• Cách đo thân nhiệt đơn giản khi trẻ nóng sốt

  Có phải bạn đang lo lắng về sức khỏe của con mình, nhất là con nhỏ đầu lòng khi bé bị nóng sốt? Có phải con bạn thường hay khóc và khó chịu khi bạn đo thân nhiệt cho bé?
  Việc theo dõi thân nhiệt của bé rất cần thiết nhất là khi trẻ sốt cao. Bạn mong muốn cập nhật thường xuyên hơn thân nhiệt của bé nhưng bé hay ngọa nguậy làm bạn cảm thấy mệt mỏi? Và quan trọng hơn, bạn hay nghi ngờ về kết quả không được chính xác?
   
  Hiện nay thời tiết đang vào mùa nắng nóng, rất dễ gây cảm sốt đối với mỗi người chúng ta, nhất là trẻ nhỏ. Đo thân nhiệt là việc làm rất cần thiết, nhất là khi bé bị sốt. Thực tế, các bậc cha mẹ thường loay hoay khi đo thân nhiệt cho con, các bé thường ít hợp tác, hay ngọa ngoạy khi chạm vào cơ thể chúng. Điều tất yếu xảy ra là bạn sẽ gặp thất bại, không thể có được kết quả hoặc kết quả đo được không chính xác. Vậy bạn phải làm cách nào?
   
  Dùng nhiệt kế hồng ngoại
  Nhiệt kế hồng ngoại đo nhiệt độ ở lỗ tai hoặc vùng trán. Đây là cách đo nhanh nhất (không quá 3 giây), rất thuận tiện và ít xâm lấn vào cơ thể trẻ. Đo nhanh giúp bạn nắm được diễn biến nhiệt độ con bạn một cách liên tục khi trẻ sốt cao hoặc mới vừa uống thuốc hạ sốt. Nên chọn thiết bị của các hãng nổi tiếng trên thế giới, hoặc các sản phẩm đã được kiểm nghiệm lâm sàng với độ tin cậy cao. Nhiệt kế hồng ngoại có giá thành cao nhưng chính vì thao tác đơn giản, thuận tiện sử dụng, an toàn và cho kết quả nhanh chóng, giúp cho việc kiểm tra thân nhiệt của con bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
  Với nhiệt kế đo ở tai sẽ cho kết quả nhanh chỉ trong vòng 1 giây. Cách đo đơn giản, đặt đầu nhiệt kế hướng vào trong ống tai sau đo ấn nút, sau 1 giây sẽ báo kết quả thân nhiệt trên màn hình. Lưu ý là trẻ em dưới 1 tuổi ống tai xu thế hướng ra trước, do đó khi đo phải kéo nhẹ vành tai ra hướng sau so với lỗ tai. Trẻ trên 1 tuổi thì ống tai có xu hướng chúc xuống nên khi đo phải kéo vành tai lên trên.
   
  Còn với nhiệt kế đo ở trán, ưu điểm là bạn có thể đo thân nhiệt mà không cần chạm vào cơ thể. Vì vậy bạn không lo ngại phải làm bé thức giấc trong lúc đang ngủ. Cách đo, đơn giản chỉ cần đặt nhiệt kế vào vùng giữa trán khoảng cách 2 – 3 cm, bạn di chuyển nhiệt kế chậm từ giữa trán sang vùng thái dương (trái hoặc phải) để thiết bị dò đỉnh nhiệt độ và chỉ sau 3 giây, bạn sẽ có ngay nhiệt độ của đứa con yêu quý.
   
  Dùng nhiệt kế điện tử
   
  Hiện nay các loại nhiệt kế điện tử cũng được sử dụng phổ biến vì sử dụng an toàn và thời gian đo nhanh trong vòng 1 phút, so với nhiệt kế thủy ngân phải chờ đến 5 phút. Đối với trẻ, thời gian càng lâu càng gây khó chịu cho bé và khó có được kết quả chính xác. Hầu hết các loại này đều cho kết quả sau 60 giây, riêng hãng nhiệt kế Microlife có loại cảm ứng mạ vàng cho kết quả rất nhanh chỉ trong 10 giây.
   
  Cách đo thường là kẹp nách hoặc ngâm miệng, đo miệng sẽ chính xác hơn đo nách. Đặt đầu nhiệt kế dưới lưỡi cho trẻ ngậm miệng khi đo miệng hoặc kẹp sát trong nách khi đo nách, chờ đến khi báo tiếng bíp thì xem kết quả trên màn hình.
   
  Độ chính xác
   
  Bạn không nên nhầm lần giữa độ chính xác kỹ thuật của thiết bị với độ chính xác khi sử dụng. Độ chính xác kỹ thuật dao động 0.1 – 0.2 ° C. Nhiệt độ cơ thể con người dao động phụ thuộc vào vị trí đo, thời gian, sinh lí. Thông thường nếu đo nách thì kết quả cộng thêm (0.5 – 0.7° C). Đo ở miệng, lỗ tai, trán kết quả cộng thêm 0.1 – 0.3° C.
  Một số dữ liệu thân nhiệt quan trọng:
   
  Cách đo thân nhiệt đơn giản khi trẻ nóng sốt 4
   

  Theo AFamily

  Bình luận