• Thai kỳ của bạn: tuần 13

  Thai nhi 13 tuần, đầu vẫn là bộ phận lớn nhất cơ thể, nhưng vẫn chưa bằng nửa chiều dài của toàn bộ cơ thể mà chỉ bằng 1/3. Sự tăng trưởng về cơ thể của bé sẽ nhanh hơn khi sự phát triển ở phần đầu chậm lại. Mẹ bắt đầu chấm dứt các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn và có thể cảm thấy bé tồn tại trong cơ thể mình vì bụng đã nhô lên một chút.
  THAI NHI

  Thai kỳ thứ hai bắt đầu, thai nhi đang phát triển một cách nhanh chóng. Bé nặng khoảng 21,2625g và có kích thước từ 6,35cm đến 7,62cm tính từ đỉnh đầu xuống dưới. Bé đang ở giai đoạn bào thai, khi các cơ quan và mô hình thành trong ba tháng đầu tiên bắt đầu phát triển. Ruột ban đầu là một phần của dây rốn đã hình thành trong khoang bụng. Lưỡi và thanh quản cũng đang chuẩn bị bắt đầu hình thành khi sinh, và đôi mắt bé đang di chuyển gần nhau hơn. Tai được đưa ra và đầu vẫn chiếm khoảng một nửa kích thước so với toàn bộ cơ thể (nhưng sinh ra, đầu của bé sẽ chiếm một phần tư kích thước của cơ thể).

  CƠ THỂ CỦA BẠN

  Nếu bạn có một kiểm tra trong tuần này thì bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể cảm thấy đầu của thai nhi đang ở tử cung trong nửa dưới của bụng. Khi chúng phát triển, tử cung sẽ lắp đầy vào khung xương chậu, mở rộng lên và chẳng bao lâu nữa bạn sẽ là một mẹ bầu thực thụ với chiếc bụng to bảo vệ cho đứa bé nghịch ngợm bên trong.

  SỨC KHỎE

  Nghiên cứu cho thấy rằng lượng cafêin vừa phải sẽ tốt cho các bà mẹ, nhưng quá nhiều có thể làm bạn mất nước và lọc canxi của cơ thể, mà bé cần canxi để phát triển răng và xương. Tuy nhiên, cà phê không phải là thức uống duy nhất có cafein. Các thành phần cũng được tìm thấy trong soda, trà và ca cao, bạn thưởng thức các loại đồ uống cũng như vậy để làm pháp thay thế cafein.

  MUA SẮM

  Vào tuần 13 của thai kỳ, bụng của mẹ đã to lên đáng kể và mẹ cần mua thêm cho mình những bộ đồ thai sản riêng để không bị quá gò bó, gây khó chịu.Chọn loại vải sợi tự nhiên như vải bông hoặc vải lanh qua tổng hợp khi nhiệt độ cơ thể làm cho bạn khó chịu. Nếu bạn không chắc chắn về thời tiết thì nên mặc từng lớp, vì vậy bạn có thể dễ dàng thêm hoặc gỡ bỏ chúng.

  THỂ DỤC

  Chế độ tập thể dục của bạn bây giờ thì không nên quá sức. Tránh bất cứ hoạt động nào đòi hỏi vận động mạnh nó có thể làm tăng huyết áp và gây nguy hiểm đến mẹ và bé.

  MỐI QUAN HỆ

  Các chuyên gia nói rằng bạn nên nói với ông chủ của bạn trước khi bất cứ ai khác biết bạn đang mang thai, nhưng thật khó để giữ tin tức tốt lành từ bạn bè. Đừng ngần ngại tiết lộ bí mật của bạn với các đồng nghiệp mà bạn tin cậy và những người đã ở trong tình trạng tương tự như bạn. Họ có thể chia sẻ kinh nghiệm với bạn và gợi ý về cách giao tiếp với người giám sát của mình hoặc thoả thuận nghỉ thai sản.

  ANH/ CHỊ EM RUỘT

  Khi bạn ra ngoài và về công viên hay các cửa hàng tạp hóa, bạn hãy cho bé thấy hình ảnh của một em bé sơ sinh ra sao và việc làm anh/chị thú vị đến mức nào. Luôn khẽ nhăc bé sự kiện lớn ở nơi kín đáo bằng cách nói rằng, "Chúng ta sẽ sớm có một em bé." Khuyến khích bé nói về những gì bé hy vọng về cuộc sống sẽ như thế nào khi bé trở thành một người anh/người chị lớn.

  SINH ĐÔI

  Giống như các bà mẹ khác, cơ thể của bạn dựa vào dự trữ sắt để nuôi dưỡng thai, thậm chí nhiều hơn kể từ khi bạn đang nuôi dưỡng nhiều hơn một em bé. Kết hợp nhiều loại thực phẩm giàu chất sắt như đậu lăng, đậu xanh, lá và rau xanh trong chế độ ăn uống của bạn, và hãy hỏi bác sĩ của bạn về uống bổ sung những dưỡng chất cần thiết.

  LỜI KHUYÊN
  • Đăng ký các lớp học chăm sóc cơ thể cũng như những kiến thức mẹ và bé ngay bây giờ. Họ thường xuyên phổ biến với các buổi học này vào cuối tuần. Tốt nhất, bạn nên  lập kế hoạch trước để có tranh thủ những khoảng thời gian rảnh để đến những buổi học vô cùng bổ ích đó. Ngoài ra, bạn cũng nên được tư vấn nhiều hơn từ các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh hoặc gọi bệnh viện hoặc trung tâm sinh nở để trang bị kiến thức sinh sản cho mình.
  • Hãy cho mọi người biết ngày sin hem bé của bạn là hai tuần sau so với dự đoán. Để tránh việc bạn bè và đồng nghiệp dõi mắt theo bạn từng ngày. Cảm giác bị theo sát từng ngày khó chịu lắm phải không các mẹ? Vì vậy, hãy khôn khéo đừng để cho họ biết chính xác ngày nào nhé.
  Bình luận