• Giục sinh là gì ? Nó có hại cho con không ?

  Khi được chỉ định giục sinh, nhiều mẹ rất lo lắng. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu giục sinh là gì và nếu biết rõ về nó, các mẹ sẽ an tâm hơn cho lần vượt cạn của mình.
  Có nhiều trường hợp trong quá trình sinh có những biến cố bất thường hay dù đã đến ngày dự sinh nhưng vẫn không có hiện tượng gì xảy ra. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và có thể thực hiện một số thủ thuật để quá trình sinh được diễn ra an toàn.


   
   
   
   

  Giục sinh (còn gọi là kích đẻ) là một trong những phương pháp can thiệp để kết thúc thai kỳ thông qua ngả âm đạo, bằng cách bắt đầu tạo các cơn co tử cung với thuốc và chỉ có thể thực hiện tại bệnh viện. Khi sức khỏe của mẹ và bé có vấn đề hay gặp nguy hiểm về tính mạng thì lúc đó bác sĩ mới tiến hành kích đẻ. Biện pháp này phải thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ.

  Hiện nay giục sinh là biện pháp rất an toàn nhưng đừng vì thế mà quyết định thực hiện giục sinh sớm. Việc sử dụng các biện pháp kích đẻ là điều bất khả kháng, chỉ nên áp dụng trong một số trường hợp cần thiết để tránh những hậu quả khó lường có thể xảy ra. Không nên lạm dụng phương pháp này khi thai phụ và thai nhi không có vấn đề gì bất thường.
  Khi các mẹ có dấu hiệu vỡ ối sớm mà không có cơn co tử cung hay các vấn đề liên quan đến thai nhi như dư ối hay mẹ có vấn đề như xuất huyết, bị tiểu đường , cao huyết áp...Để tránh trường hợp xấu cho mẹ và con thì lúc đó bác sĩ sẽ chỉ định cho giục sinh.

  Để tiến hành giục sinh bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng cổ tử cung của thai phụ và kích thích màng nhày. Trường hợp không có hiện tượng chuyển dạ, nếu cổ tử cung vẫn chưa giãn ra, bác sĩ sẽ tiêm thuốc có chứa prostaglandins vào trong âm đạo. Thuốc này sẽ giúp làm mềm cổ tử cung và kích thích sự co bóp cho việc chuyển dạ. Nếu prostaglandins không làm cho mẹ chuyển dạ, bác sĩ sẽ tiêm cho mẹ một loại thuốc gọi là Pitocin (hay còn gọi là oxytocin), để bắt đầu quá trình chuyển dạ hoặc tăng cường sự co bóp. Nếu cổ tử cung của mẹ đã mềm, bác sĩ sẽ bắt đầu ngay với Pitocin

  Trường hợp không vỡ nước ối, nếu nước ối không thấy vỡ bác sĩ sẽ dùng oxytocin truyền nhỏ giọt, phương pháp này cần đến một dụng cụ như que đan móc. Nó sẽ được đưa qua cổ tử cung, vào tử cung, để làm rách một lỗ nhỏ của màng ối cho nước ối chảy ra. Phương pháp này thường không gây đau đớn cho thai phụ, nếu tử cung co thắt trong khi đang thực hiện thì cơn chuyển dạ thường mạnh lên rất nhanh, vì lúc này tử cung sẽ được kích thích co thắt và giãn nở. Để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và thai nhi, trong những trường hợp đặc biệt thì giục sinh là điều cần thiết.  Giục sinh có thể sẽ khiến em bé ra đời sớm hơn bình thường và nếu như gịuc sinh không thành công bạn sẽ phải sinh mổ. Giục sinh cũng chỉ là biện pháp nhân tạo khiến các cơn co tử cung co thắt và giản ra. Vì vậy, không có lý do gì có thể nói giục sinh làm con bạn yếu hay kém thông minh hơn so với những đứa trẻ sinh thường khác.
   
   
   
   
   
   
   
   
  Bình luận