• Thai kỳ của bạn: tuần 12

  Đây là tuần cuối cùng trong chu kỳ 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, là giai đoạn mà các bà bầu chuẩn bị bước sang một chu kỳ mới của quá trình mang thai. Hãy chuẩn bị cho một sự đột biến năng lượng trong vài tuần tới khi cơ thể bạn thực sự sản sinh ra một lượng lớn hoóc môn gây cảm giác dễ chịu.
  THAI NHI

  Bạn đang đạt được một cột mốc quan trọng vào cuối thai kỳ đầu tiên. Lúc này bé nặng khoảng 14,175g và có chiều dài khoảng 6,35cm tính từ đỉnh đầu đến chân. Lúc này, bé có vẻ bận rộn cho việc tập cử động các ngón tay, ngón chân của mình, bên cạnh đó móng tay nhỏ bé đã bắt đầu phát triển. Cơ cấu phát triển não bộ đang hoạt động ở cường độ cao nhất, chẳng hạn như tế bào thần kinh của thai nhi đang nhân lên một cách chóng mặt và các khớp thần kinh bắt đầu phát triển mạnh mẽ.

  CƠ THỂ CỦA CÁC MẸ BẦU

  Đồng hành với tốc độ phát triển nhanh chóng của thai nhi, cơ thể của các mẹ bầu cũng có nhiều thay đổi, tử cung của các bạn sẽ di chuyển từ xương chậu thông qua đoạn trên của xương mu để tiến vào phần bụng. Tử cung tiến vào phía sau phần bụng khiến áp lực đè nén lên bàng quang, nhưng dây chằng nâng đỡ tử cung co lại, có khả năng gây đau đớn. Khi vuốt ve bụng, có thể cảm nhận được phần bụng đã nhô hẳn lên.

  SỨC KHỎE

  Bác sĩ da liễu cho rằng các kích thích tố giống nhau là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá đối với làn da không khuyết điểm của phụ nữ mang thai. Nếu bạn đang gặp vấn đề tương tự thì hãy sử dụng dầu oliu, trang điểm để chê khuyết điểm.

  MUA SẮM

  Áo rộng thùng thình và rộng rãi sẽ thích hợp vòng 2 đang to dần của bạn đấy, nhưng những quần áo nhẹ làm nổi bật hình dáng khiến bạn có thể hãnh diện về bản thân mình hơn.

  THỂ DỤC

  Nếu bạn đang tăng cân thì hãy theo dõi nhịp tim khi thực hiện các bài tập cardio. Cố gắng điều chỉnh để nhịp tim của bạn không nhiều hơn 140 nhịp đập mỗi phút, vì lúc đó cơ thể của bạn có thể quá nóng và lưu lượng máu có thể được chuyển ra khỏi tử cung.

  MỐI QUAN HỆ

  Sự ganh đua có thể xảy ra giữa các thành viên trong gia đình khi bạn công bố mang thai. Trong khi đó là điều mà bạn mong chờ bấy lâu nay nhưng lại là một tin không tốt đối với một số thành viên khác. Bạn có thể có đứa con trước vợ một người anh trai, chẳng hạn như bạn và em gái có thể có cách “tiếp cận” hoàn toàn khác nhau để mang thai. Bạn nên cố gắng cởi mở chia sẻ và sắp xếp mọi việc không bị xáo trộn chỉ vì bạn đang mang thai.

  ANH/ CHỊ EM RUỘT

  Bác sĩ nhi khoa William Sears, MD, đề nghị nói: "Khi bà mẹ và ông bố yêu nhau, đôi khi họ quyết định có con. Hãy làm một việc cụ thể để thông báo tin vui này cho đứa con đầu lòng của bạn biết, chẳng hạn như nói cho chúng biết khi gia đình đang có một chuyến đi chơi xa. Ông bổ sung thêm: " Nhưng nếu bé dưới 2 tuổi rưỡi thì ông đề nghị bạn đợi cho đến khi thai kỳ thứ ba rồi hãy cho bé biết.”

  SINH ĐÔI

  Các nhà dinh dưỡng khuyên nên nạp 300 calo một ngày nếu bạn đang mang thai cặp song sinh. Hãy ghi nhớ một vài thứ phải có trong danh sách mua sắm: rất nhiều chất xơ, được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt và trái cây, để giảm bớt táo bón; canxi để giúp xương của bé; và sắt bổ sung, mà bạn có thể hấp thụ được từ thịt nạc, rau lá xanh, để ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

  LỜI KHUYÊN
  • Hãy bỏ qua chất béo, chua, hoặc các loại thực phẩm nhiều gia vị. Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa ăn nhỏ và thường xuyên; ngồi nghỉ một vài giờ sau khi ăn trước khi nằm xuống. Bạn cũng có thể dùng thuốc kháng axít với cacbonat canxi, chẳng hạn như Tums để giảm việc ợ chua và nóng.
  • Trong thời gian bạn đã có thể cảm giác được sự tồn tại và phát triển của đứa bé trong bạn thì cảm giác mệt mỏi kèm những biến chứng khác nhau sẽ khiến bạn mệt mỏi suốt cả ngày. Vì thế, bạn nên nhờ sự giúp đỡ của các thành viên trong gia đình trong các công việc nào đó ngoài khả năng của bạn nhé.
  Bình luận