• Bệnh trầm cảm trong thai kỳ

  Hơn 12% phụ nữ sẽ mắc chứng trầm cảm trong thai kỳ, và nó có thể dẫn đến sinh non hoặc chậm phát triển ở trẻ em khi không được điều trị đúng lúc trước khi bắt đầu sinh. Tuy nhiên, các bác sĩ hiếm khi kiểm tra bệnh trầm cảm này trước khi sinh nở.

  Nhiều tin tức về những câu chuyện buồn từ bệnh trầm cảm sau khi sinh trong những năm gần đây, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy rằng bệnh trầm cảm trong thai kỳ có thể cần sự chăm sóc. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bristol của Anh đánh giá phụ nữ gặp các vấn đề tâm trạng, họ phát hiện ra rằng phụ nữ mang thai có nhiều khả năng mắc bệnh trầm cảm so với những người vừa mới sinh con.

  Khoảng 10 đến 12% phụ nữ sẽ mắc chứng trầm cảm trong thai kỳ, "chúng tôi hiếm khi kiểm tra nó," Margaret Spinelli, MD, phó giáo sư về tâm thần học và giám đốc của Chương trình Phụ nữ cho các dịch vụ tâm thần học tại Đại học Columbia ở New York nói. Nhưng không được điều trị trầm cảm trước khi sinh, nó có thể dẫn đến các vấn đề cho thai nhi từ sinh non đến chậm phát triển. Các bà mẹ suy nhược có tỷ lệ rủi ro mắc phải bệnh khoảng 50% so với sau khi sinh.

  Nguyên nhân

  Không ai biết lý do tại sao mang thai có thể dẫn đến trầm cảm. Nội tiết tố thay đổi không kiểm soát có thể đóng một vai trò, nhưng tiến sĩ Spinelli nói do các yếu tố khác, đặc biệt là tuổi tác, gia đình hoặc đã từng mắc bệnh trầm cảm, và chấn thương thời thơ ấu có thể là nguyên nhân quan trọng hơn.

  Triệu chứng

  Các dấu hiệu của bệnh trầm cảm trước khi sinh thì giống như làm suy nhược nghiêm trọng: cảm xúc dai dẳng của nỗi buồn, thất vọng, lo lắng, hoặc mất hứng thú trong cuộc sống, cùng với những thay đổi trong giấc ngủ và sự ngon miệng.

  Chuẩn đoán

  Xác định bệnh trầm cảm khi mang thai có thể phức tạp. "Trầm cảm trước khi sinh thường có các triệu chứng giống của thời kỳ mang thai", tiến sĩ Spinelli nói. "Một phụ nữ có thể không ngủ được bởi vì cô ấy chán nản hoặc vì bé đang đá." Điều đó có thể được đưa ra để thảo luận về tất cả các triệu chứng và cảm xúc của các bà mẹ đang mang thai với bác sĩ.

  Điều trị

  Điều trị bệnh trầm cảm có hiệu quả cao trong việc khôi phục trạng thái cân bằng cảm xúc, và có thể giúp ngăn ngừa tái phát sau khi em bé được sinh ra. "Bác sĩ rất sợ gây tổn hại khi chưa điều trị chứng trầm cảm trong thai kỳ. Nhưng họ không đưa vào tầm quan trọng của việc không điều trị nó", Marlene Freeman, MD, giám đốc chương trình sức khỏe tinh thần của phụ nữ tại trường Đại học Arizona ở Tucson nói. Rất may, cô nói, thuốc chống trầm cảm chắc chắn an toàn trong thai kỳ. Đối với những người muốn tránh sử dụng các loại thuốc, một bài viết sắp tới trên Tạp chí Tâm thần học Mỹ đề nghị liệu pháp ánh sáng - tiếp xúc hàng ngày với đèn cường độ cao có thể giúp điều trị trầm cảm trước khi sinh. Và đối với đa số phụ nữ đã trải qua triệu chứng trầm cảm nhẹ trong khi mang thai, yoga, sự trầm tư, và dựa nhiều hơn vào bạn bè và gia đình thường có mưu mẹo. "Chúng tôi đặt áp lực lên phụ nữ để họ cảm thấy tốt trong khi mang thai", tiến sĩ Spinelli nói, "Biết rằng trầm cảm có thể tấn công sau đó, và cũng là bước đầu tiên hướng tới cảm giác tốt hơn."

  Bình luận