• Nhận thức khái niệm về thời gian ở bé 4 tuổi

  Trong quá trình phát triển trí tuệ của bé 4 tuổi, các bước sinh hoạt phải được thực hiện theo quy luật của cuộc sống. Không chỉ có thể xây dựng nếp sinh hoạt của bé một cách hợp lý mà còn có thể giúp cho bé hiểu rõ hơn khái niệm và trình tự về thời gian.

  Bé 4 tuổi đã có thể quen thuộc với cách sinh hoạt theo trình tự của riêng mình. Trong thực tế, những quy định chung trong sinh hoạt có thể giúp cho bé có được cảm giác ý thức về trình tự và cảm giác an toàn, còn có lợi cho sự phát triển sức khỏe của bé. Ví dụ như, bạn có thể chú ý quan sát đến mỗi khi tắm xong vào buổi tối cho bé, bé sẽ có một phản xạ rất tự nhiên là đưa tay với lấy bàn chải đánh răng của mình. Hoặc khi bạn mặc xong bộ đồ ngủ cho bé, bé sẽ tự động đi lấy cuốn truyện tranh của mình rồi leo lên giường, trong tư thế sẵn sàng chờ bạn kể truyện cho nghe trước giờ ngủ như quy luật mỗi tối bạn hay làm.

  Trong một năm này, bé đối với khái niệm về quá khứ, hiện tại và tương lai sẽ càng trở nên rõ ràng hơn. Bé đã biết được sau buổi tối sẽ là sáng sớm mai, “ngày mai” sẽ có ý nghĩa là ngày hôm sau. Ngay cả khi bây giờ bé vẫn chưa thể phân biệt rõ ràng sự khác nhau giữa “sau một vài phút” và “một giờ sau đó” là như thế nào nhưng sẽ rất nhanh bé sẽ từ từ cảm nhận được sự khác biệt này trong tương lai.

  Để có thể giúp bé hiểu rõ sâu sắc hơn về khái niệm của thời gian, bạn phải cố gắng kiên trì cho bé thực hiện các bước sinh hoạt theo quy luật trình tự như mọi ngày. Và bên cạnh đó bạn cũng phải thường xuyên nhắc nhở bé những việc cần làm mỗi ngày, ví dụ như: “Sau khi ăn cơm và thay quần áo xong, chúng ta sẽ đi đến tiệm sách, chúng ta sẽ ở đó một tiếng đồng hồ nhé. Sau đó mẹ sẽ dẫn con đến tiệm cắt tóc, để bác Trương cắt tóc đẹp cho con nha”. Ngay cả khi bé vẫn chưa biết cách xem giờ trên đồng hồ, bạn cũng nên nói rõ thời gian một cách cụ thể để bé có cơ hội tập làm quen với nó. Nói cụ thể với bé như: “6 giờ rồi, chúng ta sẽ đợi ba con đi làm về, sau khi chúng ta ăn xong cơm tối, rồi chúng ta sẽ đi dạo nhé”.

  Bạn cũng có thể thử lập ra một thời khóa biểu gia đình để trong nhà hoặc có thể là đánh dấu một số ngày đặc biệt và một số sự việc sẽ phát sinh trong tháng…Chỉ cần chú ý, những kế hoạch dự định chỉ được lập trước trong một tuần vì nếu thời gian quá dài đối với trẻ 4 tuổi sẽ rất dễ trở nên mơ hồ. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho bé xem lại những hình ảnh trước kia của bé, album ảnh từ lúc bé mới sinh ra đến những bức ảnh của hiện tại, đó cũng là một cách giúp cho bé nắm bắt dễ dàng hơn khái niệm về thời gian đấy.

  Bình luận