• Thai kỳ của bạn: tuần 9

  Dù bạn chưa thể cảm nhận được những chuyển động của thai nhi nhưng bên trong bụng, em bé đã biết nhào lộn và mẹ hoàn toàn có thể nghe thấy nhịp tim của con thông qua thiết bị siêu âm.
  THAI NHI

  Phôi bây giờ có thể chính thức được gọi là thai nhi, theo đúng nghĩa đen là "nhỏ bé", bởi vì thai nhi ở tuần thứ 9 có kích thước cỡ bằng một quả dâu tây, dài khoảng 2,54 cm. Bàn tay có thể uốn cong ở cổ tay và tim thai có thể ghi nhận qua siêu âm. Mắt của chúng vẫn chưa thể mở và đôi tai của bé đang bắt đầu hình thành ở hai bên đầu. Bộ phận sinh dục của bé được hình thành, nhưng bác sĩ chưa thể phân biệt được giới tính thông qua siêu âm. Bạn sẽ biết bé là trai hay gái khi qua tam cá nguyệt thứ hai mà thôi, nên các mẹ bầu đừng quá nôn nóng nhé.

  CƠ THỂ CỦA BÀ MẸ

  Ở tuần thai thứ 9, bạn có thể không còn cảm thấy buồn nôn và mệt mỏi như hai tháng qua, và chuyện chăn gối của bạn sẽ dễ thở hơn, thậm chí có phần hấp dẫn hơn sau những ngày thai nghén khắc nghiệt vừa qua. Nhờ sự gia tăng estrogen và progesterone, có lưu lượng máu nhiều hơn đến vú, âm đạo, môi âm hộ, và âm vật, làm cho chúng nhạy cảm hơn. Ngực của bạn tiếp tục được phát triển, và đây là một thời điểm tốt để bạn tự thưởng cho mình một chiếc áo ngực thai sản với sự hỗ trợ tốt.

  SỨC KHỎE

  Khi gia đình bạn đang có ý định sơn sử lại mái ấm để đón chào thành viên mới, bạn nên nhờ người thân phụ giúp các công việc lau dọn và đặc biệt là quét sơn để tránh sự gây tơn hại cho hệ thần kinh . Tuy luồng hơi của polyurethane sẽ không làm tổn thương đến thai nhi, nhưng ở trong một căn phòng chứa đầy hơi sơn cũng không tốt.

  MUA SẮM

  Khi lựa chọn quần áo để phù hợp cho bạn khi mang thai, bạn nên chọn cho mình một vài bộ quần áo thoải mái, có thể sử dụng loại có thắt lưng mềm nếu cần. Và hãy nói “KHÔNG” với các bộ đồ ôm hoặc bó sát của bạn trước kia đi, chúng sẽ không tốt cho đứa trẻ trong bụng của bạn tý nào đâu.

  THỂ DỤC

  Hãy bổ sung các món ăn vặt giàu carbohydrat có trong các loại thực phẩm như bánh mì và ngũ cốc một hay hai giờ trước khi đến phòng tập thể dục, giúp bạn không đói và nên uống nước trước, trong, và sau khi tập để tránh tình trạng thiếu nước.

  ANH CHỊ EM RUỘT

  Suy nghĩ của chính anh chị em bạn? Nhiều phụ nữ mang thai nói rằng họ làm. Nếu cha mẹ và anh chị em của bạn ở xa, thì gửi hình ảnh của mình để họ có thể nhìn thấy khi thai của bạn đang tiến triển.

  SINH ĐÔI

  Tăng gấp đôi số lượng đồ dùng em bé và bạn sẽ có rất nhiều thứ bạn không cần – tốt hơn hết một ngôi nhà trông giống như một phòng trưng bày của bé. Bạn sẽ cần phải tăng gấp đôi của một vài mặt hàng quan trọng như ghế xe và các đồ chơi khác.

  LỜI KHUYÊN
  • Pho mát là một nguồn canxi rất dồi dào, nhưng tránh loại như Brie, Camembert, và Stilton. Chúng có thể chứa listeria, một loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng hiếm gặp nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đối với phụ nữ mang thai, được gọi là bệnh listeriosis. Kem và cottage cheeses (pho mát làm từ sữa đã gạn kem) là tốt, cũng như là tích cực và pho mát Mỹ. Listeria cũng có thể sống trong xúc xích và thịt nguội, vì vậy để tránh xa chúng hoàn toàn hoặc hấp nóng chúng trước khi bạn ăn.
  • Bây giờ bạn có thể cảm thấy tốt hơn về thể chất, tận dụng lợi thế ham muốn tình dục của bạn quay trở lại để hâm nóng tình cảm vợ chồng bạn đi nào. Đừng quá lo lắng khi cả hai bạn quá nhiệt tình trong chuyện chăn gối sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, vì chúng đã được bảo vệ trong túi ối rồi.
  • Tracy Heffernan, San Francisco chia sẻ “Bạn nên ghi lại sự phát triển của thai nhi thông qua sự lớn lên của bụng mẹ bầu qua từng tháng. Việc đó rất thích thú khi cả gia đình bạn quay quần bên nhau ôn lại kỷ niệm khi mang thai. Và chúng tôi vui mừng khôn xiết khi nhìn thấy sự chào đời của đứa con đầu lòng. Cảm giác không thể diễn tả được!”
  Bình luận