• Cholesterol cao trong thời kỳ mang thai

  Mang thai đã là rất khó và việc điều chỉnh lượng cholesterol trong cơ thể của các bà mẹ lại càng khó hơn để giúp cho trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất. Bạn nên tham khảo những ý kiến dưới đây để biết rõ về những gì mình sẽ phải chuẩn bị cho việc điều chỉnh lượng cholesterol trong khi mang thai.
  Phụ nữ mang thai có nồng độ cholesterol cao hơn so với bình thường là điều hoàn toàn tự nhiên. Bởi vì, cholesterol là nguyên liệu tạo thành các hormon giới tính testostẻone, estrogen và progresterone (hoocmon duy trì thai). Đây cũng là một phần quan trọng trong việc tạo thành bào thai. Vì vậy, lượng cholesterol cao không phải là mối bận tâm, mà ngược lại, chúng được dùng để bổ sung và nuôi dưỡng cho bộ não và cơ thể bé phát triển toàn diện trong suốt thai kỳ.

  Tiến sĩ Julie Scott thuộc Khoa Sản/ Phụ Khoa, đồng thời là giám đốc Bệnh viện Đại học Colorado cho biết. "Trong quá trình mang thai, người mẹ có thể quan hệ bình thường; vì người mẹ, nhau thai và thai nhi cần có những enzym cụ thể để chuyển đổi cholesterol thành hormon chức năng.khác nhau".

  Lượng cholesterol vốn tăng lên vào ba tháng thứ hai của thai kỳ, đỉnh điểm  trong ba tháng cuối và thường trở lại bình thường vào khoảng bốn tuần sau khi sinh. Tiến sĩ Scott cho biết hầu hết chuyên gia tim mạch khuyên lượng cholesterol LDL (xấu) nên ít hơn 100 mg/dl và lượng cholesterol HDL (tốt) nên lớn hơn 60 mg/dl. Khi một phụ nữ đang mang thai, lượng cholesterol của họ tăng từ 25 đến 50% nhưng lượng HDL dường như tăng nhiều hơn.

  Ngoài ra, Tiến sĩ Julie Scott còn chia sẻ rằng "Chúng ta không nên thường xuyên chủ động điều trị lượng cholesterol cao ở phụ nữ mang thai trừ khi tình trạng đó vẫn diễn ra sau khi sinh và lúc đó, chúng có nguy cơ gây ảnh hưởng đến  tim mạch. Mang thai là niềm hạnh phúc của người phụ nữ và chúng ta cũng nên cân nhắc mọi thứ để tránh ảnh hưởng đến thai nhi”.

  Tuy lượng cholesterol cao trong khi mang thai có thể dẫn đến tăng huyết áp trong thai kỳ, có nguy cơ đe dọa đến tính mạng nhưng có thể sinh non hoặc trẻ bị nhẹ cân nếu cholesterol của người mẹ thấp.
  Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hàm lượng cholesterol cao đã ảnh hưởng xấu đến con của bạn, ngay cả khi trong bụng mẹ và sau khi bé chào đời. Ví dụ, theo thống kê Hiệp hội tim mạch Canada, nếu mẹ có hàm lượng cholesterol cao trước khi mang thai năm lần thì khả năng trẻ sẽ có hàm lượng cholesterol cao như người lớn.

  Đối với các trường hợp bình thường, bác sĩ có thể kê thuốc statins* ( thuốc làm hạ nồng độ cholesterol). Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã cảnh báo rằng những loại thuốc làm giảm cholesterol có tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sự phát triển sinh lý của thai nhi. Trong khi hiệu quả vẫn còn hạn chế, Tiến sĩ Scott khuyến cáo bạn nên ngừng sử dụng các loại thuốc này nếu bạn đang trong thời kỳ mang thai hoặc đang cố gắng thụ thai.

  "Đối với phụ nữ có mức cholesterol tăng cao trầm trọng, có khả năng sử dụng Bile-acid-binding** (axit mật) để làm giảm cholesterol trong máu", ông Scott nói. "Không may là phụ nữ sau khi sử dụng các loại thuốc này có xu hướng phàn nàn về vấn đề tiêu hóa của họ."
   
  Thay vào đó, cách tốt nhất để duy trì mức độ cholesterol cần thiết khi mang thai là thực hiện chế độ ăn uống điều độ với các loại trái cây, rau và chất xơ; tránh chất béo bão hòa; và tập thể dục dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Nên nhớ rằng cơ thể của bạn chỉ cần thêm khoảng 300 calo mỗi ngày để cung cấp dưỡng chất cho bạn và em bé của bạn.
   
  *Statins: là tên của một nhóm thuốc có tác dụng làm hạ lipid trong máu (hay nói theo một số người là làm hạ mỡ trong máu), được dùng cho người bệnh bị chứng tăng lipid máu, thể hiện ở xét nghiệm máu thấy tăng cholesterol toàn phần, tăng triglycerid - máu, tăng LDL-cholesterol (loại cholesterol xấu) và giảm HDL-cholesterol (loại cholesterol tốt).

  ** Bile-acid-binding: Gan sử sụng cholesterol để tạo ra các acid mật cần thiết cho hệ tiêu hóa. Các thuốc cholestyramine (Prevalite, Questran), colếvelam (WelChol) và colestipol (Colestid) giảm cholesterol một cách gián tiếp bằng cách bám dính vào các axit mật. Điều này ép buộc gan phải sử dụng cholesterol dư thừa để sản xuất thêm acid mật, do đó sẽ làm giảm cholesterol trong máu


  Bình luận