• Giáo dục mầm non

  Các bà mẹ chọn trường cho bé học cần quan tâm những vấn đề về địa điểm thuận tiện cho việc đi lại, chất lượng và hướng dẫn bé hòa nhập với cộng đồng hơn. Và để có lựa chọn tốt nhất, các mẹ nên tham khảo những ý kiến sau đây để có cái nhìn tổng quan về việc cho bé đến trường.
  Từ khi sinh ra đến 5 tuổi, trẻ em trải nghiệm được rất nhiều thứ và phát triển mạnh mẽ trong việc học hỏi các kiến thức cơ bản, sự hiểu biết, và lợi ích cần thiết để trở thành học sinh giỏi, nhà văn, và độc giả trong tương lai, theo Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ. Giáo dục mầm non là một cơ hội để giáo dục và truyền cảm hứng cho các học sinh từ độ tuổi nhỏ nhất.

  5 LỜI KHUYÊN ĐỐI VỚI TRẺ MẦM NON CỦA BÁC SĨ NHI KHOA TIẾN SĨ CARA NATTERSON

  1. Không có trường mầm non hoàn hảo.
  Nếu có một điều mới mẻ nào mà cha mẹ cần biết,  đó là không có trường mầm non nào sẽ đảm bảo con bạn có thể vào đại học; cũng không có trường mầm non nào có thể xác định được cuộc sống tương lai của con bạn có hạnh phúc hay không khi theo học ngôi trường này. Trường mầm non là nơi tuyệt vời để bé có thể tiếp xúc với môi trường giáo dục sớm. Môi trường và các hoạt động xảy ra trong trường mầm non là phần quan trọng nhất của việc “giáo dục” sớm này.  Cho dù con của bạn đi học 2 giờ/ ngày hay 8 giờ/ ngày; cho dù bé được học tại một ngôi trường hiện đại hay bình thường, hoặc một ngôi trường quốc tế nào đó; thì mục đích chung của việc giáo dục mầm non đều là giúp bé học cách chơi và ứng xử với người xung quanh cho đúng và làm thế nào để trở thành một công dân tốt cho xã hội.
   
  2. Không lái xe một giờ để đến trường mầm non.
  Các bạn nên cho con em theo học trường mần non ưu tiên về mặt địa lý. Điều này có nghĩa rằng bạn nên chọn trường mà gần nhà của bạn hoặc gần công ty bạn làm. Không nên chọn trường quá xa và quá tốn thời gian đi lại.

  3. Bạn đang lựa chọn một nhóm bạn cho chính mình cũng như cho con mình.
  Khi bạn tìm hiểu và nhìn xung quanh của trường mẫu giáo bé theo học, hãy chú ý đến các phụ huynh khác. Điều quan trọng là bạn có cảm thấy phù hợp hay không với môi trường này. Đặc biệt nếu là bé đầu tiên của bạn, thì cha mẹ ở trường thường trở thành nhóm bạn - hoặc ít nhất bạn cũng sẽ kết thân với một hoặc hai vị phụ huynh khác trong trường mẫu giáo của bé. Trường mẫu giáo là nơi dễ dàng thiết lập các mối quan hệ (với các gia đình khác). Tại đây các phụ huynh luôn thoải mái trải lòng chia sẻ với nhau về kinh nghiệm chăm sóc và dạy dỗ bé.

  4. Học buổi chiều đối với trẻ mầm non là rất tốt.
  Có rất nhiều trường mầm non trên toàn quốc - đặc biệt là ở các thành phố lớn như Los Angeles, nơi tôi sống - có nhóm vào buổi sáng và nhóm buổi chiều. Điều này cho phép nhà trường chăm sóc và dạy dỗ nhiều bé hơn bằng cách cung cấp các chương trình 3 giờ mỗi ngày cho hai nhóm trẻ. Các bậc cha mẹ có con ở các nhóm buổi chiều thường lo rằng con cái của họ sẽ không thể tiếp thu được vì chúng thường chợp mắt vào buổi chiều. Trong nhiều trường hợp, do thời gian mầm non bắt đầu, một đứa trẻ đã từ bỏ giấc ngủ trưa của mình hoặc bỏ qua nó vài lần một tuần. Cha mẹ cần phải chú ý đến thực tế là con cái của họ sẽ mệt mỏi sớm (và cần phải đi ngủ sớm hơn), nhưng những đứa trẻ có xu hướng làm tốt ở trường buổi chiều. Một số trường cung cấp một giấc ngủ ngắn, nhưng nếu chương trình chỉ kéo dài 3 giờ và con bạn đã dành hết 2 giờ cho việc ngủ thì lợi ích mà chương trình đem lại thực sự bị hạn chế.

  5. Vâng, con của bạn có thể sẽ bị bệnh tại trường mầm non.
  Có hai trường hợp ngoại lệ: Trẻ em đã đi học được vài tháng thậm chí nhiều năm (các bé đã từng mắc bệnh khi đi học và có xu hướng miễn dịch với bệnh đó tại trường mầm non) và các bé có anh, chị đi nhà trẻ về và vô tình mang vi khuẩn gây bệnh về nhà (trẻ nhỏ hơn sẽ dễ dàng bị mắc bệnh ngay tại nhà). Hệ thống miễn dịch của các bé sau khi tiếp xúc với căn bệnh sẽ phát triển các kháng thể chống lại bệnh đó. Vì thế bạn không nên quá lo lắng khi bé bị cảm lạnh chỉ trong vài tuần đầu tiên đi học. Hãy lưu ý, theo thống kê tại các trường mầm non, trung bình trẻ bị bệnh từ 6-8 lần mỗi năm, mà thường tập trung vào khoảng giữa tháng Tư và tháng Mười.

  Lớp mẫu giáo thật sự thành công khi tạo cho trẻ cảm thấy được quan tâm chăm sóc, cảm giác an toàn và nâng cao tính tự lập ở trẻ. Đây là nơi hỗ trợ và giúp các em xây dựng một nền tảng vững chắc cho quá trình học tập sau này.

  Điều các bà mẹ có thể làm khi gặp vấn đề ở trướng mẫu giáo

  Không có kinh nghiệm nào ở trường mầm non của trẻ là hoàn hảo, nhưng có những bước các bà mẹ có thể làm để giúp con mình đạt được thành công (thành quả nhất định) ở độ tuổi này.

  Đôi khi các vấn đề trong lớp học bắt nguồn từ chính các bậc phụ huynh. Sự cạnh tranh của các ông bố - bà mẹ của trẻ học mẫu giáo có thể thúc đẩy những đứa trẻ cạnh tranh để trở thành người giỏi nhất – tạo ra môi trường học tập căng thẳng và đầy tính ganh đua.

  Rosanne Tobey, LPC, một bác sĩ chuyên khoa  Bang New Jersey –chuyên gia nghiên cứu về các cá thể, cặp vợ chồng, và liệu pháp gia đình, nói: "Sự cạnh tranh trong cuộc sống là không thể tránh khỏi, nhưng môi trường cạnh tranh không phù hợp trong một trường mẫu giáo. Điều này vừa là nghĩa vụ, vừa là kinh nghiệm tích cực cho bạn! Hãy thử nói chuyện với giáo viên và tìm hiểu xem có phải cô giáo đã khuyến khích cạnh tranh trong lớp học của bé hay không. Nếu bạn không thích câu trả lời nhận được, hãy tìm một trường mới cho con của mình – một nơi có môi trường sống gần gũi hơn trong suy nghĩ của bạn, và nơi đó bạn phải chịu trách nhiệm nhiều hơn để tìm ra những phụ huynh khác “cùng chí hướng” với mình. 


  Bình luận