• Chảy máu trong 3 tháng đầu mang thai

  Xuất huyết ở 3 tháng đầu mang thai có thể dẫn đến sẩy thai, nhưng sẩy thai chỉ là một trong những nguyên nhân gây xuất huyết trong thời gian này.
  Hầu hết các cặp vợ chồng luôn muốn trong nhà có tiếng cười của trẻ con và quyết định sinh con đầu lòng luôn là niềm hy vọng rất to lớn đối với họ. Nhưng việc mang thai cũng không phải dễ dàng khi các bà mẹ đang mang thai thường hay chảy máu ở thời gian đầu.

  Các bác sĩ cho biết dấu hiệu chảy máu trong thời kỳ đầu tiên là tình trạng xuất huyết trong 12 tuần đầu của thai kỳ. Các bà mẹ cũng không nên quá lo lắng quá vì có thể nói đó là tình trạng xảy ra phổ biến để giúp các bà mẹ tương lai biết rằng mình nên đi gặp bác sĩ Khoa Sản để được tư vấn thêm. Việc đó rất quan trọng bởi vì nếu hiện tượng xuất huyết trong 3 tháng đầu mang thai đó không xảy ra có thể dẫn đến rủi ro bị sẩy thai rất cao.

  Nguyên nhân xuất huyết trong thời kỳ mang thai 3 tháng đầu (không liên quan đến việc sẩy thai)

  VIÊM CỔ TỬ CUNG

  Viêm cổ tử cung là một tình trạng mà trong đó các tế bào tinh tế ở miệng của tử cung (hay cổ tử cung) bị chảy máu do tác động cơ học của giao hợp, sự thay đổi của nồng độ axit trong âm đạo (pH) , hoặc ảnh hưởng của nhiễm trùng các tế bào. Có hai nguyên nhân gây Viêm cổ tử cung :

              1. Lộ tuyến cổ tử cung (Ectopy):  Lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh thường gặp ở chị em, đặc biệt là những người đã kết hôn. Tuyến cổ tử cung là những tuyến nằm dưới lớp mạc của tử cung, có nhiệm vụ tiết dịch nhờn bôi trơn. Lộ tuyến cổ tử cung là phần biểu mô bên trong cổ tử cung bị lộn ra ngoài, cũng có khi là sự phát triển lớp biểu mô mỏng chưa hoàn thiện và không bình thường ở cổ tử cung. Và các tế bào này rất dễ bị tổn thương dẫn đến chảy máu. Đương nhiên việc chảy máu trong 3 tháng đầu mang thai không phải lúc nào cũng do lộ tuyến tử cung gây nên. Nhưng các bạn lưu ý rằng, đối với tế bào không bình thường sẽ chảy máu khi quan hệ vợ chồng vì một nguyên nhân nào đó, chẳng hạn như viêm cổ tử cung. Mức độ viêm lộ tuyến nặng hay nhẹ được đánh giá thông qua sự tổn thương của tế bào cổ tử cung ở mức độ nông hay sâu.

              2. Nhiễm trùng. Viêm cổ tử cung là nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng. Men rượu bia là thủ phạm phổ biến nhất, nhưng bạn có thể mua các loại thuốc đặc trị viêm nhiễm cổ tử cung rất đơn giản mà có thể trị khỏi bệnh này một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó thì các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, chlamydia, trichomonas, và Gardnerella cũng là nguyên nhân gây nhiễm trùng; do đó, bạn nên đến gặp bác sĩ để tư vấn thay vì cứ đinh ninh là do men rượu gây ra.

  Một số bệnh nhiễm trùng vẫn âm thầm sống với người bệnh mà không có bất kỳ dấu hiệu nào; vì vậy, những bệnh lây qua đường tình dục luôn là những hiểm họa gây ra những hệ lụy không đáng có cho người bệnh. Tốt nhất các cặp vợ chồng nên sống chung thủy với nhau để hạn chế tối đa việc phòng tránh các căn bệnh nêu trên.

  POLYP CỔ TỬ CUNG

  Polyp có kích thước từ vài milimet (chưa bằng một hạt gạo) cho đến vài cm (bằng 1 trái bóng bàn hoặc lớn hơn) và thường lành tính. Polyp tử cung rất nhạy cảm với estrogen, có nghĩa là chúng đáp ứng với oestrogen theo cùng một cách mà nội mạc tử cung đáp ứng (phát triển để đáp ứng với nồng độ oestrogen trong máu). Thường thì các chị em không thể nhận biết được vì các polyp này không gây tổn thương mạnh cho cơ thể và rất khó nhận ra sự xuất hiện của các tế bào này. Vì vậy, chị em cần đi khám phụ khoa 6 tháng/1 lần để phát hiện bệnh sớm.

  RA MÁU ĐỎ NHƯ CÓ KINH

  Bạn cũng đừng quá lo lắng khi gặp trường hợp như thế này. Thực ra, chúng chỉ là máu đông nhỏ gây ra hiện tượng xuất huyết nhưng  nó vô hại vì sau đó sẽ tan đi. Rất hiếm gặp trường hợp đang mang thai mà có kinh. Tốt nhất bạn nên nghỉ ngơi, tránh gây căng thẳng, áp lực cho bản thân để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và thai nhi.

  MÔ MÀNG RỤNG

  Đôi khi một mô tế bào nào đó trở nên lỏng lẻo và tách ra với một số nguyên nhân không rõ ràng, tạo thành đốm. Nó thường là sự tập hợp các hóc môn của tế bào kinh nguyệt gây ra và thường bị nhầm lẫn với việc sẩy thai. Nếu đối với các phụ nữ bình thường thì chuyện gặp trường hợp như vậy cũng không có gì phải lo lắng. Ngược lại, nếu việc đó xảy ra trong thời kỳ mang thai có để dẫn đến sẩy thai và các chị em nên quan tâm và theo dõi tình trạng cơ thể nếu gặp phải trường hợp này để có biện pháp phòng chống tốt nhất để tránh những hệ lụy về sau. Hiện tại vẫn chưa có số liệu nào cho thấy hiện tượng trên ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ bình thường vì nó là một mô không bám chắc, dễ bị bong ra; nhưng nếu không được kiểm tra kỹ lưỡng có thể ảnh hưởng đến tinh thần của người bệnh. Sự ổn định của nội mạc tử cung phụ thuộc vào estrogen và progesterone. Trong thực tế của tôi, hiện tượng liên quan đến màng rụng đã không có tác động vào việc mang thai sẽ bị sẩy thai.

  XUẤT HUYẾT LÀM TỔ

  Trước đây, ta thường cho rằng trứng gây ra hiện tượng xói mòn trên lớp niêm mạc tử cung và dẫn đến chảy máu vào thời điểm đó bởi vì ảnh hưởng của việc trứng đang làm tổ. Vẫn có một số nghi ngờ khi hiện tượng xuất huyết diễn ra ngay tại thời điểm đó, và nếu có thì chúng ta rất khó phát hiện ra điều đó. Có vài sai lầm vẫn tồn tại cho đến nay bởi một số trường hợp xuất huyết nhưng không rõ nguyên nhân và vẫn có thể thụ thai thành công. Và rồi các lầm tưởng về hiện tượng trên bắt đầu giảm xuống khi có những giải thích hợp lý hơn về quá trình tự nhiên xảy ra trong cơ thể của phái nữ và đó không còn là rủi ro mà họ phải đắn đo lo lắng như trước kia. Mặc dù vậy, việc xuất huyết làm tổ vẫn không được các nhà nghiên cứu giải thích một cách triệt để về hiện tượng này.

  CÁC GIAI ĐOẠN MANG THAI

  Có rất nhiều phụ nữ hỏi tôi về các giai đoạn mang thai như thế nào. Họ lo sợ khi thấy những người phụ nữ có kinh nghiệm đi trước họ chia sẻ rằng thời kỳ mang thai của họ thay đổi theo từng tháng. Bạn nên nhớ rằng, chu kỳ kinh nguyệt không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, nó chỉ là sự thay đổi rất bình thường diễn ra trong cơ thể phái nữ. Tất cả do màng rụng gây ra. Việc bạn cần làm bây giờ là hãy thư giãn tinh thần thay vì cứ lo lắng vô ích khi nghe những kinh nghiệm không sát với thực tế của bạn từ người khác. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ dừng lại khi bạn thụ thai và lúc này việc mang thai sẽ làm cho hàm lượng hoóc môn trong cơ thể tăng cao. Điều đó rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Trong lúc mang thai sẽ không có dấu hiệu gì ngoại trừ lúc bạn sắp chuyển dạ. Còn về những người chia sẻ kinh nghiệm cho bạn, có thể họ gặp tình trạng chảy máu giống như kinh trong giai đoạn mang thai nên đã hiểu sai về “sự tuần hoàn đặc biệt” trong cơ thể phụ nữ.

  Mặc dù các trường hợp trên mô tả nguyên nhân dẫn đến việc bạn chảy máu trong 3 tháng đầu mang thai liên quan đến những vấn đề khác hơn là việc sẩy thai. Và khi mà dấu hiệu co thắt của việc sẩy thai khiến cho cơn đau tại tử cung khiến bạn lo lắng thì bài viết này đã giúp bạn phần nào giải tỏa được nỗi sợ ấy phải không nào?

  Ngoài ra, bạn nên đi xét nghiệm máu để theo dõi các hoóc môn thai kỳ đang tăng đều như dự kiến và xác định được thai kỳ của bạn đang phát triển rất tốt. Bên cạnh đó, việc siêu âm cũng có thể chứng minh được sức khỏe thể chất của thai nhi đang phát triển bằng cách theo dõi tim thai.

  Với một thực tế mà chúng ta cần đề phòng đó là sẩy thai – một sự thật mà chúng ta nên có một sự quan tâm nhất định về vấn đề này. Một số trường hợp do sự xung đột gen di truyền nhưng hầu hết đều xuất huyết ở 3 tháng đầu mang thai. Mặc khác, việc xuất huyết trong thời kỳ đầu mang thai chưa hẳn đã sẩy thai. Trong những trường hợp xuất huyết vào thời gian đầu, các chị em phụ nữ nên đến bác sĩ kiểm tra để biết chính xác nguyên nhân để bạn yên tâm khi mang thai.
  Bình luận