• Tại sao một số phụ huynh chọn mô hình giáo dục tại nhà?

  Nhiều phụ huynh chia sẻ lý do tại sao họ chọn mô hình giáo dục tại nhà hơn hệ thống trường công lập hay tư nhân. Cùng Momcenter.com.vn điểm qua xem nào.

  Mô hình giáo dục tại nhà không dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là nếu các bậc cha mẹ cần phải làm việc, nhưng nếu bạn đã cân nhắc mô hình giáo dục tại nhà như một tùy chọn để giúp bé thoát khỏi bị bắt nạt ở trường học hoặc để cung cấp một môi trường học tập cởi mở hơn phù hợp với khả năng của bé, những câu chuyện của các bậc cha mẹ này có thể giúp bạn đưa ra quyết định.

  Cuộc hành trình giáo dục ở nhà

  Cuộc hành trình giáo dục tại nhà bắt đầu khi đứa con gái lớn của tôi được 5 tuổi. Cô bé là một đứa trẻ có hai điểm đặc biệt, bé có thể xử lý thông tin ở tốc độ chớp nhoáng nhưng gặp khó khăn trong việc hiểu các tình huống xã hội. Kết quả là, bé thấy chán trong lớp học và trở thành một mục tiêu cho những kẻ bắt nạt. Mô hình giáo dục tại nhà hóa ra là hoàn hảo cho cô bé, nó giúp bé mở rộng kiến thức cả trong học tập và xã hội. Bé đã có thể học theo tốc độ của riêng mình mà không cần phải lo lắng về sự lựa chọn. Điều này cho phép bé thành công trong việc theo đuổi trí tuệ của mình và trở thành một người có năng lực, thành viên tự tin của xã hội. 17 tuổi, bé là một học sinh nhỏ tuổi trong trường đại học và một học sinh danh dự quốc gia đã xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay và kế hoạch theo đuổi một tấm bằng thạc sĩ. Mô hình giáo dục tại nhà thay đổi cuộc sống của bé và đã giúp cho bé được như ngày hôm nay. Tôi không thể tưởng tượng những gì sẽ xảy ra nếu cô bé phải chịu đựng việc bị bắt nạt, đau khổ và chán nản hằng ngày trong một môi trường học truyền thống.

  Một người mẹ khác, Julie Kieffer, quyết định mô hình giáo dục tại nhà cho con vì lý do tương tự: "con của chúng tôi bị bắt nạt, và nhà trường đã không thể ngăn chặn việc bé bị trêu chọc, đá, tát và đánh vào đầu với những quả bóng. Chúng tôi đã nói chuyện với các giáo viên và hiệu trưởng nhiều lần. Họ cho rằng bé đã tưởng tượng ra nó hoặc là quá nhạy cảm. Bé cảm thấy chán nản, lo lắng và có sự bùng nổ ở trường hoặc ở nhà vì bé rất sợ và chán nản. Mô hình giáo dục tại nhà đã dỡ bỏ một trọng lượng lớn ra khỏi vai của con trai tôi. Bé có thể tập trung vào việc học và không phải cảnh giác 24/7. Bé được tiếp xúc trong một môi trường khuyến khích tham gia tích cực và nhận được tình yêu, hỗ trợ và khuyến khích. Trước khi áp dụng mô hình đó, bé đã chán nản và không muốn sống. Bây giờ, bé thì lạc quan,  nói về tương lai của mình và học hỏi được rất nhiều. Hiện tại bé giống như một miếng bọt biển mà bé thì đang ở trong môi trường thích hợp. "

  Những điều về xã hội?

  Rất nhiều người lo lắng về các khía cạnh xã hội của mô hình giáo dục tại nhà, nhưng mô hình học tại nhà đã phát triển quá lớn trên khắp đất nước mà trẻ của bạn sẽ không bao giờ muốn những người bạn bè. Từ các lớp học hợp tác xã đến công viên đến các cuộc dạo chơi, các khả năng đối với sự tương tác xã hội tích cực là vô tận. Một trong những người bạn tốt nhất của tôi đã luôn luôn nói đùa rằng cô muốn con cái của mình trở nên văn minh, không phải xã hội hóa. Lời châm biếm nhỏ đó đã nắm bắt việc dạy những đứa trẻ ở nhà có thể giúp chúng hiểu làm thế nào để kiểm soát mình trong cộng đồng thế giới, thay vì trong một lớp học với những đứa trẻ tất cả cùng độ tuổi. Đối với con gái lớn của tôi, tôi có mặt ở nhà để hướng dẫn bé thông qua các tình huống xã hội cá nhân không thể có trong hệ thống của trường học.

  Angel Naivalu, một người mẹ của năm đứa con được giáo dục tại nhà, nói: "Bởi vì tôi học tại nhà, tôi có một cuộc sống lấy gia đình làm trung tâm. Nó rất khác so với một cuộc sống bên ngoài chứa đầy các cuộc hẹn, công việc phải làm và mong đợi bên ngoài và nhiều điều khác.  Khi một trường học chủ yếu có trách nhiệm về giá trị, lịch trình hàng ngày, kỳ vọng và giáo trình học cho một đứa trẻ; một đứa trẻ có rất ít thời gian dành cho gia đình để được truyền đạt những bài học có giá trị của đức tin, lịch sử gia đình, bồi dưỡng cảm xúc xã hội và niềm đam mê cá nhân của bé. Tôi đang làm việc để tận dụng tối đa từng giây phút để tạo cơ hội truyền cảm hứng cho những đứa trẻ muốn học. Tôi yêu hệ thống và cộng đồng của giáo dục tại nhà! Nó dường như thoát khỏi khuôn khổ khi tôi tuyên bố bản thân mình là một "người học tại nhà", và tôi đã tìm thấy những người bạn và cố vấn tốt nhất trong số các bà mẹ giáo dục tại nhà khác. Tôi thấy những đứa trẻ lớn lên với trạng thái khác vì văn hóa giáo dục tại nhà. "

  Tốc độ tiến triển

  Dạy trẻ ở nhà cho phép chúng làm việc với tốc độ của riêng họ. Điều này có nghĩa rằng nếu bạn có một bé học giỏi hoặc học tập tiến bộ thì chúng có thể chuyển sang các tài liệu khó khăn hơn ngay sau khi đã sẵn sàng. Nếu bạn có một học sinh đang gặp khó khăn hoặc một đứa trẻ với sự khác biệt học tập thì họ có thể dành nhiều thời gian với các chủ đề nhất định. Và chúng có thể học ở các cấp độ khác nhau trong các môn học khác nhau, vì vậy bạn thực sự có thể kết cấu hình thức học tập của trẻ xung quanh khả năng cá nhân và tài năng.

  Stacey Craft, một người mẹ của hai đứa con học tại nhà, nói: "Đứa con trai học lớp bốn thì học tập tiến bộ và thích học theo tốc độ của riêng mình. Bé không có sức khỏe tốt ở trường công lập, với tiếng chuông lớp báo hiệu chuyển tiết trong 55 phút, các chủ đề giảng dạy trong lớp. Bé thích dành nhiều thời gian ghi chép, đọc sâu sắc, nghiên cứu một cách chăm chú. Giáo dục tại nhà thay đổi cuộc sống của bé và làm cho cả gia đình của chúng tôi năng động hơn. Đứa con gái lớp 8 của chúng tôi ghét tất cả sự nhấn giọng của  giáo viên với môn học bởi vì họ "sẽ là bài kiểm tra." Bây giờ, thay vì cố gắng hoàn tất các làm bài tập về nhà nhàm chán, chúng tôi dành buổi tối để đọc, thảo luận về các sự kiện hiện tại, chơi trò ghép từ ... chúng tôi yêu tất cả những thời gian bên  gia đình. "

  Các bước tiếp theo

  Nếu bạn đang xem xét giáo dục tại nhà, hãy kiểm tra những nguồn này cho các yêu cầu chương trình giảng dạy và kiểm tra:

  • PBS Guide to Homeschooling liệt kê các cách để bắt đầu.
  • Home School Legal Defense Association (HSLDA) cung cấp danh sách chương trình giảng dạy.
  • Ambleside Online cung cấp chương trình giảng dạy dựa trên nguyên lý giảng dạy của Charlotte Mason.
  • Waldorf Homeschool Forum cung cấp phương pháp giảng dạy Waldorf.
  • HSLDA High School transition to college danh sách liên kết mà bạn cần cho sự chuyển đổi lớn.
  • HSLDA Resources là một phương pháp toàn bộ cho thể thao, chương trình giảng dạy, quản lý thời gian và những điều khác.
  • HSLDA Homeschooling Laws by State giúp bạn thông qua pháp luật và yêu cầu của tiểu bang.
  Bình luận