ, bé của bạn có thể học được cách mút ngón tay cái của mình. Nếu ngón tay của bé tuột ra khỏi miệng, bạn có thể cảm thấy đầu của bé ngọ nguậy xoay từ bên này sang bên kia, vì bé đang cố gắng tìm kiếm để ngậm lại ngón tay đó.
  Bạn cảm thấy một sự thay đổi trong phần nào đó của những chuyển động là bình thường. Nhưng bạn vẫn sẽ nhận ra được những cử động của bé diễn ra vào những tuần trước khi sinh và khi chuyển dạ.
  Vào thời điểm này, bé sẽ được nép mình vào khung xương chậu của bạn, sẵn sàng để được sinh ra. Đầu của bé có cảm giác như một quả dưa hấu được đặt ở đáy xương chậu của bạn. Nếu bé không hướng đầu xuống, bạn phải tìm cách để đưa bé vào vị trí tốt nhất cho việc ra đời, cho dù không phải lúc nào cũng có thể xoay em bé lại.

  Sẽ có lúc bé của bạn đang ngủ và thời gian còn lại bé sẽ hoạt động. Bé có thể rất hiếu động vào buổi tối hoặc khi bạn đang nằm trên giường và cố gắng ngủ. Bé có thể giữ những kiểu hoạt động tương tự này vào một vài tuần đầu tiên sau khi sinh được sinh ra cho đến khi bé học được cách phân biệt ngày và đêm.

  BẠN SẼ NHẬN BAO NHIÊU “CÚ ĐÁ” TỪ BÉ MỖI NGÀY?

  Không có con số cụ thể nào về những “cú đá” của bé mà bạn nên biết và không nhất thiết phải ghi lại hoặc thống kê những chuyển động đó. Bảng thống kê này không đặc biệt hữu ích để biểu thị các hoạt động của bé cho dù có hay không có vấn đề gì. Bạn sẽ dễ quên việc điền thông tin vào bảng và nếu thông tin không chinh xác, bạn sẽ trở nên lo lắng một cách không cần thiết. Tâm trạng không thoải mái thì cực kỳ không tốt cho bé!

  Thay vào đó, bạn hãy thử thu thập lại các kiểu chuyển động của bé trong giờ bé thức. Quá trình mang thai càng tiến triển, sẽ càng dễ dàng hơn để bạn tìm hiểu nhịp điệu sinh học này. Mỗi bé đều có quá trình thức và ngủ khác nhau, nhưng bạn sẽ biết điều gì là bình thường đối với con của bạn.

  Nếu bạn nhận thấy có một sự thay đổi trong các kiểu chuyển động của bé hoặc đang lo lắng ở bất kỳ giai đoạn nào, hãy liên hệ với bác sĩ sản khảo của bạn nagy lập tức để bé yêu của bạn được kiểm tra kịp thời.

  CẢ NGÀY HÔM NAY TÔI KHÔNG THẤY CON ĐẠP. LIỆU TÔI CÓ NÊN LO LẮNG VỀ VIỆC NÀY?

  Nếu bạn đang không tập trung vào cảm giác trong cơ thể mình, bạn có thể sẽ khó nhận thấy sự chuyển động của bé. Để giúp bạn có thể tập trung và nhận biết được các chuyển động của bé, bạn có thể nằm nghiêng một bên với sự hỗ trợ dưới bụng. Giữ nguyên tư thế trong một vài giờ, trong thời gian đó bạn sẽ nhận thấy ít nhất 10 cử động riêng biệt của bé.

  Nếu bạn muốn một số lời khuyên bảo đảm, dưới đây là một số cách nhanh chóng để khuyến khích bé di chuyển:
  • Nhấc chân lên, cùng một ít đồ ăn vặt và thư giãn. Bé đang được đu đưa vào giấc ngủ khi bạn di chuyển xung quanh, sau đó bé có thể thức dậy khi bạn dừng lại và có chút gì đó để ăn.
  • Chuẩn bị một loại thức uống thực sự lạnh. Bé của bạn có thể cảm thấy sự thay đổi về nhiệt độ và cố gắng tránh khỏi điều đó.
  • Gây ra một số tiếng ồn. Bạn mở nhạc thật lớn hoặc húc vào cửa để xem liệu bé có đáp trả lại không.
  Nếu bé của bạn bắt đầu di chuyển xung quanh, tất cả điều trên có tốt. Nhưng từ giờ trở đi, bạn phải trông chừng mọi chuyển động của bé và tìm sự giúp đỡ càng sớm càng tốt.

  KHI NÀO TÔI NÊN GẶP BÁC SĨ SẢN KHOA HOẶC NỮ HỘ SINH?

  Hãy liên hệ với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn nếu:
  • Bạn không cảm thấy trên 10 chuyển động riêng biệt của bé trong khi nằm nghiêng một bên suốt 2 tiếng.
  • Con bạn không bắt đầu di chuyển để phản ứng lại tiếng ồn hoặc một số kích thích khác.
  • Các chuyển động của bé trở nên ít hơn hoặc giảm dần trong vài ngày.
  Nếu em bé của bạn đang cử động ít hơn, điều này có thể là một dấu hiệu cho thấy bé không nhận được đủ chất dinh dưỡng hoặc khí oxy qua nhau thai. Nếu điều này được nghi ngờ, bạn có thể sẽ được giới thiệu đến một khoa đánh giá tình trạng của mẹ và thai nhi trong bệnh viện. Tại đây, bạn và em bé sẽ được các bác sĩ và nữ hộ sinh chăm sóc.

  Nhịp tim của bé sẽ được theo dõi và bạn có thể được siêu âm để đo kích thước của bé và lượng nước ối xuang quanh bé. Nếu có bất kỳ lo ngại gì về sự tăng trưởng của bé, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm Doppler* để kiểm tra dòng máu chảy đến và đi cung cấp cho bé.

  Sau khi kiểm tra, bạn sẽ được chuyển về nhà và bạn cần phải tiếp tục nhận biết các chuyển động của bé. Nếu bạn cảm thấy những cử động của bé giảm một lần nữa, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức. Nếu chuyển động của bé tiếp tục trở nên ít hơn, bé sẽ cần được theo dõi nhiều hơn.

  Siêu âm Doppler*là một kỹ thuật siêu âm đặc biệt giúp đánh giá dòng máu chảy trong các mạch máu, bao gồm các động mạch và tĩnh mạch chính của cơ thể ở bụng, cánh tay, chân, và cổ. Có 3 loại siêu âm Doppler: Siêu âm Doppler màu, Siêu âm Doppler năng lượng và Siêu âm phổ.
  Bình luận