• 3 tháng thai kỳ đầu tiên - tuần thứ 3

  Nào chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh của các bà mẹ trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.
  ĐỐI VỚI ĐỨA TRẺ
  Tuần thứ 3 là khoảng nửa chu kỳ kinh nguyệt của bạn, đây là tuần rụng trứng, là thời điểm trứng và tinh trùng gặp nhau. Nếu trứng được thụ tinh trong tháng này, chín tháng hình thành của bé sẽ được bắt đầu như trứng đã được thụ tinh mà sự nhân lên của tế bào với một tốc độ chóng mặt, khoảng 100.000 mỗi phút. Lúc này, nước ối bắt đầu tích tụ quanh phôi thai tạo thành túi ối, còn phôi thai được phân chia làm 2: một nửa sẽ trở thành thai nhi; nửa còn lại sẽ bám vào thành tử cung và trở thành nhau thai. Trong vòng vài giờ thụ tinh, giới tính, màu mắt, và thậm chí cả kết cấu tóc của bé sẽ được quyết định.

  ĐỐI VỚI CƠ THỂ BẠN
  Mặc dù bạn có thể sẽ không cảm thấy có dấu hiệu gì, vì nó nằm trong nửa chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng của bạn sẽ bắt đầu rụng trứng trong tuần này. Trứng sẽ được cuốn vào ống dẫn trứng, và trong vòng 24 giờ tới, trung bình nếu có một trong số 350 triệu tinh trùng trong lần xuất tinh bơi thành công lên đến tử cung và vào ống dẫn trứng để thâm nhập vào trứng, việc thụ tinh sẽ xảy ra. Trứng đã thụ tinh sẽ bắt đầu phân chia thành một nhóm tế bào giống hệt như nó rồi chuyển xuống ống dẫn trứng vào tử cung.

  NHỮNG ĐIỀU CẦN CÂN NHẮC
  Hãy chắc chắn rằng  cơ thể bạn có đủ axit folic để ngăn ngừa các khuyết tật có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh trong phôi thai. Axit folic cần phải xuất hiện tại thời điểm khi các tế bào hình cầu của một phôi thai tách nhau để tạo ra hệ thần kinh, vào khoảng giữa ngày 25 và 28 sau khi thụ thai – việc này thường xảy ra trước khi người phụ nữ biết cô ấy đến ngày. Trong khi để có thể có đủ axit folic từ chế độ ăn uống riêng dành cho các bà mẹ trong giai đoạn này, các chuyên gia tư vấn cho rằng mỗi người phụ nữ độ tuổi sinh đẻ cần bổ sung 400 microgram axit folic mỗi ngày.

  ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CỦA BẠN
  Nếu như cắt tóc và sử dụng những lọn tóc sáng hơn cho bộ tóc của bạn (highlight) thường được cho là an toàn trong thời gian mang thai, thì việc nhuộm tóc là điều bạn không nên làm trong thời gian này. Bạn có thể yêu cầu nhà tạo mẫu tóc giúp bạn tạo những kiểu tóc thích hợp đơn giản mà không cần phải dùng đến hóa chất.

  KINH NGHIỆM CỦA NHỮNG NGƯỜI MẸ ĐI TRƯỚC
  Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng làm giảm căng thẳng có thể nâng cao khả năng sinh sản của bạn. "Mỗi đêm, tôi chơi guitar khoảng nửa giờ trước khi con gái của tôi chuẩn bị ngủ. Tiếng nhạc rất nhẹ nhàng, êm dịu và một cách thư giãn tuyệt vời sau một ngày bận rộn." - Nancy Rones, White Plains, NY cho biết.

  MUA SẮM
  Bạn đã bao giờ mua que thử thai tại nhà chưa? Nhớ đọc kỹ chữ in nhỏ trên hộp nhé. Tất cả các xét nghiệm thai kỳ tìm kiếm sự có mặt của một hormone gọi là chorionic gonadotropin con người (hCG), chỉ có ở trong máu và nước tiểu của phụ nữ mang thai. Hầu hết các que thử thai có sẵn trong nhà thuốc đều có thể xác định bạn mang thai hay không khoảng hai tuần sau khi rụng trứng, ngoài ra cũng có một số loại “nhạy cảm” hơn có thể cho bạn biết mình đang mang thai sớm nhất là sáu ngày sau khi thụ thai. Những loại này thường có giá khoảng từ 10 USD trở lên.

  TẬP LUYỆN THỂ THAO
  Đau lưng là hiện tượng phổ biến trong thời kỳ mang thai, nhưng nếu bạn tăng cường luyện tập cơ bụng của mình từ bây giờ, bạn có thể làm giảm thiểu nguy cơ cổ tử cung mở rộng. Các bác sĩ  khuyên bạn không nên thường xuyên nằm ngửa trong 3 tháng đầu, vì vậy bạn nên hỏi ý kiến chuyên gia về các tư thế và cách luyện tập tốt nhất và phù hợp nhất với bạn trong quá trình mang thai.

  TRONG QUAN HỆ VỢ CHỒNG
  Bạn muốn có em bé? Bạn đang cố gắng thụ thai? Đây có thể là tuần may mắn của bạn. Nếu bạn có chu kỳ trung bình 28 ngày, thì rất có thể đây là tuần rụng trứng của bạn. Hãy chuẩn bị thật kỹ cho “cuộc chạy đua” lãng mạn này; cố gắng giao hợp ít nhất mỗi đêm trong tuần này nhé.

  TÌNH CẢM CỦA NHỮNG ĐỨA CON CỦA BẠN
  Bạn đang hy vọng có thể thụ thai đứa con thứ ba? Hãy chú ý đến bé thứ hai của bạn. Bé ở giữa có thể sẽ cảm thấy mình bị bỏ rơi, nghĩ mẹ sẽ không dành nhiều thời gian cho mình, bé luôn lo lắng và cảm thấy bất an. Thậm chí nếu việc này kéo dài, nó có thể làm cho bé trở sống khép kín hơn và khó hòa nhập hơn với mọi người. Bạn nên tìm hiểu và thăm dò cảm xúc các bé nhé.


  Bình luận